(Baohatinh.vn) - Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp và trở thành mối đe dọa thường trực đối với đàn lợn ở Vũ Quang. Người dân và chính quyền các cấp ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang rốt ráo triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, quyết tâm bảo vệ an toàn đàn lợn trên địa bàn.

Dịch bủa vây tứ phía, Vũ Quang quyết bảo vệ an toàn đàn lợn

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp và trở thành mối đe dọa thường trực đối với đàn lợn ở Vũ Quang. Người dân và chính quyền các cấp ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang rốt ráo triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, quyết tâm bảo vệ an toàn đàn lợn trên địa bàn.

Dịch bủa vây tứ phía, Vũ Quang quyết bảo vệ an toàn đàn lợn

Xe chở thức ăn chăn nuôi lợn cho HTX Sản xuất chăn nuôi & Kinh doanh tổng hợp Hương Giang (xã Đức Hương) được phun tiêu độc khử trùng để phòng tránh dịch tả lợn châu Phi

Hiện HTX Sản xuất chăn nuôi & Kinh doanh tổng hợp Hương Giang (xã Đức Hương) đang nuôi 2.400 con lợn thương phẩm liên kết với Công ty CP Chăn nuôi CP, trong đó có 600 con sắp xuất chuồng. Để phòng tránh dịch bệnh, ngay từ ngoài đường vào trại đã được rắc vôi bột thường xuyên, có hố lăn bánh sát trùng, vào trong có thêm cổng phun sát trùng. Cứ mỗi lần phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi đều phải thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết, buộc phải có thời gian chờ đợi 30 phút/vị trí.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, trong mỗi chuồng trại đều có khu vực sát trùng riêng cho công nhân và dụng cụ. Người lạ hầu như không được ra vào, công nhân cũng hạn chế về nhà hoặc đi công việc ra các huyện khác.

Dịch bủa vây tứ phía, Vũ Quang quyết bảo vệ an toàn đàn lợn

Trong mỗi khu chuồng trại của HTX Hương Giang đều có các hố nước vôi, hóa chất để sát trùng cho dụng cụ, công nhân...

Ông Lê Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Đức Hương cho biết: “Đức Hương hiện có gần 11 ngàn con lợn, chiếm 40% tổng đàn của huyện Vũ Quang, chủ yếu là chăn nuôi tập trung trong các trang trại lớn. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đàn lợn, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, chúng tôi đã và đang triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt là chủ động tiêm phòng dịch sớm, cấp phát đầy đủ thuốc và các loại hóa chất cho người chăn nuôi và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân nâng cao ý thức phòng trừ dịch bệnh. Ngoài ra, trong khu chăn nuôi tập trung của xã còn làm nhiều hố xử lý bằng vôi và hóa chất, 3 trạm kiểm soát dịch có cắt cử lực lượng trực 24h/24h...”

Dịch bủa vây tứ phía, Vũ Quang quyết bảo vệ an toàn đàn lợn

Hố tiêu độc khử trùng và chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường vào khu chăn nuôi tập trung của xã Đức Hương luôn được bố trí lực lượng trực 24h/24h và bổ sung vôi, hóa chất thường xuyên...

Các hộ chăn nuôi quy mô nông hộ vừa và nhỏ ở Vũ Quang cũng đang thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi. Ông Đặng Khánh Trình - Chủ tịch UBND xã Hương Điền cho biết: “Hiện nay, toàn xã có 18 hộ nuôi lợn quy mô nông hộ. Để ngăn dịch bệnh, ngoài 2 điểm đầu của trục đường vào xã đã thành lập các chốt kiểm tra thì các trục đường vào xóm và khu vực chuồng trại của từng hộ gia đình đã được phun khử trùng, rắc vôi.

Chúng tôi cũng đã đến tận nhà để kiểm điếm số lượng, các biện pháp tự phòng chống của các gia đình gắn với tuyên truyền, vận động, ký cam kết. Nhờ vậy, đến nay trên địa bàn chưa phát sinh dịch bệnh và chúng tôi quyết tâm không để điều xấu này xẩy ra”.

Dịch bủa vây tứ phía, Vũ Quang quyết bảo vệ an toàn đàn lợn

Vũ Quang triển khai chốt kiểm dịch trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Sơn Thọ) để ngăn chặn dịch bệnh từ các huyện khác lây lan sang địa bàn

Hiện nay, đàn lợn của huyện Vũ Quang hiện có 26.580 con, trong đó quy mô chăn nuôi lớn 23.000 con, vừa và nhỏ 3.580 con. Đến thời điểm này, Vũ Quang là một trong số ít các huyện ở Hà Tĩnh chưa bị dịch tả lợn châu Phi tấn công.

Trong bối cảnh dịch bao vây bốn bề, Vũ Quang đã ban hành gần 20 văn bản chỉ đạo, điều hành từ công tác tuyên truyền, khảo sát đánh giá tình hình, thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể đến việc thành lập các chốt, phân bổ vắc-xin và hóa chất, bố trí kinh phí, xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể...

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]