Hai nhà thiên văn học, Peter Jenniskens và Esko Lyytinen, đã chia sẻ dự đoán của họ về sự xuất hiện của trận mưa sao băng lớn vào ngày 21 hoặc 22/11.

Mưa sao băng lớn với 400 thiên thạch sẽ xuất hiện trong tuần này

Hai nhà thiên văn học, Peter Jenniskens và Esko Lyytinen, đã chia sẻ dự đoán của họ về sự xuất hiện của trận mưa sao băng lớn vào ngày 21 hoặc 22/11.

Trận mưa sao băng với 400 thiên thạch được dự đoán sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, vào lúc 4 giờ 50 phút (giờ quốc tế) hoặc 23 giờ 50 phút (giờ Mỹ) ngày 21 hoặc 22/11, tùy vào vị trí. Khoảng thời gian đẹp nhất của mưa sao băng sẽ kéo dài trong khoảng 15 phút. Độ sáng của Mặt trăng có thể sẽ không gây ảnh hưởng nhiều vì ánh sáng sẽ yếu dần.

Mưa sao băng lớn với 400 thiên thạch sẽ xuất hiện trong tuần này

Trận sao băng lớn với khoảng 400 sao băng xuất hiện mỗi giờ vào năm 1995. Ảnh: CNN

Những nơi đẹp nhất để xem mưa sao băng lần này là ở Nam Mỹ, Đông Bắc Mỹ, Tây Âu và Tây Bắc châu Phi. Điểm rực rỡ nhất của các thiên thạch là hướng chòm sao Kỳ Lân (Monoceros), giáp chòm sao Thợ Săn (Orion).

Mưa sao băng thường xảy ra mỗi năm vào khoảng từ ngày 21-23/11. Trong một trận mưa sao băng bình thường, nó chỉ tạo ra một vài thiên thạch mỗi đêm.

Trong lịch sử, những màn mưa sao băng ngoạn mục là vào các năm 1925, 1935, 1985 và 1995, theo Hiệp hội Khí tượng Mỹ.

Theo các nhà thiên văn học, mưa sao băng xuất phát từ vệt bụi của một sao chổi không xác định. Tuy nhiên, các sao chổi và thiên thạch thường chỉ cắt ngang giao nhau với quỹ đạo Trái Đất, vì vậy, những trận sao băng lớn rất hiếm khi xảy ra.

Trong trận mưa sao băng lớn năm 1995, khoảng 400 sao băng xuất hiện mỗi giờ. Nếu dự đoán của các nhà khoa học chính xác, trận mưa sao băng lớn tương tự sẽ xảy ra và chúng ta có thể nhìn thấy 7 sao băng xuất hiện trên bầu trời mỗi phút.

Tuy nhiên tất cả chỉ là dự đoán, thực tế có thể chỉ có 2-3 sao băng cùng xuất hiện mỗi phút. Các thiên thạch di chuyển với vận tốc khoảng 226 km/giờ.

Các nhà khoa học khuyến nghị mọi người muốn quan sát mưa sao băng hãy chọn một địa điểm cách xa thành phố, có tầm nhìn rộng, chuẩn bị sẵn sàng từ khoảng 1 giờ trước khi sự kiện xảy ra. Mưa sao băng sẽ xuất hiện rực rỡ và sáng chói vậy nên bạn có thể quan sát bằng mắt thường và không cần sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn./.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]