(Baohatinh.vn) - Theo kết quả thẩm định, đánh giá bước đầu của các sở, ngành và Văn phòng nông thôn mới (NTM) tỉnh Hà Tĩnh, đến cuối năm 2018, huyện Hương Sơn dự kiến có thêm 4/5 xã đạt chuẩn NTM.

Trên 93% người dân Hương Sơn hài lòng với kết quả xây dựng NTM

Theo kết quả thẩm định, đánh giá bước đầu của các sở, ngành và Văn phòng nông thôn mới (NTM) tỉnh Hà Tĩnh, đến cuối năm 2018, huyện Hương Sơn dự kiến có thêm 4/5 xã đạt chuẩn NTM.

Trên 93% người dân Hương Sơn hài lòng với kết quả xây dựng NTM

Lãnh đạo Văn phòng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, thẩm định tiêu chí 20 - khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại xã Sơn Tân

Theo đó, năm 2018, Hương Sơn có 5 xã đăng ký đạt chuẩn NTM gồm: Sơn Hàm, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Thịnh và Sơn Tân. Để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo và phối hợp, hướng dẫn các xã xây dựng khung kế hoạch, lộ trình thực hiện từng tiêu chí; phân công các thành viên cấp huyện chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra trực tiếp tại cơ sở.

Trên 93% người dân Hương Sơn hài lòng với kết quả xây dựng NTM

Đoàn tham quan mô hình trồng cam của anh Phạm Ngọc Thưởng ở thôn Kim Lĩnh, xã Sơn Mai, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.

Với lợi thế đất vườn đồi diện tích lớn, các địa phương như: Sơn Mai, Sơn Hàm, Sơn Thủy đã phát triển kinh tế trang trại, vườn rừng để trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp và chăn nuôi quy mô lớn. Đến nay, 3 xã có hơn 500 mô hình trồng cam, cây lâm nghiệp, chăn nuôi hươu cho thu nhập từ 100 triệu đồng đến 2 tỷ đồng mỗi năm.

Trong khi đó, các xã vùng đồng bằng như Sơn Tân, Sơn Thịnh không có lợi thế về đất đai để phát triển kinh tế trang trại, vườn đồi thì tập trung vào ngành nghề thủ công, TM-DV và ổn định kinh tế vườn, chăn nuôi nhỏ lẻ. Đến nay, thu nhập bình quân của 5 xã này đạt từ 33 – 36 triệu đồng/người/năm.

Trên 93% người dân Hương Sơn hài lòng với kết quả xây dựng NTM

Vườn mẫu thôn Hàm Giang, xã Sơn Hàm

Thực hiện tiêu chí 20 (khu dân cư mẫu, vườn mẫu), cán bộ, nhân dân các địa phương đã chung sức, đồng lòng xây dựng nhiều khu dân cư kiểu mẫu, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; đảm bảo nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, gắn kết tình làng nghĩa xóm, giữ vững an ninh trật tự.

Đặc biệt, qua khảo sát bằng phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân tại các thôn do Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện, cho thấy, có 93 - 99% người dân được hỏi đều hài lòng với quá trình tổ chức thực hiện và kết quả xây dựng NTM của địa phương.

Trên 93% người dân Hương Sơn hài lòng với kết quả xây dựng NTM

Qua khảo sát, có 93 - 99% người dân bày tỏ hài lòng với quá trình tổ chức thực hiện và kết quả xây dựng NTM của địa phương.

Qua kiểm tra, thẩm định cho thấy, một số tiêu chí như: Giao thông, môi trường, khu dân cư mẫu, vườn mẫu… tại một số địa phương đang được triển khai và mới ở mức gần chạm chuẩn. Đại diện các sở, ngành và Văn phòng NTM tỉnh lưu ý các địa phương, từ nay đến cuối năm, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí này để đảm bảo đạt chuẩn NTM thực chất, bền vững.

Sau khi nghe kết luận đánh giá của đoàn kiểm tra, đại diện các xã, các thôn xóm đều đồng tình, thống nhất cao với những đánh giá chi tiết, sát sao, minh bạch, khách quan của đoàn kiểm tra; đồng thời cam kết khắc phục, bổ sung tiêu chí chưa đạt chuẩn, quyết tâm phấn đấu hoàn thành 20/20 tiêu chí trong năm 2018.

Tin liên quan:
 • Trên 93% người dân Hương Sơn hài lòng với kết quả xây dựng NTM
  Nam Hương xứng đáng được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018

  Ủy ban MTTQ tỉnh và Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh vừa có cuộc kiểm tra, thẩm định tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu và lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về xây dựng NTM tại xã Nam Hương, huyện Thạch Hà.

 • Trên 93% người dân Hương Sơn hài lòng với kết quả xây dựng NTM
  3 xã cuối cùng của huyện Nghi Xuân cán đích nông thôn mới

  Sáng 22/10, Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh Hà Tĩnh để xét, bỏ phiếu công nhận 3 xã cuối cùng của huyện Nghi Xuân.

 • Trên 93% người dân Hương Sơn hài lòng với kết quả xây dựng NTM
  Trên dưới đồng lòng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở Hà Tĩnh

  Chia sẻ với các đại biểu tại buổi giao lưu “Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu - sự bền vững trong xây dựng NTM”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh, cái được lớn nhất trong xây dựng KDC kiểu mẫu ở Hà Tĩnh là cộng đồng dân cư được gắn bó hơn, tình làng nghĩa xóm gắn bó hơn, dân tin Đảng, tin cán bộ.

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]