(Baohatinh.vn) - Thông tin từ ngành chức năng huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, ngày 22/5, có 64 con bò của một số hộ dân thuộc xóm 13, xã Hà Linh mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM). Đến ngày 30/5, số lượng bò nhiễm dịch tại địa phương này đã tăng lên trên 100 con.

Hương Khê: Trên 100 con bò "dính" bệnh lở mồm long móng

Thông tin từ ngành chức năng huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, ngày 22/5, có 64 con bò của một số hộ dân thuộc xóm 13, xã Hà Linh mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM). Đến ngày 30/5, số lượng bò nhiễm dịch tại địa phương này đã tăng lên trên 100 con.

Hương Khê: Trên 100 con bò dính bệnh lở mồm long móng

Người dân xóm 13, xã Hà Linh chăm sóc bò mắc bệnh lở mồm long móng.

Trong đó, hộ ông Phan Đình Thơm có số bò mắc bệnh nhiều nhất với 24 con. Ngay khi phát hiện, huyện Hương Khê đã thành lập tổ công tác trực tiếp chống dịch, phối hợp với xã Hà Linh và các đơn vị liên quan tiến hành dập dịch. Đồng thời, triển khai quyết liệt các biện pháp khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Hương Khê: Trên 100 con bò dính bệnh lở mồm long móng

Do tập quán thả rông, người dân ít quan tâm đến đàn bò nên dịch lở mồm long móng tại xã Hà Linh phát hiện muộn

Ông Nguyễn Minh Long - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Hương Khê cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã cử cán bộ xuống địa phương xác minh. Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh LMLM, chúng tôi trực tiếp hướng dẫn người dân cách ly đàn gia súc và ban hành quy trình hướng dẫn phòng trừ.

Hương Khê: Trên 100 con bò dính bệnh lở mồm long móng

Cơ quan chức năng lập chốt kiểm dịch để kiểm soát việc vận chuyển gia súc ra vào vùng dịch

Ngoài ra, yêu cầu người dân ký cam kết "5 không", trong đó, quan trọng nhất là không bán chạy gia súc; thông báo cho người dân xã Hà Linh và các xã lân cận về tình hình dịch bệnh để triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Đơn vị tổ chức tiêu độc, khử trùng bằng hóa chất, vôi bột; lập chốt chặn tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển gia súc ra vào vùng dịch. Đến nay, số lượng bò mắc bệnh đã cơ bản được chữa khỏi triệu chứng lâm sàng".

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]