Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm động cơ mới quan trọng trước khi được biên chế cho quân đội.
Dự án máy bay quân sự PAK FA T-50 (nay gọi là Su-57) đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên với động cơ mới thế hệ thứ 2. Động cơ mới hiện nay vẫn chưa có tên chính thức và khi sử dụng chúng được gọi với tên “Sản phầm 30”, hãng tin RIA Novostia cho biết.
Su- 57 như "hổ mọc thêm cánh" khi sử dụng động cơ mới.
Chuyến bay thử nghiệm “Sản phẩm 30” được diễn ra ở Viện nghiên cứu bay Gromov thuộc thành phố Zhukovsky, chuyến bay đầu tiên do phi công trưởng của công ty “Sukhoi” Sergei Bogdan thực hiện.
Qua phân tích hình ảnh và video của chuyến bay có thể thấy, bên ngoài động cơ “Sản phẩm 30” được lắp ở vị trí của động cơ số 1, và động cơ AL-41F-1S “Sản phẩm 117” lắp bên phải thân máy bay. Miệng phun của “Sản phẩm 30” có hình dạng “răng cưa” hơn so với miệng phun phẳng của “Sản phẩm 117”.
Trước khi thực hiện chuyến bay với động cơ mới hôm thứ 3 vừa qua, công ty “Sukhoi” đã thực hiện 9 chuyến bay thử nghiệm phiên 7 máy bay tiêm kích Su-57 với động cơ AL-41F-1S (“Sản phẩm 117”), thực tế đây là động cơ cải tiến dành cho Su-35.
Chuyên gia về không quân Viktor Pryadka, Tổng giám đốc công ty “Liên minh công nghệ hàng không Avintel” đã tiết lộ với đài phát thanh Sputnik về khả năng của Su-57 khi kết hợp với động cơ mới thế hệ thứ 2 “Sản phẩm 30”.
Chuyên gia lưu ý rằng, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga cùng với động cơ mới cho phép chúng dễ dàng chiếm được những ưu thế quan trọng trên không khi đối đầu với những chiếc máy bay của kẻ thù tiềm năng.
Ông Pryadka nhấn mạnh đến thực tế rằng, sau khi Su-57 được trang bị “Sản phẩm 30” tốc độ của chúng được cải thiện rõ rệt, khả năng cơ động động học linh hoạt hơn đồng thời tiết kiệm được nhiên liệu.
“Bởi vậy chất lượng trong khai thác sử dụng và khả năng chiến đấu của máy bay Su-57 sẽ được tăng lên đáng kể”, chuyên gia đánh giá về tiềm năng sử dụng động cơ mới.
Theo kế hoạch của không quân Nga, từ năm 2020 thay vì động cơ “Sản phẩm 117”, việc sản xuất hàng loạt động cơ “Sản phẩm 30” sẽ được diễn ra.
Ông chắc chắn rằng, việc sản xuất hàng loạt Su-57 cho quân đội sẽ được tiến hành vào giai đoạn 2028-2029. Chuyên gia giải thích lý do cho sự chậm trễn này là bởi trước khi bắt đầu quyết định lắp đặt chính thức “Sản phẩm 30” cho Su-57 chúng cần phải vượt qua bài kiểm tra và sữa chữa những vấn đề gặp phải trong quá trình lắp ráp và thử nghiệm.
Su-57 là chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 đầu tiên của Nga, trong đó sử dụng công nghệ tàng hình, vũ khí treo trong thân máy bay và cảm biến đặc biệt. Ngoài ra radar của máy bay có ăng ten mảng pha chủ động với chức năng quét điện tử (AESA) và camera tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại. Cùng với loại động cơ thế hệ mới này, khả năng chiến đấu của chúng được đánh giá cao hơn hẳn các phiên bản cùng thế hệ của Mỹ.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị cán bộ, Nhân dân thôn Thạch Vĩnh và xã Toàn Lưu tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, chung tay xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở.
Cùng với đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, Viễn thông Hà Tĩnh đã quyết định kiện toàn mô hình “VNPT Hà Tĩnh an ninh, an toàn, văn hóa".
Cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2026, lực lượng vũ trang phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã tổ chức thực binh tiến công địch đổ bộ đường không đạt yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là dịp để thôn Đại Bắc (xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân, đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các lực lượng tham gia diễn tập tác chiến phường Hà Huy Tập cần tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ, tiến hành theo đúng phương án đã được phê duyệt.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi người dân TDP 30 nói riêng và phường Thành Sen nói chung thực sự là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một “pháo đài” trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, văn minh.
Thông qua diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) nâng cao kiến thức quốc phòng, an ninh, năng lực chỉ huy và phối hợp giữa các lực lượng.
Sau khi phường Trần Phú hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập điểm, các địa phương còn lại ở Hà Tĩnh cũng đã cơ bản hoàn thành mọi phần việc liên quan, sẵn sàng hướng đến giờ “G”.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
Thông qua diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang xã Cẩm Xuyên và phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) được nâng cao kiến thức quốc phòng - an ninh, năng lực chỉ huy, xử lý tình huống và phối hợp giữa các lực lượng.
Đảng bộ và Nhân dân xã Đức Đồng (Hà Tĩnh) là 1 trong 45 tập thể, cá nhân trên toàn quốc được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Với mong muốn rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho Tổ quốc, ngày càng nhiều thanh niên Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân đội, công an.
Đến ngày 7/8, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại 774 phần mộ chưa xác định được thông tin ở 7 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn để phục vụ giám định ADN.
Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã trích một phần lương để tiếp sức cho nhiều học sinh nghèo vùng biên giới, giúp các em viết tiếp ước mơ học tập.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để thôn Đại Lộc, xã Can Lộc và thôn Sơn Thọ, xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) tiếp tục tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Hà Tĩnh cùng các tỉnh Quân khu 4 đưa các luật: quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh đi vào cuộc sống, phát huy ý nghĩa về chính trị, pháp lý và thực tiễn trong bối cảnh mới.
Đoàn công tác Cục Tuyên huấn đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc ở khu vực biên giới Hà Tĩnh.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để Nhân dân TDP Đông Yên 2, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ mùa khô 2025 - 2026 của Quân khu 4 đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và triển khai phương hướng thời gian tới.
Sau gần 60 năm yên nghỉ tại nghĩa trang trong khuôn viên Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, hiện nay, 8 phần mộ được di chuyển về Nghĩa trang Liệt sĩ xã Can Lộc (Hà Tĩnh) để an táng cùng đồng đội.
Đảng ủy Bộ đội Biên phòng Việt Nam ký quy chế phối hợp với 30 tỉnh ủy, thành ủy có biên giới, trong đó có Hà Tĩnh, nhằm nâng cao hiệu quả lãnh đạo công tác biên phòng, xây dựng lực lượng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
Cuộc diễn tập tác chiến phường Trần Phú (tỉnh Hà Tĩnh) diễn ra trong 3 ngày, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, phối hợp xử trí các tình huống, xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc.
Lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang tập trung dự báo, đánh giá tình hình, xây dựng phương án hành động và gấp rút chuẩn bị mọi mặt để chủ động ứng phó với mùa mưa bão sắp tới.
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia ghi nhận kết quả công tác phòng ngừa, bảo đảm an ninh, an toàn tại Hà Tĩnh; đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện các phương án, chủ động xử lý tình huống.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!