Trong suốt 4 năm qua, NASA đã đầu tư hơn 300 triệu USD để thiết kế được bộ đồ có tên xEMU. Bộ đồ được tạo thành từ hàng nghìn bộ phận, mỗi bộ phận được sản xuất từ nhiều nơi khắp nước Mỹ.

NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia giá 300 triệu USD để khám phá Mặt Trăng

Trong suốt 4 năm qua, NASA đã đầu tư hơn 300 triệu USD để thiết kế được bộ đồ có tên xEMU. Bộ đồ được tạo thành từ hàng nghìn bộ phận, mỗi bộ phận được sản xuất từ nhiều nơi khắp nước Mỹ.

NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia giá 300 triệu USD để khám phá Mặt Trăng

NASA đã tiết lộ một nguyên mẫu trên mặt đất của bộ đồ xEMU vào năm 2019, tại trụ sở NASA ở Washington. (Nguồn: cnn.com)

Bộ đồ khám phá không gian mới nhất có tên là xEMU. Các thành viên phi hành đoàn thực hiện sứ mệnh Artemis - chương trình tiếp theo của NASA nhằm đưa người phụ nữ và người da màu đầu tiên lên Mặt Trăng - sẽ được mặc bộ đồ xEMU.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), bộ đồ vũ trụ được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau và có thể dày tới 16 lớp.

Trong suốt 4 năm qua, NASA đã đầu tư hơn 300 triệu USD để thiết kế được bộ đồ này. xEMU được tạo thành từ hàng nghìn bộ phận, mỗi bộ phận được sản xuất từ nhiều nơi khắp nước Mỹ. Thậm chí, có bộ phận còn mất tới một năm mới hoàn thành.

Richard Rhodes - Phó trưởng bộ phận phát triển xEMU tại NASA - cho biết một trong những thành phần chính của xEMU là chất liệu làm mát. Bộ quần áo được trang bị các ống giúp lưu thông nước xung quanh phi hành gia, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và loại bỏ nhiệt khi họ hoàn thành công việc của mình.

Theo NASA, mỗi bộ quần áo đều có một hệ thống hỗ trợ di động, bao gồm một bình chứa nước để làm mát quần áo, hệ thống loại bỏ carbon dioxide và hệ thống vô tuyến liên lạc hai chiều. Găng tay là một trong những bộ phận phức tạp nhất của bộ đồ vũ trụ. Các phi hành gia thường phàn nàn rằng thiết kế găng tay cũ ngăn cản họ thực hiện nhiều tác vụ quan trọng. Sau nhiều giờ làm việc ngoài không gian, găng tay có thể thít vào ngón tay họ. Ngoài ra, ngón tay cũng bị lạnh nên các bộ phận sưởi ấm cũng cần được tích hợp vào găng tay. “Khi các phi hành gia Apollo đi bộ trên mặt trăng, họ không thể cúi xuống và nhặt hòn đá bằng tay. Họ phải sử dụng một công cụ đặc biệt khác để thực hiện điều này,” phi hành gia Mike Fincke của NASA cho biết.

Phần thân bộ đồ phi hành gia được làm từ nhựa tổng hợp và đầu ngón tay dệt từ sợi Kevlar chống đạn. Bên ngoài bộ đồ có các sọc màu đặc trưng để phân biệt thành viên phi hành đoàn khi đi ra ngoài không gian. Rhodes cho biết thách thức lớn nhất khi thiết kế bộ đồ xEMU là khiến chúng “đủ nhẹ để dễ dàng thực hiện các thao tác trên bề mặt gồ ghề của mặt trăng nhưng cũng phải đủ chắc chắn để bảo vệ phi hành gia khi làm việc trong môi trường nguy hiểm”.

Trong suốt khoảng thời gian khám phá vũ trụ kéo dài nửa thế kỷ qua, các phi hành gia đã mặc những bộ đồ công nghệ cao nhằm bảo vệ họ khỏi những điều kiện khắc nghiệt bên ngoài bầu khí quyển của Trái Đất. Theo Cathleen Lewis - thành viên phụ trách mảng bộ đồ vũ trụ thuộc Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia của Viện Smithsonian, Washington D.C, thực tế bộ đồ vũ trụ vốn nó đã là một “phi thuyền”.

“Bộ đồ về cơ bản là một con tàu vũ trụ mang hình con người. Nó cho phép các phi hành gia tự chủ khám phá, đem lại sự thoải mái cho họ nghiên cứu bên ngoài tàu vũ trụ hoặc trạm không gian,” Lewis nói. Trong các bộ phim Hollywood, nhân vật chính chỉ mất vài phút để mặc quần áo trước phi hành khi khởi hành ra ngoài vũ trụ. Tuy nhiên ông Lewis cho biết thực tế quá trình này mất tới bốn giờ.

Trước khi du hành, các phi hành gia phải kiểm tra từng thiết bị nhằm đảm bảo họ có đủ nguồn cung cấp thiết yếu như oxy hay nước.

Tin liên quan:

Theo Phương Linh/Vietnam+


Theo Phương Linh/Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]