(Baohatinh.vn) - Những ngày đầu năm mới, ngư dân Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, rẽ sóng tiến thẳng ngư trường để đón “lộc biển”. Nhiều tàu thuyền đánh bắt gần bờ đã trúng các loại tôm, cá và ghẹ… báo hiệu một mùa biển may mắn lại đến.

Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” lấy may đầu năm mới

Những ngày đầu năm mới, ngư dân Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, rẽ sóng tiến thẳng ngư trường để đón “lộc biển”. Nhiều tàu thuyền đánh bắt gần bờ đã trúng các loại tôm, cá và ghẹ… báo hiệu một mùa biển may mắn lại đến.

Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” lấy may đầu năm mới

Ngư dân tất bật chuẩn bị ngư cụ, sửa soạn tàu thuyền

Như thường lệ, từ mùng 2 Tết, ngư dân miền biển cửa Nhượng lại chuẩn bị ngư cụ để khởi hành ra khơi ngày đầu năm mới.

Ông Hoàng Nam Hòa (thôn Hải Nam) cho biết: “Ngay sau mùng một tết, tôi ra thuyền sửa soạn lại ngư cụ, máy móc để vươn khơi “lấy may” đầu năm mới. Và từ mùng 2 - 3 Tết, ngư dân quê tôi bắt đầu những chuyến ra khơi gần bờ, rẽ sóng “săn” lộc biển.

Chuyến đi đầu năm của tôi cập bến sáng nay (mùng 3 Tết) không mang lại nguồn thu lớn như những chuyến đi trước tết, nhưng đó là lộc của mẹ biển ban tặng nên rất quý. Ngư dân chúng tôi mong một năm mưa thuận gió hòa, đầy ắp tôm cá...".

Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” lấy may đầu năm mới

Ngư dân kiểm tra lại máy móc để ra khơi “xông biển” lấy may mắn đầu năm.

Thời điểm đầu năm mới, việc ra khơi không chỉ đem lại kinh tế mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng từ mỗi chuyến đi biển.

Theo ngư dân Cẩm Nhượng, chuyến biển đầu năm nếu được nhiều cá tôm sẽ báo hiệu một năm mới sung túc, no đủ. Chuyến ra khơi đầu năm để cầu mong một mùa màng bội thu, cầu cho trời yên bể lặng, trong năm mới người dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” lấy may đầu năm mới

Từ sáng sớm, nhiều thuyền đánh bắt gần bờ đã cập bến.

Tờ mờ sáng, những chiếc thuyền từ ngoài khơi bắt đầu cập bờ đem theo nhiều cá, tôm, báo hiệu một năm mới may mắn và bình an trên mỗi hải lý. Chợ Cồn Gò từ sáng sớm đã tấp nập, nhộn nhịp bán mua.

Trong những chuyến ra khơi đầu năm, ngư dân nơi đây chủ yếu đánh bắt cá đục, tôm, ghẹ…

Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” lấy may đầu năm mới

“Lộc biển” từ những chuyến ra khơi đầu xuân Canh Tý.

Anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Hải Bắc) chia sẻ: "Thời điểm này, các loại hải sản sẽ bán được giá nên sau mùng 2 Tết chúng tôi đã tất bật ra khơi để phục vụ bà con. Với chuyến đi này, ước tính mỗi thuyền thu về hơn 1 triệu đồng. Khởi đầu năm mới như vậy càng giúp chúng tôi có khí thế để ra khơi cả năm”.

Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” lấy may đầu năm mới

Với những tiểu thương, ngư dân miền biển Nhượng, niềm vui đầu xuân Canh Tý của họ là những giỏ tôm, cá tươi rói.

Không chỉ những thuyền viên phấn khởi ra khơi “lấy may” đầu năm, trên những bãi cát bồi bên mép nước, những tiểu thương cũng náo nức đợi chờ những chuyến biển may mắn trở về.

Chị Lê Thị Bích (thôn Hải Nam) vui vẻ nói: “Với những ngư dân, tiểu thương quanh năm sống bằng nghề biển như chúng tôi, việc ra khơi “xông biển” đầu năm rất quan trọng. Năm nay thời tiết những ngày đầu năm mới khá thuận lợi, những thuyền đánh bắt gần bờ thu về được nhiều loại tôm, cá”.

“Đầu năm, những chuyến chợ của tôi cũng nhẹ nhàng hơn, sớm ra chợ Cồn Gò lấy được một ít cá đục, tôm, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản của người dân cao nên chỉ mang ra chợ bán một lúc là hết. Năm mới, giá các loại hải sản cũng “sốt”, chị Bích cho biết thêm.

Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” lấy may đầu năm mới

Tiểu thương vội đưa “lộc biển” ra chợ.

Một mùa xuân mới lại về. Chuyến ra khơi đầu năm đón “lộc biển” của ngư dân Cẩm Nhượng không chỉ mang lại nguồn thu nhập mà còn báo hiệu một khởi đầu đầy may mắn và hanh thông cho những chuyến biển tiếp theo trong năm Canh Tý 2020.

 • Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” lấy may đầu năm mới
  Cảng Cửa Sót tấp nập những ngày cuối năm

  Những chuyến tàu cuối năm Kỷ Hợi đang dần cập cảng Cửa Sót (Lộc Hà, Hà Tĩnh). Không khí lao động hăng say, phấn khởi, những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt ngư dân báo hiệu chuyến đi biển thành công.

 • Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” lấy may đầu năm mới
  Biển gọi xuân về…

  Dọc theo con đường ven biển Hà Tĩnh, tôi nghe rõ những tiếng cười giòn tan của những ngư dân quen “ăn sóng nói gió”. Luôn khát khao vươn khơi, bám biển làm giàu, góp phần giữ vững chủ quyền, họ đã có một năm thắng lợi nhờ sự hào phóng của mẹ biển.

 • Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” lấy may đầu năm mới
  Ngư dân Hà Tĩnh bám biển, đón tết giữa khơi xa

  Những ngày cuối năm, trong khi nhà nhà đang tất bật để chuẩn bị đón tết, thì cũng là lúc nhiều ngư dân ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) lại dong thuyền ra khơi, bám biển với hy vọng chuyến đi may mắn, đầy ắp “lộc” biển.

Văn Chung


Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]