(Baohatinh.vn) - Bằng việc hỗ trợ giao đất gắn với giao rừng, Chương trình UN - REDD Việt Nam giai đoạn 2 tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua đã thực sự là “bà đỡ”, giúp thêm xanh những cánh rừng và thêm sinh kế cho người dân nhận khoán bảo vệ rừng.

UN-REDD - bảo vệ rừng, cải thiện sinh kế cho người dân Hà Tĩnh

Bằng việc hỗ trợ giao đất gắn với giao rừng, Chương trình UN - REDD Việt Nam giai đoạn 2 tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua đã thực sự là “bà đỡ”, giúp thêm xanh những cánh rừng và thêm sinh kế cho người dân nhận khoán bảo vệ rừng.

UN-REDD - bảo vệ rừng, cải thiện sinh kế cho người dân Hà Tĩnh

Cán bộ Chương trình UN - REDD Việt Nam giai đoạn 2 tỉnh Hà Tĩnh cùng các hộ nhận khoán đi kiểm tra hiện trường rừng.

Ông Võ Xuân Sơn - Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ (BQL RPH) Nam Hà Tĩnh bày tỏ niềm vui trước kết quả tích cực từ việc hỗ trợ của chương trình đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn Kỳ Anh nói chung trong những năm gần đây.

Theo ông Sơn, hầu hết diện tích rừng tại một số địa phương trên địa bàn trước đây bị khai thác trái phép gây thiệt hại nặng nề, chỉ sau 2 - 3 năm được giao cho các hộ gia đình, cộng đồng quản lý với sự hỗ trợ khá toàn diện từ chương trình, đến nay đã phục hồi nhanh chóng và đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Cụ thể, Chương trình UN - REDD và BQL RPH Nam Hà Tĩnh đã có văn bản thỏa thuận về việc thực hiện Kế hoạch hành động REDD+. Theo đó, 19 hộ thuộc các xã Kỳ Hoa (thị xã Kỳ Anh): Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh) được giao quản lý, khoanh nuôi, bảo vệ 2600 ha rừng.

UN-REDD - bảo vệ rừng, cải thiện sinh kế cho người dân Hà Tĩnh

Liên ngành kiểm lâm, chủ rừng và hộ nhận khoán đi tuần tra bảo vệ rừng.

Kết quả phúc tra nghiệm thu công tác quản lý, bảo vệ rừng của 17 lô/12 hộ nhận khoán tại BQL RPH Nam Hà Tĩnh đều đạt yêu cầu, rừng được quản lý, bảo vệ tốt, không hề bị khai thác, sẻ phát, lấn chiếm, cháy rừng…

Về công tác khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên gắn với chia sẻ lợi ích của 39 hộ nhận khoán, với diện tích gần 600 ha rừng tại BQL RPH Hồng Lĩnh và 2.500 ha tại BQL RPH Sông Tiêm (Hương Khê) cũng đạt kết quả ấn tượng không kém.

Ông Hồ Sỹ Hanh (xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân) - một trong những hộ nhận khoán, cho biết, các hộ nhận khoán trên địa bàn đã thực hiện đúng theo các nội dung hợp đồng đã ký; phấn khởi khi rừng được bảo vệ và phát triển tốt...

Chương trình triển khai thí điểm tại TX Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân và huyện Can Lộc, xã Phú Gia (huyện Hương Khê) bước đầu đã đạt yêu cầu. “Rừng được tổ chức khoanh nuôi, quản lý, bảo vệ có hiệu quả, không bị chặt phá, sẻ phát, lấn chiếm, cháy rừng và trâu bò phá hại; cây tái sinh mục đích phát triển tốt, khu vực khoanh nuôi đủ tiêu chí thành rừng tự nhiên. Điều quan trọng nhất là, ý thức, tinh thần, trách nhiệm của các hộ nhận khoán và người dân vùng dự án trong công tác quản lý, khoanh nuôi, bảo vệ rừng được nâng lên rõ rệt...” - ông Nguyễn Vũ Long - cán bộ chương trình cho biết.

UN-REDD - bảo vệ rừng, cải thiện sinh kế cho người dân Hà Tĩnh

Nhờ có sự hỗ trợ từ Chương trình UN - REDD, diện tích rừng tự nhiên thuộc BQL RPH Hồng Lĩnh phục hồi và phát triển tốt.

Ông Phan Văn Luân - hộ nhận khoán thuộc thôn Phú Lâm, xã Phú Gia (Hương Khê), vui mừng nói: “Các hộ nhận khoán rừng thí điểm chia sẻ lợi ích đã chủ động tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng tại gốc. Rừng không chỉ được bảo vệ tốt theo hướng phát triển bền vững mà người dân còn có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống... Mong rằng thời gian tới, chương trình tiếp tục hỗ trợ để hộ nhận khoán có thêm việc làm và nhiều diện tích rừng được khoanh nuôi, bảo vệ...".

Có thể thấy, nếu phát huy và nhân rộng mô hình quản lý và bảo vệ rừng theo hướng bền vững từ Chương trình UN - REDD thì không chỉ khôi phục, bảo vệ tốt được diện tích rừng tự nhiên hiện có, bảo tồn đa dạng sinh học mà còn nâng cao đời sống của người dân sống gần rừng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 • UN-REDD - bảo vệ rừng, cải thiện sinh kế cho người dân Hà Tĩnh
  Kiên trì chinh phục rừng hoang, người thương binh xưa nay thành tỷ phú

  Với 30 ha rừng gây dựng hàng chục năm nay, 28 con trâu được chăn thả tự nhiên giữa bạt ngàn đồi núi, ông Phan Công Thi (SN 1956, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - thương binh hạng 4/4 đã có trong tay hàng tỷ đồng...

 • UN-REDD - bảo vệ rừng, cải thiện sinh kế cho người dân Hà Tĩnh
  Khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng: Chi phí thấp, hiệu quả cao

  Bằng các giải pháp, biện pháp lâm sinh có tác động cao vào hoạt động khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng (KNXTTSR), Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQL RPH) Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã làm thay đổi rõ rệt diện tích, chất lượng rừng tự nhiên, mở ra một hướng đi mới trong phát triển rừng.

 • UN-REDD - bảo vệ rừng, cải thiện sinh kế cho người dân Hà Tĩnh
  “Hồi sinh” 7.000 ha keo tràm vùng thượng Kỳ Anh

  Khoảng 70% diện tích trong số hơn 10 ngàn ha keo, tràm bị gãy đổ hoàn toàn sau bão số 10 đã được bà con vùng thượng huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh trồng mới. Màu xanh non của những cánh rừng nguyên liệu đang mang đến sức sống mới cho vùng đất từng xác xơ vì gió bão.

Trọng Tín


Trọng Tín

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]