(Baohatinh.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn trong chuyến kiểm tra, đánh giá tình hình thu hoạch lúa xuân tại một số xã ở Đức Thọ và Can Lộc vào chiều nay (22/5).

Đốc thúc thu hoạch lúa xuân, chuẩn bị sản xuất hè thu

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn trong chuyến kiểm tra, đánh giá tình hình thu hoạch lúa xuân tại một số xã ở Đức Thọ và Can Lộc vào chiều nay (22/5).

doc thuc thu hoach lua xuan chuan bi san xuat he thu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn kiểm tra mô hình sản xuất giống BQ tại xã Đức Long (Đức Thọ)

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thu hoạch được gần 12.000 ha, đạt trên 20,1% diện tích lúa vụ xuân 2018. Trong đó, các địa phương có diện tích thu hoạch lớn như: Đức Thọ (86%); Vũ Quang (gần 33%); Can Lộc (gần 22%). Thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện để bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa.

doc thuc thu hoach lua xuan chuan bi san xuat he thu

Hiện tại huyện Đức Thọ đang dẫn đầu toàn tỉnh về tiến độ thu hoạch với 86% diện tích

Kiểm tra thực tế trên đồng ruộng xã Đức Long (Đức Thọ), Yên Lộc, Vượng Lộc và Tùng Lộc (Can Lộc), vụ lúa xuân đang bước vào kỳ thu hoạch rộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn bày tỏ sự hài lòng trước tinh thần thu hoạch nhanh gọn của bà con nông dân. Đặc biệt, sự chủ động trong công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và bà con nông dân từ cơ cấu giống đến phòng trừ sâu bệnh. Năm nay mặc dù tình hình sâu bệnh diễn ra phức tạp, nhưng kết quả vẫn cho năng suất khá.

Theo thống kê ban đầu, năng suất bình quân của Đức Thọ đạt 64 tạ/ha, vượt cao hơn năm trước, năng suất đạt đỉnh năm 2016; Can Lộc đạt 55- 56 tạ/ha.

doc thuc thu hoach lua xuan chuan bi san xuat he thu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra lúa xuân tại xã Yên Lộc (Can Lộc)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị địa phương tiếp tục đốc thúc đẩy nhanh thu hoạch, phối hợp với công ty thủy nông lấy nước về điều hành thời vụ hè thu; kiểm soát chặt chẽ giống, vật tư nông nghiệp đầu vào vụ sản xuất hè thu tới, đảm bảo mùa sản xuất chủ động, an toàn và ăn chắc.

doc thuc thu hoach lua xuan chuan bi san xuat he thu

...kiểm tra mô hình sản xuất giống TBR279 tại xã Tùng Lộc

Cũng trong chiều nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã đi thăm, kiểm tra một số mô hình giống mới trên các địa bàn Can Lộc, Đức Thọ. Với yêu cầu thực tiễn của bộ giống chủ lực, việc Sở NN&PTNT đưa vào khảo nghiệm, sản xuất thử một số giống mới sẽ tạo điều kiện để tỉnh lựa chọn, bổ sung vào bộ giống, đáp ứng yêu cầu về kháng sâu bệnh (nhất là bệnh đạo ôn), có thời gian sinh trưởng ngắn, ứng phó với BĐKH và chất lượng gạo ngon.

Qua kiểm tra một số mô hình giống lúa BQ, DQ11, Lam Sơn 8 và TBR 279, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, các giống mới đã thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội, có kết quả đáng mừng. Sở NN&PTNT cần tiếp tục có đánh giá tổng thể một cách khoa học, cụ thể tất cả các loại giống làm cơ sở cơ cấu cho những vụ sản xuất tiếp theo.

 • doc thuc thu hoach lua xuan chuan bi san xuat he thu
  Nông dân Hà Tĩnh rộn ràng thu hoạch lúa xuân

  Những trảng lúa bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm, như tấm thảm khổng lồ chạy tít tắp, đồng nối đồng. Mùa gặt về là khoảng thời gian bận rộn nhất của người nông dân Hà Tĩnh, người già, trẻ nhỏ đều phải tập trung cho việc đồng áng...

 • doc thuc thu hoach lua xuan chuan bi san xuat he thu
  Nông dân Hà Tĩnh bắt đầu thu hoạch lúa xuân

  Đức Thọ, Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh… là những địa phương ở Hà Tĩnh có diện tích lúa xuân chín sớm. Hiện nay, bà con nông dân các địa phương nói trên đã bắt đầu thu hoạch để chuẩn bị triển khai vụ mới.

 • doc thuc thu hoach lua xuan chuan bi san xuat he thu
  Vụ xuân 2018, Hà Tĩnh chọn thêm 3 giống lúa triển vọng

  Sau quá trình sản xuất thử một số giống lúa mới, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã lựa chọn và tiến hành hội thảo đánh giá kết quả 3 giống mới có triển vọng trong số 24 giống mới trong vụ xuân 2018.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]