Mỹ, EU chuẩn bị tung loạt lệnh trừng phạt Iran

Quan chức Mỹ và EU thông báo sẽ tung loạt lệnh trừng phạt Iran mới sau khi nước này tập kích quy mô lớn nhằm vào Israel.

"Các lệnh trừng phạt mới cùng những biện pháp bổ sung sẽ tiếp tục gây áp lực để kìm hãm và làm suy giảm năng lực lẫn hiệu quả hoạt động quân sự của Iran, nhắm tới tất cả hoạt động gây rối của nước này", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 16/4 cho biết.

Theo ông Sullivan, loạt lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ nhắm vào chương trình tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran. Ông nói Mỹ dự đoán các đồng minh và đối tác sẽ đưa ra quyết định trừng phạt tương tự.

Người dân Iran tập trung tại một khu vực ở Tehran sau vụ tập kích Israel ngày 14/4. Ảnh: AFP
Người dân Iran tập trung tại một khu vực ở Tehran sau vụ tập kích Israel ngày 14/4. Ảnh: AFP

Josep Borrell, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ngày 16/4 cho biết các thành viên khối đang đề xuất mở rộng trừng phạt Iran sau vụ tập kích Israel. Biện pháp trừng phạt sẽ nhắm vào hỗ trợ UAV từ sang Nga và những nhóm vũ trang nước này hậu thuẫn ở Trung Đông.

Chính quyền từ tháng 1/2021 đã phát lệnh trừng phạt nhằm vào hơn 500 cá nhân và tổ chức liên quan Iran, các chương trình UAV và tên lửa, nguồn tài trợ cho các nhóm vũ trang như Hamas, Houthi và Hezbollah.

Một quan chức cấp cao trong Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này sẽ vận động các đối tác G7, những nước xuất khẩu dầu chủ lực trên thế giới và Trung Quốc hợp tác trừng phạt hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Ngoài ra, nguồn cung linh kiện điện tử sẽ thành mục tiêu trừng phạt để hạn chế năng lực chế tạo UAV của Iran.

Ngoại trưởng Israel Israel Katz cho biết các ngoại trưởng EU đã thảo luận gia tăng áp lực lên Iran. đạt nhiều tiến triển trong thảo luận nội bộ để đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào danh sách khủng bố, dự kiến công bố trong phiên họp của Hội đồng Đối ngoại EU tuần sau tại Luxemburg.

Iran cùng các nhóm vũ trang mà nước này hậu thuẫn tại Iraq, Syria và Yemen ngày 13/4 phóng khoảng 120 tên lửa đạn đạo, 30 tên lửa hành trình và 170 UAV vào .

Quân đội Israel thông báo cùng đồng minh và đối tác hạ 99% mục tiêu. Tuy nhiên, một số tên lửa Iran vượt qua được lưới phòng không và đánh trúng lãnh thổ Israel, trong đó có căn cứ không quân Nevatim là nơi bố trí tiêm kích tàng hình F-35I.

Một số quan chức Mỹ dự báo Israel có thể không đáp trả trực tiếp Iran do trận tập kích không gây ra thiệt hại lớn về hạ tầng. Thay vào đó, Israel sẽ chọn phương án mềm mỏng hơn là nhắm vào mục tiêu bên ngoài lãnh thổ Iran, trong đó có các nhóm vũ trang mà Tehran hậu thuẫn hay vị trí binh sĩ Iran đồn trú ở nước ngoài.

vnexpress.net

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!