(Baohatinh.vn) - Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình mình, chị Lê Thị Bích Hà ở thôn Kim Bằng, xã Sơn Bằng (Hương Sơn - Hà Tĩnh) còn nhiệt tình tư vấn, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân trong thôn cùng phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Không học chuyên khoa, vẫn làm “bà đỡ"...

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình mình, chị Lê Thị Bích Hà ở thôn Kim Bằng, xã Sơn Bằng (Hương Sơn - Hà Tĩnh) còn nhiệt tình tư vấn, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân trong thôn cùng phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Không học chuyên khoa, vẫn làm “bà đỡ...

Chị Lê Thị Bích Hà chăm sóc đàn hươu của gia đình

Xuất phát từ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến năm 2015, từ chủ trương khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi trong xây dựng NTM của địa phương, được các cấp, ngành hỗ trợ, chị Lê Thị Bích Hà đã mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi hươu quy mô trên 10 con. Chị Hà còn đăng ký cải tạo vườn, phát triển thêm các giống cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao như: Cau, hồng xiêm, cam bù...

Với tính cần cù, chịu khó, chị Hà đã tìm tòi, học hỏi các mô hình kinh tế trong vùng, tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do địa phương tổ chức, từ đó, tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm.

Sau hơn 4 năm phát triển mô hình, hiện nay, gia đình chị có hàng chục gốc cây ăn quả, đàn hươu đã phát triển lên 25 con, hàng trăm con gà và trên 30 đàn ong lấy mật... cho thu nhập bình quân trên 250 triệu đồng/năm.

Không học chuyên khoa, vẫn làm “bà đỡ...

Khuôn viên khu vườn rợp bóng cây ăn quả và 30 đàn ong lấy mật của gia đình chị Hà

Chị Hà chia sẻ: “Điều quan trọng là mình phải luôn chú trọng khâu chăm sóc, thường xuyên theo dõi đàn vật nuôi. Không chỉ cho ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mà còn phải chú ý đến môi trường sống sạch sẽ, an toàn, sự thay đổi của con vật trong sinh hoạt hàng ngày để sớm phát hiện bệnh, điều trị kịp thời”

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế gia đình, chị Hà dành thời gian tham gia tích cực các phong trào thi đua, các buổi sinh hoạt, hoạt động cộng đồng. Đặc biệt, điều mà người dân thôn Kim Bằng khâm phục ở chị Hà, đó là sự sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Nhận thức được xây dựng NTM là trách nhiệm của mỗi công dân, chị Hà cùng mọi người trong gia đình luôn gương mẫu “đi đầu làm trước” các phần việc của thôn như: Hiến đất, góp tiền, đăng ký xây dựng mô hình kinh tế…; đồng thời, tạo điều kiện cho một số hộ vay vốn cùng làm kinh tế để chung tay góp sức vào công cuộc giảm nghèo.

Không học chuyên khoa, vẫn làm “bà đỡ...

Chị Hà (ngoài cùng bên trái) cùng người dân trong thôn trao đổi, học tập nhau về kỹ thuật nuôi ong.

“Chị Hà là công dân gương mẫu của thôn. Nhờ sự nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn, tạo điều kiện của chị mà nhiều hộ trong thôn đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi. Không những thế, cả gia đình còn rất nhiệt tình trong việc của thôn, chấp hành đầy đủ mọi chủ trương đề ra, góp nhiều công sức trong xây dựng NTM” - ông Nguyễn Chí Thành, Bí thư Chi bộ thôn Kim Bằng xác nhận.

Với sự nỗ lực của bản thân trong phát triển kinh tế và những đóng góp tích cực của chị cùng gia đình trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM”, vừa qua, chị Lê Thị Bích Hà đã được huyện Hương Sơn vinh danh, khen thưởng nhân dịp sơ kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” 2019, được báo công với Bác tại Khu lưu niệm Bác Hồ ở thành phố Hà Tĩnh.

Tin liên quan:

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]