Tỉnh dậy sau mùa đông dài, quần thể gấu đen đói mồi ở Connecticut đang lang thang để kiếm ăn, kéo theo nguy cơ va chạm với con người tăng lên.

Hơn 1.200 con gấu đen thức giấc sau kỳ ngủ đông

Tỉnh dậy sau mùa đông dài, quần thể gấu đen đói mồi ở Connecticut đang lang thang để kiếm ăn, kéo theo nguy cơ va chạm với con người tăng lên.

Hơn 1.200 con gấu đen thức giấc sau kỳ ngủ đông

Gấu đen lang thang ở thị trấn Simsbury, Connecticut. Ảnh: Courant.com

Cơ quan Năng lượng và Bảo vệ môi trường bang Connecticut (DEEP) khuyến cáo người dân nên chú ý tới những con gấu để giảm thiểu nguy cơ xung đột với loài động vật ăn tạp to lớn và cực khỏe này. Số lượng và phạm vi sinh sống của gấu đen đang tăng nhanh trên khắp cả bang. Nhà chức trách ước tính có khoảng 1.200 con gấu đen sinh sống tại Connecticut. Theo cán bộ động vật hoang dã Jenny Dickson, nhiều con gấu phân bố ở quận Litchfield và Hartford trong khi có ít gấu sống ở miền đông của bang hơn.

Connecticut nổi tiếng là địa hạt của gấu đen. Thức ăn tự nhiên như hạt dẻ, bắp cải skunk và cây bụi rất dồi dào. Tỷ lệ sinh sản của gấu đen và khả năng sống sót của con non đều cao.

DEEP đã nhận được tổng cộng 8.600 báo cáo bắt gặp gấu đen vào năm ngoái ở 156 trên 169 thị trấn của bang, bao gồm Avon (634), Simsbury (622), Farmington (403), Granby (372) và Bloomfield (315). Hartford ghi nhận 20 trường hợp, theo DEEP. Hầu hết cộng đồng không ghi nhận trường hợp nào để nằm ở phía đông, trong đấy có Bozrah, Franklin, Chaplin và Sprague, nhưng điều đó không có nghĩa những thị trấn này không có gấu.

Dickson nhấn mạnh người dân cần học cách sống chung với gấu và thực hiện những thay đổi cần thiết để ngăn chúng tới gần. Gấu thường ăn thức ăn có liên quan tới con người như hạt cho chim, rác và thức ăn cho thú cưng. Chúng có thể đến rất gần con người và mò vào nhà cửa để tìm thức ăn ngon.

Khi số lượng gấu ngày càng tăng, xung đột với con người cũng tăng theo. Những con gấu bị hấp dẫn bởi thức ăn sẽ trở thành nguy cơ lớn đối với an toàn công cộng. Chúng thường phá hủy nhà cửa, xe cộ, ăn thịt vật nuôi và gia súc. Ngược lại, gấu đen cũng có thể bị đâm và giết chết bởi xe cộ cũng tăng theo. “Không bao giờ nên cho gấu đen ăn cả có chủ ý hay vô ý. Việc ngăn chặn gấu đen học hành vi xấu phụ thuộc tất cả vào chúng ta”, Dickson nói.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]