(Baohatinh.vn) - Hàng năm, cứ đến ngày 12 tháng Giêng âm lịch, phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) và con cháu họ Bùi lại tổ chức Lễ hội báo ân Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ.
Bùi Cầm Hổ sinh năm 1390, mất năm 1483. Tương truyền, lúc thân mẫu Bùi Cầm Hổ chuyển dạ thì bỗng dưng từ núi Hồng Lĩnh xuất hiện một con hổ đi ra và thét lên mấy tiếng, sau đó đứa bé được sinh ra, đặt tên Bùi Cầm Hổ, có nghĩa là “họ Bùi bắt được Hổ”.
Tuổi thơ của Bùi Cầm Hổ lớn lên tại quê hương Đậu Liêu, sau này ông ra kinh thành Thăng Long học hành tiến tới. Có một câu chuyện về “Cháo lươn giải oan cho người oan” đã nói lên trí thông minh, sáng suốt hơn người thời học trò của Bùi Cầm Hổ để minh oan cho người người phụ nữ về tội giết chồng do bát cháo lươn, triều đình dân chúng thán phục trí tài cao của Ngài.
Về sau, Bùi Cầm Hổ có 30 năm được phong làm quan trong triều đình nhà Lê thời Hậu Lê và có đóng góp công trạng to lớn cho đất nước muôn dân. Ông được sung chức đi sứ nhà Minh 3 lần vào những năm 1433, 1437, 1439.
Về hưu, ông có nhiều đóng góp xây dựng quê hương Đậu Liêu như: đắp đập ngăn khe đưa dòng nước từ núi Hồng Lĩnh về tưới cho cánh đồng Kẻ Treo.
Sau khi Bùi Cầm Hổ mất, nhân dân đã lập đền thờ ghi nhận công lao to lớn của ngài với nước với dân. Năm 1992, đền thờ của ngài được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
Để tỏ lòng thành kính của ông, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, con cháu dòng họ Bùi khắp mọi miền tổ quốc và con em đang học tập, lao động ngoài nước đã đầu tư hàng tỷ đồng để tôn tạo và xây dựng di tích. Năm 2013, đã đầu tư hơn 400 triệu đồng để đúc tượng đồng và xây dựng 1 số hạng mục, tôn tạo lại khuôn viên ở khu vực đền nên lễ hội năm nay được tổ chức linh thiêng với sự góp mặt của đông đảo con cháu họ Bùi từ khắp nơi trong cả nước, chính quyền các cấp và người dân về dâng hương dự lễ cầu cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no, hạnh phúc, mùa màng bội thu.
Sáng 30/4, hàng loạt tiêm kích và trực thăng đã bay từ sân bay Biên Hòa về trung tâm TP Hồ Chí Minh để hòa mình lễ diễu binh, diễu hành kỉ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Trong bảng xếp hạng vừa công bố mới đây, Chỉ số Cải cách hành chính (PAR – INDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận sự thăng hạng.
Những vụ tai nạn thương tâm với trẻ em tại các cơ sở mầm non tư thục ở Hà Tĩnh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những "điểm mù" trong công tác quản lý, giám sát an toàn.
Tháng Ba với tôi thật se sẽ dịu dàng, thật yêu thương trìu mến. Như một chiếc chìa khóa vạn năng, tháng Ba cũng mở ra cho vạn vật, cho muôn người những cánh cửa mới...
Ngành Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục nỗ lực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai, đáp ứng tiến độ yêu cầu Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Lực lượng quản lý thị trường Hà Tĩnh vừa xử phạt 1 cơ sở kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định.
Chính phủ sau tinh gọn dự kiến còn 13 bộ, 4 cơ quan ngang bộ; giảm 5 bộ và 4 cơ quan trực thuộc, 12/13 tổng cục và 500 cục, theo dự kiến của Bộ Nội vụ.
Với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam vừa được UNESCO ghi danh vào ngày 4/12 vừa qua, Việt Nam đã có tổng cộng 16 di sản nằm trong danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Nhiều tài khoản người dùng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok… đăng tải tin đồn "miền Nam chuẩn bị có đợt mưa bão nguy hiểm không kém cơn bão Yagi."
Trong cơn mưa tầm tã, từng thi thể người dân thôn Làng Nủ lần lượt được đưa về. Nơi ấy, tiếng khóc vang lên khắp nơi khi người ở lại phải đau đớn đón nhận tin dữ sau thảm họa lũ quét kinh hoàng.
Một số công trình xây dựng trên địa bàn TP Hà Tĩnh chưa thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường trong thi công, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ thời gian tới, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ được tiếp tục triển khai mạnh mẽ như trong thời gian qua.
Chiều 24/5, Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành thủ tục khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An
Mô hình trí tuệ nhân tạo do nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát triển đã chứng minh khả năng dự đoán các sự kiện tương lai trong cuộc sống của con người, bao gồm cả thời điểm qua đời.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng nhấn mạnh, BTV Thị ủy Hồng Lĩnh cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tập trung bám sát các nhiệm vụ còn lại của nhiệm kỳ 2020-2025 để chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đạt kết quả tốt.
Theo Công an thành phố Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động tham mưu, hiệp đồng chặt chẽ, chỉ đạo lực lượng tích cực triển khai các công tác chuẩn bị để hoạt động diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh năm 2023 diễn ra thành công.
Để triển khai có hiệu quả công tác xây dựng NTM, Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh đã hướng dẫn các địa phương thực hiện bộ tiêu chí giai đoạn 2022-2025.
Từ 26-28/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về hoạt động đổi mới sáng tạo.
Sáng nay (18/4), UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ, Tháng Công nhân năm 2023; vinh danh doanh nghiệp vì người lao động, công đoàn cơ sở tiêu biểu, chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, công nhân lao động tiêu biểu…
Khi thời tiết lạnh sẽ khiến nhiều trẻ mắc bệnh về tai mũi họng, trong đó phổ biến là viêm họng, viêm mũi… Điều này làm các bậc cha mẹ lo lắng, bởi bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần. Vì vậy, việc phát hiện sớm cũng như cách chăm sóc đúng sẽ giúp trẻ nhanh khỏi bệnh.