Mỹ và Hàn Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới

(Baohatinh.vn) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Washington D.C. vào tháng tới, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hôm nay (29/3), trong bối cảnh các cuộc đám phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ.

Mỹ và Hàn Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ ngày 24/9/2018. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Moon Jae-in sẽ đến Mỹ vào ngày 10/4 và có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump vào ngày hôm sau, thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Đây cũng là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Moon và ông Trump kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai diễn ra vào tháng trước tại Hà Nội.

“Các nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc thảo luận sâu để bàn về các cách thức tăng cường mối quan hệ đồng minh Seoul-Washington và khẳng định lập trường của hai bên về việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, Yoon Do-han – thư ký cấp cao về quan hệ công chúng của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một cuộc họp báo ngắn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội hôm 28/2 mà không đạt được một thỏa thuận chung do bất đồng về lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên và chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Trước khi rời Hà Nội, ông Trump nói với các phóng viên rằng Triều Tiên yêu cầu Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. Đổi lại, Triều Tiên sẽ đóng cửa Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon, nơi đặt lò phản ứng hạt nhân chính của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nói rằng Yongbyon là nguồn plutonium duy nhất của nước này để chế tạo bom. Tuy nhiên Mỹ cho rằng kể cả khi Triều Tiên đóng cửa Yongbyon thì ông Kim vẫn còn tên lửa, đầu đạn và hệ thống vũ khí tại các cơ sở bí mật làm giàu uranium khác.

Trong cuộc họp báo sau đó vài tiếng vào đêm muộn ngày 28/2, Triều Tiên cho biết họ chỉ yêu cầu nới lỏng cấm vận. “Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5”, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho hay.

Mỹ cho biết Washington vẫn sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng bất chấp sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đồng thời sẽ vẫn tìm kiếm các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trong khi duy trì áp lực và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

(Theo Yonhap)

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.