(Baohatinh.vn) - Sáng nay (8/11), Ban Chỉ đạo chương tình xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, giảm nghèo, mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Lộc Hà phối hợp với Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội thảo xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu năm 2019.

“Hiến kế” xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu ở Lộc Hà

Sáng nay (8/11), Ban Chỉ đạo chương tình xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, giảm nghèo, mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Lộc Hà phối hợp với Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội thảo xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu năm 2019.

“Hiến kế” xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu ở Lộc Hà

Bí thư Huyện uỷ Lộc Hà Nguyễn Thế Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Phan Văn nhàn chủ trì hội thảo.

Phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu tại huyện Lộc Hà thời gian qua đã được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo, đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều khu dân cư đã trở thành nơi đáng sống, nhiều vườn hộ cho thu nhập cao và ổn định.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, có 35 thôn triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và 239 vườn xây dựng vườn mẫu. Lỹ kế đến nay, toàn huyện đã có 92 thôn (đạt 100%) thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

“Hiến kế” xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu ở Lộc Hà

Thôn trưởng thôn Thanh Hoà (xã Phù Lưu) Đặng Xuân Thành: Cán bộ thôn xóm phải thực sự kiên trì, đi từng nhà để vận động liên tục; cùng làng xóm, họ hàng chia sẻ, kêu gọi để bà con thấu hiểu với chủ trương chung.

Bên cạnh kết quả thuyết phục, có tính lan tỏa sâu rộng của việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu mang lại thì trong việc tổ chức thực hiện còn có một số tồn tại, hạn chế cần quan tâm.

Đó là, việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thiếu tính bền bững, chưa đồng bộ; một số bộ phận nhân dân thiếu sự đồng hành, không tích cực trong phong trào chung; một số tiêu chí quan trọng, đặc biệt như xây dựng môi trường cảnh quan xanh – sạch – đẹp chưa được giải quyết triệt để…

“Hiến kế” xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu ở Lộc Hà

Thôn trưởng thôn 6 (xã Bình Lộc) Phan Hữu Thiện: Ngay từ đầu, thôn xác định rõ muốn xây dựng được khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu trước hết phải làm sạch làm đẹp được từng nhà; người dân thấy được chủ trương chung đúng đắn thì sẽ tích cực tham gia.

Tại hội thảo, có 15 ý kiến tham luận, tập trung chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp và những điểm khó, bất cập trong quá trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu của các cán bộ quản lý cấp xã, thôn xóm và những người dân trực tiếp thực hiện.

Các đại biểu đều cho rằng, phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại Lộc Hà chưa có sự lan toả lớn, rộng khắp. Để thực hiện thành công tiêu chí này, người dân phải đóng vai trò chủ thể, do dân làm, và dân hưởng lợi; người dân cần có nhận thức đúng về chủ trương chung, không mang tâm lý ỷ lại, trông chờ vào nguồn hỗ trợ; chính quyền đóng vai trò đồng hành, chung tay cùng người dân tạo phong trào thi đua.

“Hiến kế” xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu ở Lộc Hà

Đại diện Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ nhiều cách làm hay trong quá trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Huyện uỷ Lộc Hà Nguyễn Thế Hoàn cho rằng, triển khai, tổ chức thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu mỗi địa phương có một đặc thù riêng, cần phải linh hoạt trong cách làm, chỉ đạo chung.

“Hiến kế” xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu ở Lộc Hà

Người đứng đầu chính quyền cấp xã, thôn, đặc biệt là 5 xã đăng kí về đích trong năm 2019 phải xốc lại tinh thần, thực sự gương mẫu mới có thể vận động được nhân dân tích cực góp công, góp của tham gia xây dựng NTM; chủ động xây dựng lại kế hoạch, lên khung thời gian cụ thể.

Đồng thời, cần tạo được phong trào thi đua giữa các thôn, tổ liên gia, cụm dân cư; xác định xây dựng NTM là trách nhiệm chung, cần được thường xuyên theo dõi, nâng cao tiêu chí để không bị tụt lại phía sau.

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]