(Baohatinh.vn) - Đó là một trong những tồn tại hạn chế được chỉ ra tại hội nghị sơ kết công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Hội đồng Trợ giúp pháp lý tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chiều nay (6/8).

Nhiều đơn vị ở Hà Tĩnh còn bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Đó là một trong những tồn tại hạn chế được chỉ ra tại hội nghị sơ kết công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Hội đồng Trợ giúp pháp lý tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chiều nay (6/8).

Nhiều đơn vị ở Hà Tĩnh còn bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Thời gian qua, công tác truyền thông về TGPL trong hoạt động tố tụng tiếp tục được đẩy mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực. Trung tâm TGPL đã in ấn và cấp phát 23.000 cuốn tài liệu pháp luật liên quan đến các lĩnh vực pháp luật thiết yếu cho người dân như: Đất đai, dân sự, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, lao động, bảo hiểm xã hội…

In ấn 10.000 tờ gấp giới thiệu về chức năng nhiệm vụ của Trung tâm TGPL, trong đó nói rõ về hình thức TGPL trong tố tụng để người dân, đối tượng được trợ giúp pháp lý biết.

Nhiều đơn vị ở Hà Tĩnh còn bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Trung tâm TGPL kiểm tra, báo cáo viện kiểm sát cấp huyện chưa phối hợp tốt với Trung tâm TGPL để trợ giúp pháp lý cho các đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý để Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh có phương án xử lý kịp thời.

Cùng với việc phát tài liệu miễn phí tại các buổi truyền thông và thực hiện TGPL tại cơ sở, các trợ giúp viên đã lồng ghép phổ biến Luật Trợ giúp pháp lý, Bộ luật Dân sự, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Luật Đất đai và các chính sách trợ trợ giúp xã hội, đối với đối tượng bảo trợ xã hội nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật đối với người dân...

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan tiến hành tố tụng đã giới thiệu về Trung tâm TGPL 77 vụ việc (tăng 19 vụ việc so với cùng kỳ) để đơn vị cử trợ giúp viên pháp lý cho các đối tượng theo quy định. Trong đó, cơ quan công an 65 vụ việc, tòa án 8 vụ việc, Viện Kiểm sát 4 vụ việc.

Nhiều đơn vị ở Hà Tĩnh còn bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Đại diện lãnh đạo Trại Tạm giam của Công an tỉnh cho rằng: Đơn vị đã tạo điều kiện thuận lợi để các trợ giúp viên, luật sư được tiếp cận với các phạm nhân đang bị tạm giam để giúp đỡ về mặt pháp lý

Cũng trong thời gian này, Trung tâm TGPL đã thực hiện 104 vụ việc (tăng 12 vụ việc so với cùng kỳ), trong đó có 96 vụ việc hình sự, 8 vụ việc dân sự hôn nhân và gia đình. 100% trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm đạt chỉ tiêu về vụ việc tham gia tố tụng theo quy định của Bộ Tư pháp (trong đó có 4/7 trợ giúp viên pháp lý đạt chỉ tiêu tốt).

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số đơn vị chưa thực sự chủ động, sát sao và quan tâm đúng mức đối với công tác TGPL. Vẫn còn hiện tượng để sót người thuộc diện được TGPL như: Cơ quan cảnh sát điều tra công an các huyện Lộc Hà, Kỳ Anh, Vũ Quang, Hương Khê; viện kiểm sát nhân dân các huyện: Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Nghi Xuân; Tòa án nhân dân huyện Cẩm Xuyên.

Nhiều đơn vị ở Hà Tĩnh còn bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Ông Lê Việt Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, Chủ tịch Hội đồng TGPL tỉnh đánh giá cao công tác phối hợp liên ngành theo Thông tư liên tịch số 10 giữa Trung tâm TGPL tỉnh với các cơ quan: Công an, Viện kiểm sát và tòa án các cấp.

Hội nghị cũng đã đề ra phương hướng nhiệm vụ TGPL trong thời gian tới như: Đẩy mạnh công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; tăng cường phối hợp để thực hiện tốt việc trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; tiếp tục tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ thực hiện trợ giúp pháp lý và thẩm định đánh giá chất lượng vụ việc.

Tin liên quan:

Đức Thiện


Đức Thiện

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]