Nào đã mấy ai bước chân ra được vũ trụ nhưng bạn có hay biết mùi của vũ trụ là sự tổng hòa của rất nhiều mùi đặc trưng đấy!

Không gian vũ trụ có mùi gì?

Nào đã mấy ai bước chân ra được vũ trụ nhưng bạn có hay biết mùi của vũ trụ là sự tổng hòa của rất nhiều mùi đặc trưng đấy!

khong gian vu tru co mui gi

Bay vào vũ trụ, được lang thang tìm tòi, khám phá các hành tinh có lẽ là niềm mơ ước của nhiều người.

Nhưng liệu rằng trên vũ trụ liệu có "thơm - mịn" như Trái đất chúng ta không nhỉ? Hay chúng lại ẩn chứa một mùi hương "khó ngửi" - vậy thì tội cho các phi hành gia quá. Hãy cùng tìm hiểu xem vũ trụ có mùi gì nào.

khong gian vu tru co mui gi

Chúng ta biết rằng, vũ trụ ẩn chứa bao điều thú vị và có sức hấp dẫn mãnh liệt với các nhà khoa học.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của NASA, không gian vũ trụ chứa nhiều sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy (ngôi sao bốc cháy, thiên thạch vỡ vụn, bụi không gian...) - là hợp chất thuộc nhóm hydrocacbon thơm polycianic (polycianic aromatic hydrocacbon - PAH).

Các phân tử hợp chất PAH dường như có mặt ở khắp nơi trong vũ trụ nên tạo ra 1 mùi vị đặc trưng cho vũ trụ - đó là mùi vừa giống kiểu thịt cháy, mùi kim loại, hơi nồng, cay đôi khi lại giống mùi thuốc súng.

khong gian vu tru co mui gi

Nhà nghiên cứu Louis Allamandola - giám đốc viện Vật lý, hóa học thiên văn tại trung tâm nghiên cứu Ames của NASA chia sẻ rằng, những hợp chất này nằm trong danh sách những chất được phát hiện sớm nhất trên Trái đất. Do đó, không có gì quá ngạc nhiên khi mùi của PAH được tìm thấy trong than, dầu và thậm chí cả thực phẩm.

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng, trong lúc di chuyển tìm tòi khám phá, các phi hành gia buộc phải mặc quần áo bảo hộ nghiêm ngặt, thế nên chỉ thi thoảng ngửi thấy mùi nhựa cháy mà thôi.

Chỉ khi lên đến trạm không gian, cởi bỏ bộ trang phục bảo hộ ra, các phi hành gia mới cảm nhận 1 mùi cay cay kì lạ.

Louis Allamandola giải thích rằng, vũ trụ có mùi cay là vì nó chứa nhiều carbon và ít oxy. Ông ví von rằng, giống như 1 chiếc xe hơi hoạt động trong trạng thái thiếu oxy, chúng sẽ xuất hiện muội đen và mùi hôi khó chịu.

Các vì sao chứa nhiều oxy tuy nhiên nó lại có mùi vị tựa như chiếc vỉ nướng than vậy. Không những thế, tới vũ trụ, bạn còn có cơ hội cảm nhận hương vị "ngọt ngào" hòa lẫn của mùi cháy với mùi trứng thối lưu huỳnh nữa cơ. Đây là kết quả của những đám mây phân tử chứa hạt bụi nhỏ đó.

Giờ thì bạn biết một khi rời xa thiên hà của mình, bạn sẽ được thưởng thức những hương vị gì rồi đó!

Theo TTVN.VN


Theo TTVN.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]