Các nhà khoa học phát triển một loại hydrogel muối có thể hút lượng lớn nước ngọt từ không khí trong điều kiện độ ẩm chỉ 30%.

Vật liệu hút gần 6 lít nước từ không khí mỗi ngày

Các nhà khoa học phát triển một loại hydrogel muối có thể hút lượng lớn nước ngọt từ không khí trong điều kiện độ ẩm chỉ 30%.

Vật liệu hút gần 6 lít nước từ không khí mỗi ngày

Nước uống có thể được chiết xuất từ không khí nhờ một loại hydrogel muối mới. Ảnh: Depositphotos

Thiếu nước uống là vấn đề nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới, trong khi có một lượng nước lớn luôn lơ lửng trong không khí. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, Austin, phát triển vật liệu hydrogel muối có thể hút nước ngọt từ không khí trong điều kiện độ ẩm tương đối thấp, New Atlas hôm 3/3 đưa tin. Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Angewandte Chemie.

Hydrogel (một dạng polymer) chủ yếu được tạo ra từ nước, nhưng điều đó không ngăn chúng hấp thụ thêm. Khả năng thấm hút tuyệt vời khiến chúng trở nên hữu ích trong việc sản xuất tã và băng gạc, thậm chí có tiềm năng dùng làm máy hút ẩm và thiết bị hút nước uống từ không khí.

Ứng dụng làm thiết bị hút nước từ không khí sẽ rất thiết thực, nhưng nhược điểm là quá trình này hơi chậm và thiếu hiệu quả. Việc thêm muối hút ẩm - chất hấp thụ nước hiệu quả - có thể hữu ích, nhưng các muối này lại không kết hợp tốt với hydrogel.

Vì vậy, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học nỗ lực tìm ra phương pháp để chúng kết hợp thuận lợi. Họ sử dụng một polymer làm từ những phân tử “zwitterionic” - chúng chứa các ion mang cả điện tích dương lẫn điện tích âm. Điều này cho phép polymer giữ các muối hút ẩm một cách chắc chắn hơn, từ đó tạo ra loại hydrogel hút nước từ không khí hiệu quả.

Quy trình thu nước đòi hỏi một chu kỳ hấp thụ và tách chiết. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu để vật liệu hút ẩm từ không khí xung quanh trong một tiếng. Sau đó, họ làm khô nó trong máy ngưng hơi nhằm thu lấy nước, rồi lại dùng để hấp thụ. Việc lặp lại chu kỳ này nhiều lần dường như không làm giảm khả năng hấp thụ hay tiết ra nước của vật liệu.

Trong các thử nghiệm, hydrogel muối hoạt động rất tốt. Nhóm chuyên gia có thể chiết xuất 5,87 lít nước ngọt trên một kg vật liệu mỗi ngày với không khí có độ ẩm 30%. Khi được cải tiến thêm, những hydrogel zwitterionic này sẽ rất hữu ích trong việc cung cấp nước uống cho các khu vực đang phát triển và chịu hạn hán.

Tin liên quan:
  • Vật liệu hút gần 6 lít nước từ không khí mỗi ngày
    Giá xăng có thể lên tới 30.000 đồng/lít?

    Giá dầu thế giới đã xác lập mức đỉnh lịch sử trong vòng 14 năm trở lại đây khi tiến tới mốc 140 USD/thùng. Vì vậy theo tính toán, khả năng giá xăng có thể tăng lên tới khoảng 30.000 đồng/lít nếu thuần theo thị trường.

Theo New Atlas/VNE


Theo New Atlas/VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]