(Baohatinh.vn) - Trước phản ánh của người dân, Công ty CP Chăn nuôi Mitraco (Hà Tĩnh) đang tập trung nguồn lực để thực hiện các giải pháp khắc phục mùi hôi trong không khí và nước thải tại Trung tâm Chăn nuôi lợn giống Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh.

Giảm quy mô đàn nái, khắc phục ô nhiễm môi trường tại Trung tâm lợn giống Kỳ Phong

Trước phản ánh của người dân, Công ty CP Chăn nuôi Mitraco (Hà Tĩnh) đang tập trung nguồn lực để thực hiện các giải pháp khắc phục mùi hôi trong không khí và nước thải tại Trung tâm Chăn nuôi lợn giống Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh.

Giảm quy mô đàn nái, khắc phục ô nhiễm môi trường tại Trung tâm lợn giống Kỳ Phong

Lãnh đạo Công ty CP Chăn nuôi Mitraco lắng nghe phản ánh tình trạng mùi hôi của trại lợn làm ảnh hưởng đến đời sống người dân...

Trong thời gian nửa cuối tháng 10 vừa qua, nhân dân thôn Nam Phong phản ánh khá gay gắt về tình trạng ô nhiễm môi trường từ Trung tâm Chăn nuôi lợn giống Kỳ Phong đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất.

Anh Lê Văn Hòa ở thôn Nam Phong (Kỳ Phong) cho biết: “Người dân thường xuyên chịu tác động bởi mùi hôi thối từ trong không khí và từ nguồn nước mà trại lợn thải ra. Chúng tôi đề nghị Công ty cần có giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng này".

Giảm quy mô đàn nái, khắc phục ô nhiễm môi trường tại Trung tâm lợn giống Kỳ Phong

Đại diện UBND xã Kỳ Phong và người dân thôn Nam Phong giám sát việc xử lý môi trường

Tại buổi tiếp xúc với người dân thôn Nam Phong vào ngày 21/10, ông Hồ Sỹ Thảo - Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco đã thừa nhận: “Chúng tôi xin lỗi người dân vì quá trình chăn nuôi lợn đã để mùi hôi thối, nước thải màu đỏ đục chảy ra môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của bà con”.

Lãnh đạo Công ty CP Chăn nuôi Mitraco cũng đã cam kết với người dân sẽ xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do Trung tâm Chăn nuôi lợn giống Kỳ Phong gây ra.

Theo đó, trong thời gian 2 tháng, sẽ xử lý dứt điểm mùi hôi trong trại thải ra môi trường đến ngưỡng nhân dân chấp nhận được; đảm bảo nước thải đạt ngưỡng quy chuẩn và không ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất.

Giảm quy mô đàn nái, khắc phục ô nhiễm môi trường tại Trung tâm lợn giống Kỳ Phong

Chế phẩm 3PS10KG-BiOWiSH 3PS và ODOR-BiOWiSH Manure Odor sử dụng để trộn vào thức ăn và phun trên nền chuồng nhằm giảm mùi hôi

Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco cho biết, Công ty tiếp tục thực hiện chủ trương giảm quy mô đàn nái từ 1.200 nái xuống còn 600 con, tập trung các giải pháp xử lý môi trường chăn nuôi.

Đồng thời, trước mắt, Công ty đã hợp đồng với Công ty CP Công nghệ sinh học Biowish Việt Nam sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi trong chuồng; tiếp tục thực hiện phương án ủ chế phẩm Hatibio với rỉ mật phun sục trong hệ thống mương dẫn nước thải, hố lắng máy ép phân và biogas đến khi đầu tư xong hệ thống xử lý nước thải.

Giảm quy mô đàn nái, khắc phục ô nhiễm môi trường tại Trung tâm lợn giống Kỳ Phong

Dùng chế phẩm sinh học Hatibio với rỉ mật phun sục trong hệ thống mương dẫn nước thải, hố lắng

Bước tiếp theo sẽ khảo sát công nghệ xử lý mùi sau quạt hút tại các trại của các tập đoàn chăn nuôi lớn để đầu tư tại Kỳ Phong; tiếp tục tìm hiểu công nghệ để xử lý nước thải tại các trang trại quy mô lớn để quyết định đầu tư; vận hành máy ép phân, thu gom, đóng bao và xuất kho đưa ra ngoài, không để tồn đọng; kiểm soát hoạt động hồ biogas, các hồ sinh học.

Giảm quy mô đàn nái, khắc phục ô nhiễm môi trường tại Trung tâm lợn giống Kỳ Phong

Công nhân ủ chế phẩm sinh học với rỉ mật để phun trong chuồng trại, lòng hồ và mặt nước sinh học

Công ty cũng đang triển khai trồng cây toàn bộ khu vực còn trống tại khu chuồng trại và văn phòng; soát xét công tác vệ sinh khuôn viên, thu gom rác thải sinh hoạt theo quy định.

Các giải pháp, bước đi trên đã được phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm và quy định rõ thời gian cho các phòng ban, cá nhân để hoàn thành các phần việc theo kế hoạch đã đề ra.

Quá trình triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, Công ty CP Chăn nuôi Mitraco mời đại diện chính quyền xã Kỳ Phong, cán bộ thôn Nam Phong và đại diện người dân tham gia giám sát việc thực hiện.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]