(Baohatinh.vn) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chiều 21/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn bổ cứu các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) cho gần 100 chủ các cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh.

Bổ cứu kỹ thuật phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho chủ cơ sở chăn nuôi

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chiều 21/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn bổ cứu các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) cho gần 100 chủ các cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh.

Bổ cứu kỹ thuật phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho chủ cơ sở chăn nuôi

DTLCP ở Hà Tĩnh đã được phát hiện trên đàn lợn 55 con của hộ ông Đặng Văn Đoàn ở tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên. Nguy cơ dịch bệnh bùng phát diện rộng trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay đang ở mức rất cao vì vậy người chăn nuôi cần thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ an toàn cho đàn lợn.

Trước tình hình đó, tại buổi tập huấn, các học viên được cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú ý Hà Tĩnh cung cấp đầy đủ các thông tin về bệnh DTLCP như dấu hiệu nhận biết lợn bị nhiễm bệnh, các biện pháp an toàn sinh học phòng bệnh, biện pháp xử lý khi khu vực chăn nuôi xảy ra dịch bệnh.

Bổ cứu kỹ thuật phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho chủ cơ sở chăn nuôi

Cán bộ chuyên môn hướng dẫn cách phòng trừ dịch bệnh cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Đối với DTLCP, triệu chứng bệnh biểu hiện là sau khi nhiễm dịch 2 ngày, lợn sốt cao đột ngột, không dứt; heo trắng có da màu ủng đỏ, kém ăn và tăng bạch cầu; mông sau yếu, chân sau bị bại khiến cho lợn đánh võng khi bị xua đuổi.

Các bệnh tích xuất hiện thường là xác chết cứng nhanh, xuất huyết lấm tấm vùng gia mềm, nhanh chóng chuyển sang màu tín; máu chảy ra từ các lỗ tự nhiên như mũi, miệng, hậu môn…

DTLCP hiện chưa có vắc-xin, thuốc điều trị được bệnh và giải pháp phòng bệnh là chính. Vì thế, người chăn nuôi cần tiến hành phòng bệnh bằng biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt toàn trại như: phun sát trùng toàn trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi; liên tục theo dõi sức khoẻ của đàn lợn.

Bổ cứu kỹ thuật phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho chủ cơ sở chăn nuôi

Lập chốt canh phun tiêu độc khử trùng phương tiện qua lại vùng đang xảy ra dịch bệnh.

Đối với những nơi đã xảy ra dịch, người chăn nuôi cần nhanh chóng loại bỏ lợn dịch, khoanh vùng dịch; thực hiện tiêu độc khử trùng đúng cách, đúng liều lượng, sử dụng ngay các sản phẩm bổ sung để ức chế virus, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch...

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]