(Baohatinh.vn) - Liên quan đến giao đất trái thẩm quyền, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa qua đã ban hành văn bản 6374/UBND-NL về việc thanh tra, kiểm tra tổng thể, xử lý sai phạm trong vấn đề này.

UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm giao đất trái thẩm quyền

Liên quan đến giao đất trái thẩm quyền, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa qua đã ban hành văn bản 6374/UBND-NL về việc thanh tra, kiểm tra tổng thể, xử lý sai phạm trong vấn đề này.

UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm giao đất trái thẩm quyền

Rất nhiều trường hợp thuê đất trái thẩm quyền để thực hiện các dự án, xây dựng mô hình kinh tế

Văn bản yêu cầu các huyện thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tổng thể; xử lý nghiêm các trường hợp giao, cho thuê đất trái thẩm quyền.

Trên cơ sở văn bản của tỉnh, Sở TN&MT cũng đã ban hành đề cương báo cáo, biểu mẫu rà soát, thống kê giao đất sai thẩm quyền gửi các địa phương.

Hiện nay, các huyện, thành phố, thị xã đang tập trung rà soát, kiểm tra thực tế giao đất trái thẩm quyền để có phương án giải quyết dứt điểm. Các huyện đã đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm các phòng: TN&MT, Kinh tế - Hạ tầng, Tài chính, Thanh tra, Tư pháp...

Nhiều địa phương đã tiến hành khảo sát thực tế và làm việc với các xã, thị trấn có tình trạng giao đất trái thẩm quyền như ở các huyện: Nghi Xuân, Thạch Hà, huyện Kỳ Anh, Can Lộc, Lộc Hà…

Theo ông Hồ Nhật Lệ - Trưởng phòng Thống kê đất đai – đo đạc (Sở TN&MT): “Trước mắt, tỉnh đang giao các huyện tự rà soát, báo cáo Sở TN&MT. Sau đó, tỉnh sẽ tiến hành thanh tra tại một số địa phương. Về xử lý giao đất trái thẩm quyền, trước hết phải phân loại về mốc thời gian. Nếu giao đất trái thẩm quyền phát sinh sau 1/7/2014 thì quan điểm của tỉnh là kiên quyết xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm theo quy định của pháp luật”.

Được biết, trước đây, toàn tỉnh đã có hơn 150 cán bộ bị xử lý kỷ luật khi thực hiện Quyết định số 2005/QĐ-UBND ngày 13/7/2012 của UBND tỉnh “Về việc quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân được giao đất làm nhà ở sai thẩm quyền”.

Tuy nhiên, theo nắm bắt ban đầu từ một số huyện, số liệu giao trái thẩm quyền phát sinh từ sau tháng 12/2013 (thời điểm chốt số liệu thực hiện theo Quyết định số 2005/QĐ-UBND của UBND tỉnh) thực tế không nhiều, phần lớn chủ yếu tồn đọng từ trước.

Tin liên quan:

Trung Dân


Trung Dân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]