Quy hoạch đô thị bền vững làm nền tảng thu hút đầu tư và phát triển KT-XH

(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh, chiều 15/3, đoàn giám sát có buổi làm việc với UBND tỉnh.

.

Quy hoạch đô thị bền vững làm nền tảng thu hút đầu tư và phát triển KT-XH

Phó trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Văn Sơn chủ trì buổi làm việc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc cùng dự

Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, UBND tỉnh đã chỉ đạo lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, huyện, lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện (từ năm 2015 đến nay), trong đó có đất đô thị.

Đặc biệt đã lập danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đặc dụng để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trình HĐND tỉnh thông qua.

Quy hoạch đô thị bền vững làm nền tảng thu hút đầu tư và phát triển KT-XH

Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Hùng Mạnh báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực.

Đến hiện tại, tất cả các đô thị, đô thị mới đã tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chung; một số đô thị đã hoàn thành lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu; các dự án triển khai tại đô thị đều đã được lập quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về quản lý đất đai tại đô thị, Sở Xây dựng đã hoàn thành xây dựng và quản lý hồ sơ địa giới hành chính theo thẩm quyền của tỉnh ở tất cả các đô thị; khảo sát đo đạc, lập bản đồ địa chính phục vụ quản lý đất đai tại đô thị. Đến nay, nhiều phường, xã, thị trấn đã được khảo sát, lập bản đồ địa chính. Tất cả các đô thị trong tỉnh đã có bản đồ nền địa chính có toạ độ, độ cao được đo vẽ tỷ lệ 1/5000, riêng TP Hà Tĩnh và KKT Vũng Áng là 1/2000.

Quy hoạch đô thị bền vững làm nền tảng thu hút đầu tư và phát triển KT-XH

Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Trần Viết Hậu: Một số đô thị trên địa bàn tỉnh chưa tiến hành lập quy hoạch phân khu thì cần phải thực hiện ngay, bởi quy hoạch này ảnh hưởng chung đến định hướng phát triển đô thị tại các địa phương trong tương lai

Công tác đăng ký đất đai, lập và quản lý hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cơ bản đã được hoàn thành. Tổng các nguồn thu từ đất (từ giao đất, cho thuê đất, các loại thuế, phí liên quan…) trên địa bàn toàn tỉnh đạt hơn hơn gần 10.400 tỷ đồng. Trong đó, thu tại cấp tỉnh là 6.821 tỷ đồng (khu vực đô thị là hơn 3.245 tỷ đồng) và từ cấp huyện là 3.576 tỷ đồng.

Quy hoạch đô thị bền vững làm nền tảng thu hút đầu tư và phát triển KT-XH

Giám đốc Sở TN&MT Hồ Huy Thành: Quy hoạch đô thị mang tính định hướng lâu dài, phụ thuộc vào các cấp độ của quy hoạch. Việc thực hiện cần nguồn lực lớn để đầu tư kết cấu hạ tầng, các khu chức năng theo quy hoạch. Tuy nhiên, nguồn lực hạn chế nên toàn tỉnh vẫn còn phổ biến tình trạng “quy hoạch treo”.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai tại đô thị còn nhiều hạn chế như: Việc quản lý thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa được các địa phương chú trọng nhất là trong đóng mốc chỉ giới, phân cấp trách nhiệm quản lý quy hoạch; tình trạng quy hoạch “treo” vẫn chưa được xử lý triệt để; tình trạng để đất hoang hoá chậm đưa vào sử dụng vẫn còn cao;…

Quy hoạch đô thị bền vững làm nền tảng thu hút đầu tư và phát triển KT-XH

Tại buổi làm việc, Phó trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Văn Sơn cho rằng, các cấp chính quyền, địa phương đã bám sát quy hoạch sử dụng đất để phát triển đô thị; các khu dân cư, dự án lớn được xây dựng trên địa bàn đã từng bước thay đổi diện mạo đô thị toàn tỉnh.

Phó trưởng đoàn ĐBQH đề nghị, các cơ quan liên quan cần đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng trong các khu đô thị, nhất là hệ thống giao thông, xử lý nước thải,...; tăng cường quản lý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tập thể, cá nhân; đẩy mạnh công tác quản lý đất đai, xây dựng đảm bảo đúng quy định của Luật Đất đai 2013.

Cùng với đó, khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch đô thị cần đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả, lợi thế về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện có của địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi xúc tiến đầu tư, phát triển KT - XH toàn tỉnh; có chính sách hỗ trợ TX Kỳ Anh và TX Hồng Lĩnh đạt đô thị loại III trong năm 2020. Đồng thời, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện báo cáo gửi Đoàn ĐQBH tỉnh.

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 12/9: EVN đề xuất xử phạt lắp đặt điện mặt trời mái nhà không đăng ký

Tài chính thị trường ngày 12/9: EVN đề xuất xử phạt lắp đặt điện mặt trời mái nhà không đăng ký

Đề xuất xử phạt tổ chức, cá nhân lắp đặt điện mặt trời mái nhà nhưng không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý của EVN nhằm tăng hiệu lực quản lý, đảm bảo an toàn hệ thống điện và phòng cháy chữa cháy. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Giá xăng quay đầu giảm

Giá xăng quay đầu giảm

Từ 15h ngày 11/9, giá xăng RON 95 giảm 30 đồng/lít xuống 20.400 đồng/lít. Từ đầu năm, mặt hàng này đã có 21 lần tăng giá và 17 lần giảm giá.
Giá điện: Cần chia sẻ và công bằng!

Giá điện: Cần chia sẻ và công bằng!

Trong những năm chống lại đại dịch COVID-19, khi giá than và khí trên thế giới tăng vọt do bất ổn địa chính trị, Nhà nước đã quyết định giữ nguyên giá điện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn đó. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi đó phải gánh thay cho xã hội một khoản chi phí khổng lồ, gần 45 nghìn tỷ đồng, không phải vì yếu kém quản trị, mà vì chủ trương lớn: Ổn định kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.
Keo giống âm thầm tăng giá sau bão

Keo giống âm thầm tăng giá sau bão

Theo khảo sát tại một số vườn ươm trên địa bàn Hà Tĩnh, giá cây keo giống đang có xu hướng tăng lên, khiến người dân không khỏi lo lắng.
Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Mặc dù thời tiết thất thường tác động đến quá trình phát triển, song nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt, cam Hà Tĩnh cho năng suất tốt, kỳ vọng có mùa thu hoạch bội thu.
Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Hà Tĩnh hiện có hàng chục ngàn héc-ta rừng keo. Trồng keo mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhưng lại có nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy vậy, việc trồng rừng bản địa vẫn còn khó khăn.
Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng ngày nắng ráo, huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.
Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Từ thử nghiệm ban đầu, đến nay một hộ dân ở thôn Phú Lâm, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá tầm giữa đại ngàn Trường Sơn.
Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng đang ngày đêm kiên trì chăm lo, vun đắp, che chắn để dệt sắc màu biên cương bằng những gam màu tươi sáng, bình yên.