Khoai lang có thật sự tốt cho sức khỏe?

Tôi thường nghe mọi người nói ăn khoai lang tốt. Tuy nhiên, cụ thể chúng tốt như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bác sĩ có thể thông tin về dinh dưỡng của loại thực phẩm này?

Khoai lang có thật sự tốt cho sức khỏe?

Trả lời:

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cơ sở 3

Khoai lang được coi là loại thực phẩm giúp giảm cân rất tốt. Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây. Khoai lang không chứa chất béo và cholesterol, ngăn được tiến trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo.

Ăn khoai lang trước bữa chính sẽ giúp bạn giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không gây ra cảm giác đói. Ăn khoai lang cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các axit amin, giúp kích thích nhu động ruột.

Hệ thống xếp hạng thực phẩm cho thấy khoai lang là loại thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng. Củ khoai lang là nguồn vitamin A (dưới dạng beta-caroten) dồi dào, nguồn vitamin C và mangan đáng kể. Chúng khiến khoai lang là thực phẩm chống viêm nhiễm, có tác dụng phòng và chữa trị bệnh.

Trong khoai lang còn có đồng, chất xơ, lượng cao vitamin B6, kali và sắt, rất tốt cho cơ thể. Vitamin B6 cần thiết để chuyển đổi homocysteine, một sản phẩm trong tiến trình “methylation”, tạo ra axit amin quan trọng trong các tế bào thành phân tử không gây hại. Khi homocysteine cao, chúng có liên quan làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tất cả giống khoai lang đều cho củ có vị ngọt, dù nhiều hay ít. Mặc dù có vị ngọt, khoai lang lại là thức ăn tốt cho những người bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy nó hỗ trợ cho sự ổn định nồng độ đường trong máu và làm giảm sức kháng insulin.

Theo Zing

Đọc thêm

Cứu sống bé trai bị bỏ rơi nơi bờ ruộng

Cứu sống bé trai bị bỏ rơi nơi bờ ruộng

Một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở bờ ruộng thuộc tổ dân phố 12, thị trấn Thạch Hà đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cấp cứu kịp thời.
Ăn gì để tăng miễn dịch, ít ốm vặt?

Ăn gì để tăng miễn dịch, ít ốm vặt?

Trái cây họ cam quýt, tỏi, gừng, bông cải xanh và sữa chua cung cấp các chất giúp tăng cường hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, phòng ốm vặt.
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, sáng nay (23/7), bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo từ hôm nay đến ngày 24/7, khu vực Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác.
Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Để có một đôi mắt sáng, khỏe đẹp... ngoài tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh còn cần bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mắt.
Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Bệnh lý viêm nha chu là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. Bệnh càng để lâu càng phức tạp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị và để lại nhiều biến chứng.
Tin bão khẩn cấp cơn bão số 2

Tin bão khẩn cấp cơn bão số 2

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 15 km/h và đi vào vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cường độ bão cấp 8, giật cấp 10.
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.