Rìa bên ngoài của hệ Mặt Trời của chúng ta đang che giấu một vật thể to lớn với kích thước bằng sao Hỏa, và đây rất có thể là hành tinh thứ 10 quay quanh Mặt Trời.

Phát hiện ra "Hành tinh thứ 10" chưa được khám phá trong hệ Mặt Trời?

Rìa bên ngoài của hệ Mặt Trời của chúng ta đang che giấu một vật thể to lớn với kích thước bằng sao Hỏa, và đây rất có thể là hành tinh thứ 10 quay quanh Mặt Trời.

phat hien ra hanh tinh thu 10 chua duoc kham pha trong he mat troi

Thế giới chưa xác định này, tạm gọi là "Hành tinh thứ 10," đã được đưa ra sau khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng các vật thể băng giá trong một khu vực ngoài Hải vương tinh có quỹ đạo kỳ quặc.

Lý do cho quỹ đạo kỳ lạ này chưa được lý giải, và các nhà nghiên cứu nghĩ rằng một khối lượng lớn hành tinh, có thể gây ra những thay đổi kỳ lạ này.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Arizona (Mỹ), nhóm vật thể vũ trụ bí ẩn này đã chỉ ra sự hiện diện của nó bằng cách kiểm soát các mặt phẳng quỹ đạo của một quần thể các loại đá vũ trụ gọi là các vật thể vành đai Kuiper (KBO) ở vùng ngoại vi băng giá của hệ Mặt Trời.

Trái Đất và các hành tinh tương tự quay xung quanh Mặt Trời trên cùng một mặt phẳng, nhưng các KBO nhỏ hơn đủ xa so với ảnh hưởng trọng lực của các hành tinh lớn hơn mà chúng có thể quay quanh Mặt Trời ở các góc đối với mặt phẳng này trong "quỹ đạo nghiêng."

KBO là những mảnh vỡ còn sót lại từ sự hình thành của hệ Mặt Trời, và hầu hết chúng đều quay quanh quỹ đạo quỹ đạo, còn được gọi là sự nghiêng, ở những gì mà các nhà khoa học gọi là "mặt phẳng không đổi."

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng các KBO ở các cạnh ngoài của quỹ đạo vành đai Kuiper ở độ nghiêng tám độ so với mặt phẳng không đổi.

Điều này, theo họ, có nghĩa là lực hấp dẫn của một khối lượng lớn - có thể là một hành tinh mới - đang kéo chúng lên.

Vành đai Kuiper là một vùng băng giá giống như vầng hào quang mở ra từ sao Hải Vương tới khoảng cách xa hơn Mặt Trời khoảng 55 lần so với Trái Đất.

Nó được cho là tàn dư của các va chạm và hỗn loạn đã dẫn đến sự hình thành của các hành tinh.

Có khoảng 33.000 vật thể trên phạm vi 60 mét trong vành đai này và ba hành tinh lùn.

phat hien ra hanh tinh thu 10 chua duoc kham pha trong he mat troi

Hình ảnh mô phỏng vành đai Kuiper.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra góc nghiêng của các mặt phẳng quỹ đạo của hơn 600 vật thể trong vành đai Kuiper.

Họ phát hiện ra rằng các KBO vượt quá 50 AU từ Sao Hải Vương có xu hướng nghiêng của chúng, những phép tính cần phải được cho là do một vật thể có kích thước bằng sao Hỏa. AU là một đơn vị độ dài quy ước được dùng trong thiên văn học để đo các khoảng cách trong không gian. Độ dài của đơn vị này là khoảng cách trung bình từ Trái Đất đến Mặt Trời, nghĩa là khoảng 150 triệu km.

Tiến sỹ Volk nói với New Scientist vật thể này, có thể là hành tinh thứ 10 trong hệ Mặt Trời của chúng ta, có thể đã đến vùng vành đai ngoài sau khi va chạm với một hành tinh khác.

Tiến sỹ Volk cho biết: "Nếu nó có kích thước của sao Hỏa, đó là một vật thể to lớn."

Vật thể mới này khác biệt, và gần Trái Đất hơn nhiều, so với vật thể được gọi là Hành tinh thứ 9 được phát hiện vào năm ngoái, một hành tinh mà sự tồn tại của nó vẫn chưa được xác nhận.

Một nghiên cứu được công bố vào tuần này đã cho thấy sự tồn tại của Hành tinh thứ 9 sau khi các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện vật thể lớn này trong vành đai Kuiper hồi năm ngoái./.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]