Khủng hoảng ngành y tế Hàn Quốc vẫn bế tắc sau ba tháng

Sau ba tháng đình công, chỉ khoảng 5% bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc quay trở lại bệnh viện làm việc. Con số này cho thấy cuộc khủng hoảng trong ngành y tế nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chuyển bệnh nhân tại bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 28/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Chuyển bệnh nhân tại bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 28/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Park Min-soo cho biết, tính đến ngày 20/5, chỉ 659 bác sĩ thực tập trong tổng số 13.000 người đã quay lại làm việc. Phần lớn các bác sĩ trẻ vẫn kiên quyết phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y của chính phủ và yêu cầu cơ quan chức năng chấp nhận đơn xin nghỉ việc của họ.

Cuộc đình công của các bác sĩ thực tập bắt đầu từ cuối tháng 2, nhằm phản đối kế hoạch cải cách y tế của chính phủ. Tuần trước, Tòa án phúc thẩm Seoul đã bác bỏ đơn kiện của cộng đồng y tế, mở đường cho chính phủ tiến hành cải cách.

Thứ trưởng Park Min-soo kêu gọi các bác sĩ thực tập chấm dứt đình công và tham gia đối thoại với chính phủ. Tuy nhiên, các bác sĩ thực tập vẫn giữ lập trường cứng rắn. Họ cho biết sẽ không lùi bước và tìm kiếm con đường sự nghiệp khác, thay vì trở thành bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện lớn. Các bác sĩ thực tập cũng chỉ trích chính phủ vì không chấp nhận đơn xin nghỉ việc của họ và "đe dọa" đình chỉ giấy phép hành nghề.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, các bác sĩ thực tập có thể bị trì hoãn một năm trong việc nhận học bổng nghiên cứu y khoa nếu họ không được đào tạo tại bệnh viện trong hơn ba tháng. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi các trường đại học nhanh chóng sửa đổi quy chế để tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y khoa cho năm tới.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast