Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết từ ngày 1/10 sẽ chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế cho những người có nhu cầu, giấy phép có hiệu lực tại 85 nước trên thế giới.

Lần đầu tiên Việt Nam cấp giấy phép lái xe quốc tế

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết từ ngày 1/10 sẽ chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế cho những người có nhu cầu, giấy phép có hiệu lực tại 85 nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ ngày 1/10/2015 sẽ chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế cho những người có nhu cầu, giấy phép lái xe này có hiệu lực tại 85 nước trên thế giới. Hai thành phố được cấp đầu tiên là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với lệ phí dự kiến 150.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Thông tư 29/2015/TT-BGTVT về việc cấp và sử dụng giấy phép lái xe quốc tế chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2015. Vì vậy, công tác cấp giấy phép lái xe quốc tế cho những công dân Việt Nam có nhu cầu cũng được áp dụng triển khai từ 1/10/2015.

Ảnh minh họa - TTXVN

Dự kiến, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 2 thành phố là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm cấp giấy phép quốc tế trong vòng 1 tháng. Sau đó sẽ triển khai tới tất cả các địa phương trên cả nước, lý do là giấy phép lái xe quốc tế có ký hiệu bảo mật để chống làm giả nên các tỉnh cần đầu tư trang thiết bị in hiện đại. Trong thời gian tới, các địa phương sẽ hoàn tất việc mua và lắp đặt máy in để có thể triển khai ngay việc cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người dân.

Theo Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo - Tín hiệu đường bộ (gọi tắt là Công ước Vienna) có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 20/8/2015, giấy phép lái xe quốc tế được cấp cho công dân Việt Nam sẽ có giá trị sử dụng lưu hành hợp pháp tại 85 quốc gia tham gia Công ước Vienna. Trên giấy phép in 4 thứ tiếng là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp giấy phép lái xe đó.

Trong giấy phép lái xe sẽ ghi rõ người có giấy phép lái xe quốc tế được lái ô tô, mô tô loại nào. Giấy phép lái xe quốc tế có thời hạn theo quy định chung của công ước từ 1 - 3 năm. Hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe quốc tế bắt buộc phải có giấy phép lái xe đang sử dụng do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và đơn đề nghị xin cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Người Việt Nam hoặc nước ngoài (có thẻ thường trú tại Việt Nam) có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu đến các điểm cấp đổi để làm thủ tục cùng khoản lệ phí. Trong vòng 5 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, người dân sẽ được cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Giấy phép lái xe quốc tế giống như hộ chiếu, bìa màu xám, các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng của người lái bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe được in bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha. Loại giấy phép này không có giá trị tham gia lưu thông tại Việt Nam.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho hay, lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam phải mang theo cả hai loại giấy phép lái xe quốc tế và giấy phép lái xe của nước sở tại, tương tự đối với người Việt Nam khi ra nước ngoài cũng phải mang cả giấy phép lái xe nội địa dù có giấy phép lái xe quốc tế.

Theo Báo Tin tức


congthanh
Theo Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]