Biến đổi các kim loại thông thường như chì thành các kim loại quý hiếm như vàng là ao ước của các nhà giả kim thuật bấy lâu nay, nhưng dường như đây vẫn là một giấc mơ viển vông, xa vời.

Công nghệ đột phá: Biến chì thành vàng, và còn hơn thế nữa

Biến đổi các kim loại thông thường như chì thành các kim loại quý hiếm như vàng là ao ước của các nhà giả kim thuật bấy lâu nay, nhưng dường như đây vẫn là một giấc mơ viển vông, xa vời.

Tuy nhiên, với khám phá mới đây của hai nhà khoa học người Nga được công bố trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, điều này rất có thể sẽ trở thành sự thực. Đây là một loại công nghệ có khả năng biến đổi bất kỳ nguyên tố nào thành nguyên tố khác trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Phát hiện này thuộc về hai nhà khoa học lý thuyết và ứng dụng người Nga, mà theo báo cáo đang tìm cách tiếp nhiên liệu tàu vũ trụ sử dụng bất kỳ nguyên tố nào được tìm thấy trong không gian.

cong nghe dot pha bien chi thanh vang va con hon the nuaBiến vàng thành chì – giấc mơ bấy lâu nay của các nhà giả kim – rất có thể sẽ trở thành sự thực nhờ phát hiện mới đây của hai nhà khoa học người Nga. (Ảnh: Internet).

Trong cuộc họp báo, nhà nghiên cứu Vladislav Karabanov tuyên bố:

Hôm nay, ở Geneva, chúng tôi xin công bố một phát hiện, một loại công nghệ mà chắc chắn sẽ có ý nghĩa lịch sử to lớn, quan trọng.

Điểm cốt yếu của phát hiện và công nghệ đi kèm này là việc phát triển thành công một phương pháp công nghiệp cho phép biến đổi bất kỳ nguyên tố hóa học nào thành các nguyên tố khác và đồng vị của chúng.

Điều chúng tôi muốn cho mọi người xem hôm nay là sự chuyển hóa không cần lò phản ứng hạt nhân, không cần nước nặng, hay bất cứ thứ gì tương tự, khi tiến hành biến đổi các nguyên tố hóa học (biến tố). Phương pháp biến tố của chúng tôi mang tính sinh hóa về bản chất.

Vẫn còn quá sớm để hoàn toàn biết được ý nghĩa về mặt kinh tế và văn minh của công nghệ này. Không phải nói quá khi cho rằng khám phá này là một cuộc cách mạng thực sự sẽ mở ra một chương mới trong sự nghiệp phát triển kỹ thuật của chúng ta. Nghe có vẻ khó tin, nhưng đây là một thực tế.

Không chỉ vậy, tuyên bố còn cho hay:

Phát minh này có liên quan đến lĩnh vực công nghệ sinh học và biến đổi hóa học. Nguyên liệu phóng xạ chứa các nguyên tố hóa học phóng xạ hay đồng vị của chúng, xử lý qua dung dịch vi khuẩn thuộc chi Thiobacillus, với sự hiện diện của các nguyên tố có nhiều hóa trị ... Phát minh này cho phép thu thập các nguyên tố phóng xạ có giá trị cao, để tiến hành vô hiệu hóa chất thải hạt nhân từ việc chuyển đổi các đồng vị phóng xạ dư thừa của các nguyên tố thành các đồng vị bền vững, ổn định.

Phát minh này liên quan đến quá trình biến đổi hóa học các đồng vị phóng xạ và chuyển hóa, tức là sản xuất nhân tạo một số nguyên tố hóa học từ các nguyên tố khác. Đặc biệt, phương pháp cho phép thu thập các nguyên tố quý hiếm có giá trị cao: polonium, radon, francium, radium, và actinides – actinium, thorium, protactinium, uranium, neptunium, cùng nhiều đồng vị của các nguyên tố này và khác.

Theo Đại Kỷ Nguyên


Theo Đại Kỷ Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]