(Baohatinh.vn) - Một người dân ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa bắt được con lươn vàng quý trong lúc dùng máy xúc đào công trình tại huyện Nghi Xuân.
Vào chiều ngày 31/7/2020, anh Đinh Ngọc Đại (SN 1981, trú tại tổ dân phố 10, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) dùng máy xúc của công ty xúc công trình gần khu vực Sông Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thì bất ngờ phát hiện một vật màu vàng cùng với đất trong gàu máy.
Toàn thân con lươn có màu vàng óng
Tò mò nên anh Đại dừng máy để xem thì biết đó là 1 con lươn vàng óng cùng một con lươn đen khác vừa bị xúc lên khổi tổ.
Anh Đại cho biết: “Con lươn này vàng óng mượt hết cả thân, nhìn rất lạ. Nghe tin tôi bắt được con lươn vàng, rất nhiều người đến xem”.
“Khi tôi cân lên, con lươn này có trọng lượng gần 4 lạng, dài hơn 50 cm. Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy con lươn vàng như thế”, anh Đại nói thêm.
Theo một người chuyên buôn lươn, đây là loại lươn đột biến gen, có giá trị cao trên thị trường. Rất ít khi bắt gặp loại lươn này.
Nhiều người ví lươn vàng như “sâm động vật dưới nước” bởi có nhiều tác dụng chữa bệnh, có thể tăng cường trí nhớ và trị bệnh tiểu đường.
Hà Tĩnh đang khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10, ưu tiên dọn dẹp môi trường, khôi phục hệ thống trường học, điện, thông tin liên lạc, bảo đảm đời sống Nhân dân.
Tiến sỹ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng tối và đêm 28/9 là thời điểm gió mạnh nhất; khu vực có gió mạnh nhất là Thanh Hóa tới phía bắc Quảng Trị.
Biển động dữ dội, sóng cuộn trắng bờ cao gần 3m, gió rít từng hồi, vùng biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh) đang trải qua những giờ phút căng thẳng trước khi bão số 10 đổ bộ.
Để chủ động ứng phó với thiên tai, bão, lũ, Báo Hà Tĩnh giới thiệu những kỹ năng phòng tránh theo khuyến cáo của BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai.
Trước dự báo bão số 10 sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa bàn, cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân Hà Tĩnh đã tập trung gia cố các công trình trọng điểm, xung yếu, đồng thời quyết liệt di dời dân đến nơi an toàn.
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển tỉnh Hà Tĩnh gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8 - 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10 - 13, giật cấp 16, sóng biển cao từ 5,0 - 7,0m, biển động dữ dội.
Hạ đường huyết và hạ huyết áp là hai tình trạng bệnh lý về bản chất là khác nhau nhưng có những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán. Từ đó có thể đưa đến điều trị sai và làm nặng nề 2 tình trạng này, thậm chí tử vong.
Bão vẫn di chuyển rất nhanh hướng về phía đất liền Nghệ An đến Quảng Trị. Hà Tĩnh nguy cơ rất cao bão đổ bộ trực tiếp. Cần đặc biệt lưu ý, mức gió bão cấp 10 - 12, giật 13-14 rất nguy hiểm.
Hiện nay, người cao tuổi tại Hà Tĩnh chiếm 18,6% dân số, tương đương với hơn 240.000 người. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đặt ra vấn đề cấp thiết về chăm sóc cho người già
Bộ Nông nghiệp và Môi trường khuyến cáo người dân tuyệt đối không được vì thấy tác động của bão số 9 không lớn mà chủ quan trước bão Bualoi (bão số 10), bởi đây là cơn bão có phạm vi ảnh hưởng rộng.
Ăn khuya lành mạnh với trái cây, hạt, bắp rang không đường, trà không caffeine, sữa nghệ, nước mật ong, rau củ và trứng luộc giúp no lâu, ít calo, tránh tăng cân.
Các giáo viên nhìn nhận hầu hết cha mẹ đều hiểu tầm quan trọng của việc đọc sách và muốn con nâng cao văn hóa đọc, nhưng nhiều phụ huynh cả năm không cầm sách.