(Baohatinh.vn) - Mùa khô năm 2019 được dự báo thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo các phường, lực lượng chức năng triển khai sớm biện pháp bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Hồng Lĩnh chủ động phòng, chống “lửa rừng” mùa nắng nóng

Mùa khô năm 2019 được dự báo thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo các phường, lực lượng chức năng triển khai sớm biện pháp bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Hồng Lĩnh chủ động phòng, chống “lửa rừng” mùa nắng nóng

Hạt Kiểm lâm Hồng Lĩnh khảo sát...

Theo Hạt Kiểm lâm Hồng Lĩnh, trên địa bàn thị xã có 1.309 ha rừng, trong đó, 79 ha rừng tự nhiên, 1.230 rừng trồng. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh quản lý 1.4905 ha, UBND các phường quản lý 202,9 ha, hộ gia đình quản lý 112,6 ha. Diện tích rừng ở Hồng Lĩnh nằm trên địa bàn hành chính của 5 phường và chủ yếu là rừng trồng thuần, với cây trồng chính là thông nhựa, keo, tràm… có nguy cơ cháy rất cao, đặc biệt là vào mùa khô.

Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hồng Lĩnh Đoàn Ngọc Lợi cho biết, ngày từ đầu năm, hạt đã phối hợp với chính quyền các địa phương, chủ rừng, chủ động áp dụng biện pháp kỹ thuật lâm sinh “đốt trước có điều khiển”, phát 14 km đường băng cản lửa, tu bổ và làm mới 8 km đường chữa cháy, trang bị hàng chục máy thổi gió, dao phát, bàn dập lửa...

Hồng Lĩnh chủ động phòng, chống “lửa rừng” mùa nắng nóng

...và xây dựng phương án phòng chống cháy rừng

Các địa phương, đơn vị, chủ rừng được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ quân số, phương tiện, phòng chống cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”; phân công kiểm lâm viên về các địa phương tuyên truyền biện pháp phòng chống cháy rừng cho người dân, nhất là hướng dẫn người dân phát dọn rừng, cách đốt thực bì an toàn và cấp, phát, hướng dẫn sử dụng một số phương tiện chữa cháy…

Với nhiệm vụ bám rừng, bám dân và bám chính quyền cơ sở, đội ngũ cán bộ, kiểm lâm viên, kiểm lâm địa bàn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương, tổ chức tuần tra rừng. Đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ, rất nhiều du khách tới thăm quan, vãn cảnh các di tích lịch sử nằm trong địa phận rừng nên việc tuần tra, kiểm soát càng nghiêm ngặt hơn”, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hồng Lĩnh Đoàn Ngọc Lợi cho biết thêm.

Hồng Lĩnh chủ động phòng, chống “lửa rừng” mùa nắng nóng

Chủ động, sẵn sàng phương tiện chữa cháy khi xảy ra cháy

Theo ông Nguyễn Hải Vân - Phó trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, trên 10.000 ha rừng thuộc 4 huyện, thị gồm: Nghi Xuân, Can Lộc, Lộc Hà và thị xã Hồng Lĩnh là những khu rừng trọng điểm dễ xảy ra cháy, nhất là vào mùa nắng nóng.

Ngay từ đầu năm, Ban đã tổ chức cho hộ có rừng, các tổ chức, cá nhân có những hoạt động tại khu vực có rừng ký cam kết thực hiện bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng trong mùa khô; làm hơn 150 km đường băng cản lửa, phát thực bì hơn 480 ha và tu bổ một số tuyến đường chữa cháy…

Hồng Lĩnh chủ động phòng, chống “lửa rừng” mùa nắng nóng

Hàng chục biển báo, tuyên truyền bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng được tu sửa

Gia đình ông Hồ Sỹ Ký (phường Bắc Hồng) được giao khoán chăm sóc, bảo vệ gần 10 ha rừng nên ông hiểu rõ hơn ai hết về công tác phòng, chống cháy rừng. Ông cho biết: “Mùa khô năm nay thời tiết nóng hơn mọi năm nên cháy rừng rất dễ xảy ra.

Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, Hạt Kiểm lâm Hồng Lĩnh và chính quyền phường cũng đã mở các đợt tuyên truyền giúp cho bà con biết được cách phòng, chống cháy rừng hiệu quả. Gia đình tôi sống được cũng nhờ có rừng, chính vì thế mà việc bảo vệ rừng cũng như bảo vệ cho chính cuộc sống của mình vậy”.

Hồng Lĩnh chủ động phòng, chống “lửa rừng” mùa nắng nóng

Với cây trồng chính là thông nhựa, keo, tràm… rừng Hồng Lĩnh có nguy cơ cháy rất cao, đặc biệt là vào mùa khô

Nhận định rõ nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng năm nay, những ngày này, Hạt Kiểm lâm Hồng Lĩnh đang thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và thực hiện tốt công tác dự báo cấp cháy rừng.

Đồng thời, tổ chức các đợt kiểm tra, đôn đốc cơ sở, đơn vị chủ rừng triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; phân công các đơn vị trực 24/24 giờ trong mùa khô hanh, bố trí người và phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy ở những điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao…

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]