Tàu vũ trụ New Horizons gửi về những ảnh chụp cụm sao Wishing Well và hai vật thể 2012 HZ84, 2012 HE85 từ khoảng cách xa nhất ngoài vũ trụ.

NASA công bố ảnh chụp cách Trái Đất hơn 6 tỷ km

Tàu vũ trụ New Horizons gửi về những ảnh chụp cụm sao Wishing Well và hai vật thể 2012 HZ84, 2012 HE85 từ khoảng cách xa nhất ngoài vũ trụ.

nasa cong bo anh chup cach trai dat hon 6 ty km

Ảnh chụp hai vật thể 2012 HZ84 (trái) và 2012 HE85 (phải) từ tàu vũ trụ New Horizons. Ảnh: NASA.

Tàu vũ trụ New Horizons của NASA gửi về những hình ảnh được chụp từ vị trí xa Trái Đất nhất từng ghi nhận, Newsweek hôm 9/2 đưa tin. Với Thiết bị chụp ảnh thăm dò tầm xa (LORRI), New Horizons phá vỡ kỷ lục cũ về bức ảnh xa nhất đến hai lần chỉ trong thời gian ngắn.

Đầu tiên, con tàu ghi lại hình ảnh cụm sao Wishing Well ở vị trí cách Trái Đất 6,12 tỷ km hôm 5/12. Hai tiếng sau, New Horizons tiếp tục chụp hai vật thể trong Vành đai Kuiper, 2012 HZ84 và 2012 HE85, phá vỡ kỷ lục của chính mình. Đây cũng là những hình ảnh cận cảnh nhất về các vật thể trong Vành đai Kuiper.

"New Horizons từ lâu đã là sứ mệnh của những lần đầu tiên và những cái nhất, sứ mệnh đầu tiên khám phá sao Diêm Vương, sứ mệnh đầu tiên khám phá Vành đai Kuiper. New Horizons cũng là tàu vũ trụ nhanh nhất từng phóng lên không gian. Và giờ chúng tôi đã chụp được những bức ảnh từ vị trí xa Trái Đất hơn bất cứ tàu vũ trụ nào trong lịch sử", Alan Stern, chuyên gia theo dõi New Horizons tại Viện nghiên cứu Southwest, cho biết.

nasa cong bo anh chup cach trai dat hon 6 ty km

Bức ảnh chụp Trái Đất "Pale Blue Dot". Ảnh: Unawe.

Kỷ lục cũ cho bức ảnh được chụp từ khoảng cách xa nhất thuộc về bức ảnh chụp Trái Đất có tên "Pale Blue Dot", nghĩa là đốm xanh mờ. "Pale Blue Dot" do tàu vũ trụ Voyager 1 của NASA chụp ngày 14/2/1990 ở vị trí cách Trái Đất 6,06 tỷ km. Bức ảnh cho thấy sự nhỏ bé của Trái Đất giữa vũ trụ rộng lớn.

Theo VnExpress


Theo VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]