(Baohatinh.vn) - Bắc Sơn từ lâu nay là một trong những địa chỉ tin cậy cho người chơi hoa tết Hà Tĩnh. Và khi tiết khí sương giáng bắt đầu cũng là lúc báo hiệu một mùa hoa mới. Thời điểm này, bà con làng hoa Bắc Sơn (Thạch Hà) đang hối hả làm đất, xuống giống gieo mầm...

Làng hoa có tiếng Hà Tĩnh vào mùa phục vụ Tết

Bắc Sơn từ lâu nay là một trong những địa chỉ tin cậy cho người chơi hoa tết Hà Tĩnh. Và khi tiết khí sương giáng bắt đầu cũng là lúc báo hiệu một mùa hoa mới. Thời điểm này, bà con làng hoa Bắc Sơn (Thạch Hà) đang hối hả làm đất, xuống giống gieo mầm...

Làng hoa có tiếng Hà Tĩnh vào mùa phục vụ Tết

Gia đình chị Dương Thị Thanh xuống giống cúc đại đóa để chuẩn bị cho dịp rằm tháng chạp và tết ông Công, ông Táo năm nay.

Đã có kinh nghiệm hơn 17 năm trồng hoa tết, thế nên, ngay từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch, gia đình chị Dương Thị Thanh (thôn Xuân Sơn) lại tất bật các công đoạn để chuẩn bị cho vụ hoa tết.

Chị Thanh cũng là một trong những hộ dân ở Bắc Sơn xuống giống hoa sớm nhằm đon trước một lượt hoa cho dịp rằm tháng chạp và tết ông Công, ông Táo.

Vụ mùa này, gia đình chị dành gần 800 m2 đất để trồng hơn 60 gốc hoa cúc các loại như cúc vàng đại đóa, cúc kim cương, cúc họa mi, cúc tím, cúc thạch bích… Các giống hoa đều được chị Thanh lựa chọn kỹ từ nhà vườn lâu năm ở Đà Lạt. Trong đó, chị cho xuống giống sớm cúc vàng đại đóa, trồng ở 100 chậu cảnh.

Làng hoa có tiếng Hà Tĩnh vào mùa phục vụ Tết

Ngay sau khi thu hoạch dưa, vào cuối tháng 7 âm lịch hàng năm, chị Thanh phải dọn dẹp, vệ sinh đất sạch sẽ, bón vôi khử trùng, bón phân để đất được nghỉ ngơi, “thở” trước khi bước vào vụ mùa mới

Chị Thanh cho biết: “Điều kiện thời tiết ở Hà Tĩnh khắc nghiệt, thế nên, để trồng hoa vụ đông đạt hiệu quả cao thì cần phải có nhà màng. Vì vậy, chúng tôi đã xây dựng nhà màng vừa để trồng hoa, vừa tận dụng xen canh trồng dưa lưới vào mùa hè. Ngay sau khi thu hoạch dưa, vào cuối tháng 7 âm lịch hàng năm, chúng tôi phải dọn dẹp, vệ sinh đất sạch sẽ, bón vôi khử trùng, bón phân để đất được nghỉ ngơi, “thở” trước khi bước vào vụ mùa mới”.

Làng hoa có tiếng Hà Tĩnh vào mùa phục vụ Tết

Để trồng hoa vụ đông đạt hiệu quả cao những người dân làng hoa Bắc Sơn xây dựng nhà màng.

“Sau đó, tùy vào tình hình thời tiết, nếu mưa nhiều thì phải se khô đất, tránh nước đọng, đất ướt. Rồi lắp đặt hệ thống đèn điện, nước tưới tự động để cung cấp ẩm, ánh sáng cho hoa. Tùy vào từng loại hoa, người trồng còn phải tính ngày để bấm tỉa ngọn. Trồng hoa tưởng dễ nhưng rất nhiều công đoạn, chúng tôi phải chăm kỹ lưỡng mới mong có được vụ hoa đẹp đúng thời điểm mang lại hiệu quả kinh tế cao” - chị Thanh chia sẻ thêm.

Không chỉ tập trung trồng hoa cho dịp Tết Nguyên đán, những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Đàn (thôn Xuân Sơn) cũng đang cày se đất để chuẩn bị xuống giống hoa trong vài ngày tới. Với diện tích nhà màng hơn 500 m2, anh Đàn dự kiến trồng hơn 30.000 gốc hoa cúc các loại.

Làng hoa có tiếng Hà Tĩnh vào mùa phục vụ Tết

Anh Đàn cho biết, năm nay thời điểm gần xuống giống mưa nhiều, vì vậy, công đoạn se đất phải làm nhiều và kỹ càng hơn.

Anh Đàn cho hay: “Năm nay, thời điểm gần xuống giống mưa nhiều, vì vậy, công đoạn se đất phải làm nhiều và kỹ càng hơn. Hiện nay, mọi công đoạn chuẩn bị đất đã hoàn thành, luống cũng đã lên, chỉ chờ cây giống về là trồng”.

Cũng như chị Thanh, anh Đàn, hiện nay, những người trồng hoa ở Bắc Sơn đang hối hả hoàn tất các công đoạn chuẩn bị để sẵn sàng xuống giống cho hoa. Ngoài ra, bên cạnh trồng hoa cúc, một số hộ dân cũng dự kiến trồng thêm hoa ly. Với loại hoa này, đến tháng 10 âm lịch mới có thể xuống giống.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Bắc Sơn Đào Công Cường: “Toàn xã có 17 hộ dân trồng hoa tết, trong đó, riêng thôn Xuân Sơn đã tập trung đến 15 hộ. Tổng diện tích trồng đạt gần 2 ha. Những năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường, thị trường bấp bênh nên người trồng rất lo lắng. Hy vọng rằng, năm nay sẽ là một năm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để người làng hoa Bắc Sơn có thể đón tết sung túc hơn và có thể sống được với nghề”.

Tin liên quan:
  • Làng hoa có tiếng Hà Tĩnh vào mùa phục vụ Tết
    Gò lộc vừng ngàn năm tuổi độc nhất vô nhị ở Việt Nam

    Từ khi bị kẻ gian đào trộm kho báu dưới gốc, 2 cây cọ ngàn năm tuổi ở gò Vình bật rễ và chết, chỉ còn 86 cây lộc vừng cổ thụ vẫn sừng sừng giữa cánh đồng.

  • Làng hoa có tiếng Hà Tĩnh vào mùa phục vụ Tết
    Sáng tinh mơ, về Hà Tĩnh khám phá chợ cá Cồn Gò

    Trong ánh nắng mai lấp lánh, những con mực còn nhấp nháy, những con tôm bật tanh tách và những con cá tươi roi rói... vừa chuyển từ ghe lên bờ luôn hấp dẫn người đi chợ sớm. Khu chợ cá Cồn Gò ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đem đến cho mọi người không chỉ hải sản tươi ngon mà cả những nét độc đáo của cuộc sống làng chài đã tồn tại bao đời.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]