(Baohatinh.vn) - Ở tuổi 70, trong khi nhiều người chọn nghỉ ngơi, an nhàn bên con cháu thì CCB Hoàng Xuân Uy - Phó Chủ tịch Hội CCB xã Phù Lưu (Lộc Hà - Hà Tĩnh) vẫn miệt mài cống hiến cho công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần tô thắm thêm hình ảnh người lính Cụ Hồ trên mặt trận mới.

70 tuổi vẫn miệt mài hiến đất, vận động nhân dân làm nông thôn mới

Ở tuổi 70, trong khi nhiều người chọn nghỉ ngơi, an nhàn bên con cháu thì CCB Hoàng Xuân Uy - Phó Chủ tịch Hội CCB xã Phù Lưu (Lộc Hà - Hà Tĩnh) vẫn miệt mài cống hiến cho công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần tô thắm thêm hình ảnh người lính Cụ Hồ trên mặt trận mới.

70 tuổi vẫn miệt mài hiến đất, vận động nhân dân làm nông thôn mới

Dù đã gần 70 tuổi nhưng ông Hoàng Xuân Uy vẫn miệt mài với công tác tại Hội CCB xã Phù Lưu

CCB Hoàng Xuân Uy, sinh năm 1951, từng tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường từ Quảng Trị tới nước bạn Lào và Campuchia... Hết chiến tranh, ông trở về công tác tại Quân khu 2 tới năm 1992 thì nghỉ hưu trở về địa phương tham gia hoạt động CCB.

Hiện tại, ông đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội CCB xã Phù Lưu.

Khi Đảng bộ, chính quyền xã Phù Lưu có chủ trương xây dựng đường tại thôn Thanh Lương, gia đình ông Uy là một trong những hộ tiên phong hiến đất. Trong 2 đợt xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến hơn 150 m² đất ở để làm đường giao thông.

Ông Uy chia sẻ: “Trước đây, con đường trong thôn chỉ rộng tầm 2 m, nhiều chỗ đất đá lổm nhổm, thường xuyên lầy lội vào mùa mưa. Vì vậy mà tôi cũng như nhiều hộ khác rất mong có được những con đường bê tông mới, rộng rãi, khang trang để bà con thuận tiện trong việc đi lại làm ăn. Thế nên lúc biết tin thôn chuẩn bị mở đường, vợ chồng tôi đã đồng ý ngay việc hiến đất và góp ngày công lao động”.

Sự gương mẫu, tiên phong của gia đình ông Hoàng Xuân Uy đã tạo ra khí thế mới trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới ở thôn Thanh Lương.

70 tuổi vẫn miệt mài hiến đất, vận động nhân dân làm nông thôn mới

Trong 2 đợt xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến hơn 150 m² đất ở để làm đường giao thông

Song song với việc gương mẫu thực hiện hiến đất mở đường, ông Uy còn tới tận các hộ gia đình để tuyên truyền, vận động từng hộ dân di dời, hiến đất xây mương nước hay mở đường phục vụ nông thôn mới.

Ông Uy bộc bạch: “Trong quá trình vận động, bên cạnh những hộ gia đình ủng hộ, nhiệt tình tham gia thì vẫn còn một số hộ không chịu hợp tác. Với những trường hợp ấy, tôi cùng các đồng chí khác kiên trì giải thích, làm công tác tư tưởng để họ hiểu và tự nguyện tham gia”.

70 tuổi vẫn miệt mài hiến đất, vận động nhân dân làm nông thôn mới

CCB Hoàng Xuân Uy vinh dự nhận giấy khen gương điển hình, tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2019 của Huyện ủy Lộc Hà

Nhờ sự chân thành, tận tụy của CCB già mà hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã đã tự nguyện di dời, hiến đất ở, đất sản xuất phục vụ cho việc mở rộng đường giao thông nông thôn, mương thoát nước thải, và các công trình phúc lợi khác, với tổng diện tích hàng nghìn m2 vuông đất. Từ đó, góp phần đưa phong trào xây dựng nông thôn mới của Phù Lưu đạt nhiều kết quả tích cực.

Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Lộc Hà Lê Văn Sao chia sẻ: “Trên cương vị Phó Chủ tịch Hội CCB xã Phù Lưu, ông Hoàng Xuân Uy đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và là người nhận được sự tín nhiệm, yêu mến của người dân. Mặc dù đã gần 70 tuổi nhưng ngày ngày ông vẫn miệt mài, nhiệt tình tới từng thôn để vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Với những cống hiến của mình trong công tác Hội CCB xã nói chung và phong trào xây dựng nông thôn mới nói riêng, ông Uy vừa vinh dự được tôn vinh một trong những gương điển hình, tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2019 của Huyện ủy Lộc Hà.

Tin liên quan:
 • 70 tuổi vẫn miệt mài hiến đất, vận động nhân dân làm nông thôn mới
  Cựu chiến binh Đức Thọ đóng góp trên 10 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

  Thực hiện phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), 5 năm qua (2014 - 2019), Hội Cựu chiến binh (CCB) các cấp huyện Đức Thọ đã đóng góp trên 10 tỷ đồng và hơn 32.000 ngày công xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi.

  70 tuổi vẫn miệt mài hiến đất, vận động nhân dân làm nông thôn mới
  Năm nào, ông Quế cũng bớt hàng chục triệu từ lương hưu tặng quà bà con

  Với tâm niệm "mình khá hơn một chút thì chia sẻ với mọi người, coi như lá rách ít đùm lá rách nhiều", mỗi năm, người cựu chiến binh ở Hà Tĩnh dành hàng chục triệu đồng từ tiền lương hưu tặng quà cho gia đình chính sách và những người có hoàn cảnh khó khăn trong thôn.

 • 70 tuổi vẫn miệt mài hiến đất, vận động nhân dân làm nông thôn mới
  Người lính già đi đầu xây vườn đẹp, xóm khang trang

  Rời quân ngũ về quê năm 1997 với quân hàm thiếu tá, mức lương hưu đủ cho hai vợ chồng sinh sống, cựu binh Nguyễn Văn Nhàn (SN 1949, ở thôn Hợp Lý, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn hăng hái đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, nhất là làm vườn mẫu, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Hoài Thương


Hoài Thương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]