(Baohatinh.vn) - Bắt đầu Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm 2019; Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 7/5 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Bắt đầu Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm 2019

Bắt đầu Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm 2019; Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 7/5 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Bắt đầu Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm 2019

Người Hồi giáo ăn chay mỗi ngày trong suốt tháng lễ Ramadan. (Ảnh: The National)

Bắt đầu Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm 2019: Người Hồi giáo tại các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và hầu hết các quốc gia tại Trung Đông, bao gồm Ai Cập, Iraq và Saudi Arabia bắt đầu tháng lễ ăn chay Ramadan kể từ ngày 6/5, tuy nhiên, hàng triệu tín đồ Hồi giáo khác tại Ấn Độ, Pakistan và Iran sẽ bắt đầu tháng ăn chay âm lịch vào ngày 7/5 do chu kỳ Mặt Trăng.

Người Hồi giáo sử dụng lịch Mặt Trăng và dựa vào thời điểm Mặt Trăng mọc và lặn nên dẫn tới một số quốc gia khác nhau bắt đầu tháng lễ Ramadan lệch nhau một hoặc hai ngày.

Trên khắp thế giới, người Hồi giáo ăn chay mỗi ngày trong suốt tháng lễ Ramadan, không dùng thức ăn và đồ uống từ bình minh đến chập tối. Điều này có nghĩa người Hồi giáo sẽ không ăn, uống, hút thuốc... trong suốt 15 giờ liên tục của mỗi ngày trong tháng lễ.

Vào ban ngày, tín đồ Hồi giáo phải tránh xa tình dục, khẩu nghiệt và sự báng bổ, khuyến khích tập trung vào suy ngẫm như cầu nguyện, đọc kinh Quran và bao dung.

Thế giới ngày qua: Bắt đầu Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay: Donald Trump là Tổng thống duy nhất trong lịch sử hiện đại chưa bao giờ nhận được trên 50% tỷ lệ ủng hộ trong nhiệm kỳ Tổng thống theo các cuộc thăm dò ý kiến hàng tuần của Gallup.

Tuy nhiên, số liệu mới đây của Gallup cho thấy Tổng thống Trump nhận được 46% tỷ lệ ủng hộ - con số cao nhất trong suốt 2 năm đương nhiệm của ông tại Nhà Trắng.

Điều gì lý giải cho sự gia tăng này mặc dù tỷ lệ những người không ủng hộ Tổng thống Trump vẫn cao hơn con số ủng hộ ông? Nguyên nhân có thể nằm ở các số liệu khả quan về kinh tế khi GDP của Mỹ tăng 3,2% trong quý 1 của năm 2019.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đang dần nhận được sự ủng hộ của các thành viên trong đảng Cộng hòa khi cứ 10 người thì có 1 người ủng hộ Tổng thống Trump. Không những thế, thậm chí tỷ lệ những người của đảng Dân chủ tán thành với cách làm việc của ông Trump cũng tăng lên qua từng tháng, từ 4% trong tháng 3 lên 10% trong tháng 4. Những người bỏ phiếu độc lập ủng hộ Tổng thống Mỹ tăng từ 33% ên 39% trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4.

Thế giới ngày qua: Bắt đầu Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm 2019

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Bangkok, Thái Lan, ngày 24/3/2019. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố danh sách 349 nghị sĩ trúng cử Hạ viện: Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) ngày 7/5 công bố đã thông qua danh sách 349 nghị sĩ trúng cử Hạ viện tại các khu vực bầu cử trong cuộc bầu cử ngày 24/3.

Thượng viện Thái Lan gồm 250 ghế do Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự chỉ định với nhiệm kỳ 5 năm. Theo quy định, các thượng nghị sĩ phải được bổ nhiệm trong vòng 3 ngày kể từ khi kết quả bầu cử Hạ viện được thông qua.

Nhiệm vụ đầu tiên của Thượng viện là họp chung với Hạ viện để bầu ra Thủ tướng mới. Người đắc cử Thủ tướng phải hội đủ 367 phiếu trên tổng số 750 phiếu trong phiên họp lưỡng viện. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ được thành lập, chỉ có các hạ nghị sĩ có quyền bỏ phiếu tín nhiệm Chính phủ.

Thế giới ngày qua: Bắt đầu Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm 2019

Một trạm tiếp nhận của đường ống dẫn dầu Druzhba ở Szazhalombatta, cách thủ đô Budapest, Hungary khoảng 30 km về phía nam ngày 9/1/2007. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Nga khôi phục hoạt động đường ống dẫn dầu dài nhất thế giới: Ngày 7/5, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết nước này sẽ nối lại việc bơm dầu qua đường ống dẫn dầu Druzhba vào giữa tháng 5, sau khi đường ống dẫn dầu sang châu Âu này bị phát hiện nhiễm bẩn hồi tháng trước.

Ông Novak cho hay đường ống dẫn dầu Druzhba dự kiến hoạt động bình thường trở lại theo kế hoạch trên. Ông cho biết các cơ quan liên quan đang đẩy mạnh việc làm sạch đường ống Druzhba và mọi biện pháp siết chặt nhằm đảm bảo chất lượng dầu sẽ được triển khai từ bây giờ.

Liên quan đến cuộc điều tra đường ống dẫn dầu Druzhba bị nhiễm bẩn, ông Novak cho biết các nhà điều tra đã phát hiện một nhóm các công ty đã bơm dầu không đạt chuẩn vào hệ thống với lượng hợp chất chloride vượt mức cho phép. Ít nhất 4 người đã bị bắt trong cuộc điều tra này. Ngay sau khi xảy ra sự cố trên, Belarus, Ba Lan và Đức đã thông báo tạm ngừng nhập khẩu dầu thô từ Nga.

Thế giới ngày qua: Bắt đầu Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm 2019

Tuyến tàu điện không người lái đầu tiên tại Australia dự kiến mở cửa đón khách vào ngày 26/5. (Ảnh: abc.net.au)

Australia chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến tàu điện không người lái đầu tiên: Hệ thống tàu điện chở khách không người lái đầu tiên của Australia sẽ chính thức được đưa vào khai thác tại thành phố Sydney, thuộc bang New South Wales từ cuối tháng 5 này.

Ngày 7/5, tuyến tàu điện dài 36km, nối liền giữa hai vùng Tây Bắc và Tây Nam, đi qua trung tâm của thành phố Sydney, đã hoàn thành các chuyến chạy thử nghiệm đầu tiên. Đây là một trong những tuyến tàu điện không người lái thuộc dự án Sydney Metro Northwest.

Theo thông tin từ chính quyền bang New South Wales, hiện có 22 chiếc tàu điện đã được bàn giao và sẽ đưa vào sử dụng trong giai đoạn đầu của dự án. Mỗi tàu có 6 toa, 378 chỗ ngồi và 774 chỗ đứng. Vận tốc tối đa mà tàu có thể chạy được là 90km/h.

Tuyến tàu đầu tiên dự kiến mở cửa đón khách vào ngày 26/5 tới và sẽ có lịch trình 4 phút/chuyến vào giờ cao điểm từ nhà ga Tallawong và Chatswood, trước khi chuyển sang 5 phút/chuyến sau 6 tuần đầu hoạt động.

Phương Đặng

(Tổng hợp)


Phương Đặng
(Tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]