(Baohatinh.vn) - Thời gian qua, Viện Quy hoạch và Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh (Sở Xây dựng Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch, góp phần hoàn thiện hạ tầng tại các địa phương trong tương lai.

Góp phần cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Thời gian qua, Viện Quy hoạch và Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh (Sở Xây dựng Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch, góp phần hoàn thiện hạ tầng tại các địa phương trong tương lai.

Góp phần cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Công tác quy hoạch xây dựng trong đó có lập đồ án quy hoạch góp phần xây dựng đô thị Hà Tĩnh ngày một khang trang, hiện đại.

Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh Hà Quang Trung cho biết: “Xác định, con người là yếu tố quyết định trong nâng cao chất lượng công tác lập đồ án quy hoạch, đơn vị chú trọng tuyển chọn đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giàu kinh nghiệm trong thực tiễn vào đảm nhận những vị trí quan trọng; thường xuyên hướng dẫn các quy định mới về hoạt động quy hoạch, quản lý quy hoạch để triển khai áp dụng đảm bảo sát với thực tế hiện nay”.

Đồng thời, Viện đã tích cực cử cán bộ kỹ thuật tham gia các lớp đào tạo, tập huấn chuyên ngành; chủ động liên kết với các tổ chức tư vấn uy tín để học hỏi, hợp tác thiết kế và nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư.

Hiện tại, đơn vị có 8 cán bộ, viên chức trình độ thạc sỹ, 20 người có trình độ đại học tham gia vào quá trình lập các đồ án quy hoạch. Viện thường xuyên tiến hành mời các chuyên gia đầu ngành trong nước hướng dẫn thực hiện các đồ án quy hoạch quan trọng để đảm bảo chất lượng và các yêu cầu đặt ra.

Góp phần cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Đơn vị luôn chú trọng tuyển chọn đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giàu kinh nghiệm đảm nhận các đồ án quan trọng.

Bên cạnh nguồn nhân lực, đơn vị tăng cường đầu tư, đổi mới trang bị, phương tiện, nhất là hệ thống máy đo vẽ, khảo sát địa hình địa chất, hệ thống máy tính và các phần mềm ứng dụng chuyên dùng hiện đại trong lập đồ án quy hoạch. Đây chính là những công cụ hỗ trợ cho các kiến trúc sư thể hiện một cách đầy đủ, sinh động và truyền đạt hiệu quả các ý tưởng của đồ án đến chủ đầu tư.

Nhờ vậy, trong năm 2018, Viện Quy hoạch và Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện và hoàn thành 13 đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng gồm 8 đồ án quy hoạch phân khu và 5 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng.

Góp phần cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Hệ thống máy móc được đầu tư hiện đại để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác lập đồ án quy hoạch.

Nhiều đồ án quy hoạch của đơn vị được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt và được các chủ đầu tư, đơn vị chuyên môn đánh giá cao như: Quy hoạch khu Thương mại - Dịch vụ phía Tây đường tránh KKT Vũng Áng (Kỳ Anh); quy hoạch phân khu thị trấn Đức Thọ; quy hoạch phân khu thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên); quy hoạch đường 70 kéo dài; quy hoạch nút giao thông Thạch Long (Thạch Hà); quy hoạch quần thể du lịch sinh thái Xuân Thành (Nghi Xuân); quy hoạch khu du lịch biển Văn - Trị (Thạch Hà); quy hoạch điều chỉnh Khu du lịch sinh thái Hải Thượng Lãn Ông (Hương Sơn)…

Đây là các quy hoạch quan trọng, góp phần cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 của toàn tỉnh. Đặc biệt, đối với các huyện ven biển như Thạch Hà, Nghi Xuân; các huyện, thị xã có vùng công nghiệp trọng điểm của tỉnh như Kỳ Anh, Cẩm Xuyên… thì các đồ án quy hoạch trên sẽ góp phần định hướng cơ sở hạ tầng và các dự án cần được ưu tiên trong các lĩnh vực quan trọng như giao thông, khu, cụm công nghiệp, hệ thống thương mại - dịch vụ phục vụ du lịch, các đô thị mới hình thành trong tương lai…

Góp phần cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Viện Quy hoạch và Kiến trúc xây dựng lập quy hoạch phân khu phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) với tỉ lệ 1/2000.

Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc xây dựng (Sở Xây dựng) Hà Quang Trung cho biết thêm: “Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đầu tư phương tiện, trang bị kỹ thuật tiên tiến hiện đại nâng tầm công tác quy hoạch trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ lập đồ án quy hoạch phù hợp với xu thế phát triển riêng của từng địa phương”.

Cùng với đó, đơn vị phát triển công tác nghiên cứu khoa học để tham mưu với Sở Xây dựng, UBND tỉnh về công tác kiến trúc, quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và môi trường đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển và phù hợp với những điều kiện phát triển của Hà Tĩnh.

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]