Xác tàu ngầm của Hải quân Australia mất tích bí ẩn hơn 100 năm cùng 35 thủy thủ được tìm thấy dưới đáy biển Papua New Guinea.

Phát hiện xác tàu ngầm 800 tấn mất tích hơn một thế kỷ

Xác tàu ngầm của Hải quân Australia mất tích bí ẩn hơn 100 năm cùng 35 thủy thủ được tìm thấy dưới đáy biển Papua New Guinea.

phat hien xac tau ngam 800 tan mat tich hon mot the ky

Xác tàu ngầm AE1 ở độ sâu 305 mét dưới đáy biển. Ảnh: Scribb.

Xác tàu ngầm đầu tiên phục vụ Hải quân Hoàng gia Australia được phát hiện sau 103 năm tìm kiếm thất bại, International Business Times hôm qua đưa tin. Con tàu 800 tấn mang số hiệu HMAS AE1 là một trong hai tàu ngầm lớp E được đóng cách đây hơn một thế kỷ.

Tàu HMAS AE1 nhận nhiệm vụ vào tháng 2/1914 nhưng chỉ hoạt động vài tháng trước khi biến mất không dấu vết ở vùng biển ngoài khơi Papua New Guinea với thủy thủ đoàn 35 người Anh và Australia dưới thời Thế chiến I.

Sự biến mất của con tàu trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hải quân Australia. Tuy nhiên, chuyến thám hiểm thứ 13 nhằm tìm kiếm chiếc tàu ngầm đã thành công. Xác tàu được tìm thấy ở độ sâu 305 mét thuộc vùng biển gần quần đảo Duke York của Papua New Guinea.

Cuộc tìm kiếm bắt đầu từ hôm 17/12 được tiến hành thông qua sử dụng Fugro Equator, con tàu trước đây từng phục vụ tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng Hàng không Malaysia, theo AFP.

Đội tìm kiếm do thiếu tướng hải quân về hưu Peter Briggs chỉ đạo ứng dụng một loạt công nghệ, bao gồm từ kế dò nhiễu từ, phương tiện điều khiển từ xa và camera hoạt động ở độ sâu lớn. Chính phủ Australia, Bảo tàng Hàng hải Australia và hai tổ chức nghiên cứu lịch sử hàng hải cùng tài trợ cho cuộc tìm kiếm.

"Đây là một trong những phát hiện quan trọng nhất trong lịch sử hàng hải hải quân Australia. Sự mất tích của tàu AE1 năm 1994 là một thảm kịch đối với đất nước chúng tôi khi đó", Marise Payne, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia, phát biểu.

Tàu ngầm AE1 được phái từ Sydney tới Papua New Guinea năm 1914. Tuy nhiên, vào ngày 14/9/1914, chỉ một ngày sau khi quân Đức trao trả thuộc địa, chiếc tàu ngầm biến mất mà không để lại bất kỳ tín hiệu cảnh báo hay cuộc gọi kêu cứu nào.

Các sử gia không thể tìm thấy dấu vết nào của con tàu, ngay cả dấu dầu rò rỉ. Tuy nhiên, sau phát hiện về xác tàu, Payne hy vọng có thể điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ chìm tàu.

Theo Briggs, một nguyên nhân khả thi có thể giải thích sự biến mất của chiếc tàu là "tai nạn lặn". "Chiếc tàu ngầm dường như đã đâm xuống đáy biển mạnh tới mức cánh lái bị bung khỏi chân đế, đẩy nó lật về đằng trước và đập vào phần vỏ", Briggs suy đoán.

Payne cho biết chính phủ Australia đang đàm phán với Papua New Guinea để sắp xếp lễ tưởng niệm dành cho thủy thủ đoàn ở địa điểm phát hiện xác tàu.

Theo Phương Hoa/VnExpress


Theo Phương Hoa/VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]