Một tiểu hành tinh dài 1,1 km, lớn hơn tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa, sẽ bay sượt qua Trái Đất trong khoảng hai tuần tới.

Tiểu hành tinh dài hơn 1 km đang lao về phía Trái Đất

Một tiểu hành tinh dài 1,1 km, lớn hơn tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa, sẽ bay sượt qua Trái Đất trong khoảng hai tuần tới.

tieu hanh tinh dai hon 1 km dang lao ve phia trai dat

Minh họa tiểu hành tinh 2002 AJ129 sắp bay sượt qua Trái Đất. Ảnh: Oliver Denker.

Tiểu hành tinh 2002 AJ129 nằm trong nhóm "có khả năng gây nguy hiểm" theo phân loại của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ bay qua hành tinh của chúng ta ở tốc độ 107.826 km/h, theo International Business Times. Tốc độ của 2002 AJ129 nhanh hơn gấp gần 15 lần so với máy bay nhanh nhất thế giới hiện nay là máy bay siêu thanh North American X-15 có tốc độ tối đa 7.300 km/h.

Tiểu hành tinh này có đường kính khoảng 1,1 km, dài hơn nhiều so với tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai, có chiều cao hơn 0,8 km. Theo dự kiến, 2002 AJ129 sẽ đến gần Trái Đất nhất vào ngày 4/2 ở khoảng cách tương đối gần 4.208.641 km.

Để so sánh, khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng là 384.400 km. NASA xếp những tiểu hành tinh vào nhóm "nguy hiểm" nếu chúng tiếp cận Trái Đất trong vòng 7.403.000 km.

Đây là thiên thể lớn nhất lao qua hành tinh của chúng ta trong năm nay. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra nếu một thiên thạch lớn cỡ này đâm vào Trái Đất, hậu quả sẽ là thời kỳ tiểu băng hà. Tác động từ vụ va chạm sẽ khiến nhiệt độ trung bình trên khắp thế giới giảm xuống nhiều nhất là 8 độ C, theo một nghiên cứu năm 2016 về những ảnh hưởng của vụ va chạm với tiểu hành tinh đường kính 1 km.

Các nhà khoa học cảnh báo tác động nghiêm trọng trên toàn cầu sẽ kéo dài vài năm, biến hành tinh thành nơi tối, lạnh và khô hơn, Charles Bardeen, nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia, cho biết trong một buổi thuyết trình trước Liên đoàn Địa vật lý Mỹ năm 2016. Trong trường hợp xấu nhất, muội than sẽ tồn tại trong khí quyển suốt 10 năm, trong khi lớp bụi mất 6 năm để lắng xuống mặt đất.

Tuy nhiên, NASA cho rằng 2002 AJ129 không có khả năng đâm vào Trái Đất. Hiện nay, cơ quan này không thể làm chệch hướng tiểu hành tinh đâm về phía Trái Đất nhưng có thể giảm bớt tác động và tiến hành những biện pháp bảo vệ sinh mạng và tài sản, bao gồm sơ tán khu vực chịu tác động và di dời cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Theo Phương Hoa/VNE
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]