Xác ướp ban đầu được cho là gấu hang động tuyệt chủng có niên đại ít nhất 22.000 năm nhưng kết quả khám nghiệm mới hé lộ đó là gấu nâu sống cách đây gần 3.500 năm.

Sự thật về xác ướp gấu hang động 22.000 năm

Xác ướp ban đầu được cho là gấu hang động tuyệt chủng có niên đại ít nhất 22.000 năm nhưng kết quả khám nghiệm mới hé lộ đó là gấu nâu sống cách đây gần 3.500 năm.

Sự thật về xác ướp gấu hang động 22.000 năm

Nhóm nghiên cứu khâu hộp sọ con gấu sau khi tách bộ não. Ảnh: Đại học Liên bang Đông Bắc

Xác ướp gấu bảo quản hoàn hảo được tìm thấy trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia năm 2020 không giống kết luận ban đầu mà có độ tuổi trẻ hơn nhiều và thuộc về loài hoàn toàn khác. Những thợ chăn tuần lộc tìm thấy xác ướp bao gồm bộ da nguyên vẹn, lông, răng, mũi, móng vuốt, chất béo cơ thể và nội tạng của con gấu trên đảo Bolshoy Lyakhovsky, một hòn đảo Nga xa xôi nằm ở biển Đông Siberia. Các nhà nghiên cứu đặt tên cho nó là gấu Etherican theo tên sông Bolshoy ở gần đó.

Khi khai quật xác gấu Etherican lần đầu tiên, nhóm nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm bảo tàng voi ma mút tại Đại học Liên bang Đông Bắc (NEFU) ở Yakutsk, cho rằng xác ướp thuộc loài gấu hang động đã tuyệt chủng (Ursus spelaeus). Hóa thạch loài vật biến mất từ lâu này hé lộ những con gấu cổ đại khổng lồ có họ gần với gấu nâu ( Ursus arctos ) và gấu Bắc Cực ( Ursus maritimus ), cao khoảng 3,5 m và nặng 1.500 kg. U. spelaeus tuyệt chủng cách đây khoảng 22.000 năm, vào thời kỳ lạnh nhất trong kỷ Băng Hà cuối cùng, vì vậy nhóm nghiên cứu cho rằng xác ướp có độ tuổi ít nhất vào khoảng đó.

Tuy nhiên, kết quả phân tích sau đó cho thấy giả định của họ về gấu Etherican không đúng. Trên thực tế, đó là một con gấu nâu sống cách đây 3.460 năm. Gần đây, nhóm nghiên cứu NEFU tiến hành khám nghiệm gấu Etherican và xác định nó là gấu cái, cao 1,6 m và nặng 78 kg. Nhiều khả năng nó khoảng 2 – 3 tuổi khi chết. Các nhà khoa học chưa rõ vì sao con gấu chết, nhưng xác ướp có dấu vết bị thương nặng ở cột sống.

Gấu Etherican được bảo quản tốt đến mức thành phần trong dạ dày của nó vẫn nguyên vẹn một phần, cho thấy con gấu đã ăn hỗn hợp thực vật và chim với một số chiếc lông vẫn còn nằm trong bụng nó. Gấu nâu còn sống hiện nay cũng là loài ăn tạp, có nghĩa chúng ăn cả thực vật và động vật.

Các chuyên gia cắt cả hộp sọ và lấy bộ não của con gấu để nghiên cứu trong tương lai. Một trong những bí ẩn lớn nhất về gấu Etherican là làm cách nào nó xuất hiện trên đảo Bolshoy Lyakhovsky. Hòn đảo bị ngăn cách với đất liền bởi vùng biển rộng 50 km. Nhiều khả năng gấu nâu đi tới đảo khi nó vẫn nối với đất liền bằng băng trên biển vào kỷ Băng Hà.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]