(Baohatinh.vn) - Dành cả tuổi trẻ của mình cho những hoạt động tình nguyện, từ thiện; thậm chí đến lúc mắc bệnh hiểm nghèo, sự sống chỉ còn tính từng ngày thì tâm nguyện lớn nhất của anh cũng dành cho người nghèo. Anh là Phan Thanh Trầm (SN 1986), trưởng nhóm Thiện Tâm Hương Khê (Hà Tĩnh).

Mắc bệnh hiểm nghèo, chàng trai trẻ Hà Tĩnh vẫn miệt mài làm từ thiện

Dành cả tuổi trẻ của mình cho những hoạt động tình nguyện, từ thiện; thậm chí đến lúc mắc bệnh hiểm nghèo, sự sống chỉ còn tính từng ngày thì tâm nguyện lớn nhất của anh cũng dành cho người nghèo. Anh là Phan Thanh Trầm (SN 1986), trưởng nhóm Thiện Tâm Hương Khê (Hà Tĩnh).

Mắc bệnh hiểm nghèo, chàng trai trẻ Hà Tĩnh vẫn miệt mài làm từ thiện

Anh Phan Thanh Trầm phát cháo miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hương Khê

Nhắc đến Phan Thanh Trầm, người nghèo trong và ngoài tỉnh không ai không biết đến. Đặc biệt với những người bệnh ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, nơi được anh dành nhiều tâm huyết với chương trình “Nồi cháo yêu thương”.

Từ tháng 7/2016, không cầm lòng khi chứng kiến những bệnh nhân nghèo vừa chạy vạy từng đồng chữa bệnh vừa lo bữa ăn hằng ngày, Trầm đã chủ động đứng ra kêu gọi những người bạn, những nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ những “Nồi cháo yêu thương”. Trưa thứ 6 hàng tuần, nồi cháo luôn đỏ lửa, mang đến hơn 300 suất cháo cho người nghèo. Ngoài ra, vào những dịp lễ, tết, giáng sinh, anh cũng xin quyên góp, ủng hộ để bệnh nhân nghèo có thêm suất quà bánh.

Không dừng lại ở đó, hễ biết thông tin có hoàn cảnh nào khó khăn cần giúp đỡ, dù ở gần hay xa, trong tỉnh hay ngoài tỉnh, Trầm cũng đều đến tận nhà tìm động viên, chia sẻ. Khi biết tin người dân ở tỉnh Yên Bái, Sơn La bị mưa lũ cuốn trôi nhà, anh đứng ra quyên góp gửi tới tận người dân những món quà thiết yếu. Anh còn đăng tải hoàn cảnh trên mạng xã hội, kết nối các nhóm tình nguyện kêu gọi hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho các hoàn cảnh khó khăn khác.

Mắc bệnh hiểm nghèo, chàng trai trẻ Hà Tĩnh vẫn miệt mài làm từ thiện

Anh Trầm kết nối với các nhóm tình nguyện trong và ngoài tỉnh mang nhiều phần quà đến cho người dân vùng lũ Hương Khê

Nhiều lần có cơ duyên cùng anh đến trao quà, thăm hỏi những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hương Khê, chúng tôi càng hiểu hơn về nhiệt huyết và tấm lòng cao cả của anh. Một lần vào giữa năm 2017, khi chúng tôi kết nối với anh để hỗ trợ một gia đình bị nạn ở xã Hà Linh (Hương Khê), không một chút nề hà, anh đã đứng ra đi xin tiền khắp nơi để đến hỗ trợ gia đình. Thời gian sau, lâu lâu anh lại gọi hỏi han về hoàn cảnh đó xem đã vượt qua được khó khăn hay chưa, có cần anh giúp đỡ gì nữa hay không.

Anh còn cùng nhóm Thiện Tâm Hương Khê kết nối với các đội, nhóm tình nguyện trong và ngoài tỉnh để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình vui trung thu, lễ, tết cho các em nhỏ mồ côi, khuyết tật...

Mắc bệnh hiểm nghèo, chàng trai trẻ Hà Tĩnh vẫn miệt mài làm từ thiện

Phan Thanh Trầm (áo tím) mang niềm vui đến cho trẻ em dân tộc Chứt trong ngày Tết Trung thu

Anh Trần Minh Dũng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hương Khê tâm sự: "Mọi hoạt động nhân đạo của hội những năm gần đây luôn có sự đồng hành, kết nối với nhóm Thiện Tâm Hương Khê mà đặc biệt là Trầm - người trưởng nhóm nhiệt tình, trách nhiệm. Những chuyến đi của chúng tôi đến với các hoàn cảnh, những lần cứu trợ đồng bào lũ lụt... lúc nào nào cũng có Trầm đồng hành. Chỉ cần gọi dù ở đâu Trầm cũng có mặt. Những việc làm của Trầm đã thực sự mang đến hơi ấm, niềm tin cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh”.

Miệt mài với những công việc thiện nguyện không tên không tuổi nhưng ít ai biết rằng đằng sau gương mặt tươi vui, hóm hỉnh ấy là những lo toan, vất vả. Đó là những lần tưởng như “Nồi cháo yêu thương” phải chững lại, hay những hoàn cảnh viết lên được ủng hộ quá ít hoặc không có. Lúc này, Trầm lại “chai mặt” đến gặp từng mạnh thường quân, thậm chí không ít lần anh bỏ tiền túi ra để ủng hộ. Số tiền cá nhân để làm thiện nguyện được trích ra từ công việc bán hàng qua mạng và kinh doanh quán cafe nhỏ nơi góc hồ Bình Sơn.

Vài tháng gần đây, dù biết mình mắc bệnh hiểm nghèo không thể qua khỏi nhưng anh vẫn im lặng tự chịu đựng. Anh vẫn luôn lạc quan, vui vẻ để truyền lửa nhiệt huyết cho các thành viên trong nhóm thiện nguyện cũng như cho những người nghèo và những người bạn, người thân của mình. Chút sinh lực còn lại anh cũng dành trọn trọn cho người nghèo.

Mắc bệnh hiểm nghèo, chàng trai trẻ Hà Tĩnh vẫn miệt mài làm từ thiện

Dù biết mình đang mắc bệnh, anh vẫn dành trọn tâm huyết cho người nghèo

Chị Phan Thị Lan Anh, chị gái Trầm chia sẻ: "Dường như biết thời gian của mình không còn dài, Trầm đã liên tục kêu gọi mọi người ủng hộ dự án “Quầy hàng miễn phí cho người nghèo”. Dự án mà em đã ấp ủ, thai nghén bấy lâu nay."

“Những ngày gần đây, bệnh tình chuyển biến nặng hơn, em không thể trả lời những tin nhắn mọi người gửi đến, thế nhưng khi tỉnh táo em đều hỏi han về tiến độ hoàn thành dự án. Và vẫn cố gượng cười để mọi người an tâm.” - giọng chị Lan Anh trầm buồn.

Dự án đang trong những chặng cuối và sẽ được đưa vào hoạt động trong những ngày tới. Những tâm huyết của anh dành cho người nghèo và cả tinh thần lạc quan, ý chí mạnh mẽ của anh sẽ luôn là ngọn lửa cháy đượm truyền hơi ấm, nhiệt huyết đến với tất cả mọi người.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]