Lan tỏa tinh thần học và làm theo Bác để bảo vệ biên giới tốt hơn

(Baohatinh.vn) - Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh học và làm theo gương Bác mỗi ngày bằng những việc làm, hành động cụ thể để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh biên giới.

bqbht_br_anh-3-52-copy.jpg
Lực lượng phòng chống tội phạm Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo lên đường đánh án.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được giao quản lý, bảo vệ tuyến biên giới và cửa khẩu trọng yếu, phức tạp... nên việc giáo dục chính trị, rèn luyện bản lĩnh, nêu cao tinh thần cống hiến, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) có ý nghĩa rất lớn trong việc hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Nhờ học Bác mỗi ngày, học trong mọi lĩnh vực, nêu gương trong mọi hành động nên ở đây đã tạo được những chuyển biến rõ nét trong phong trào thi đua quyết thắng và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Thượng tá Nguyễn Đức Thiện – Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Chúng tôi lan tỏa tinh thần học Bác bằng các cách làm sáng tạo, sát thực tiễn, chọn khâu “làm theo” phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng để thời gian qua, đơn vị đã lập được nhiều chiến công trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, xuất nhập cảnh, bảo vệ biên giới, bảo vệ địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đã chủ trì, phối hợp đấu tranh 40 chuyên án, vụ án, bắt giữ 73 đối tượng và thu giữ 120 bánh heroin, gần 80 kg ma tuý dạng đá, 100 kg cần sa, 21.200 viên ma tuý tổng hợp, 473 kg pháo, xử lý 54 vụ/61 đối tượng liên quan đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội".

bqbht_br_bdbp-ha-tinh-phoi-hop-voi-cong-an-lao-giai-cuu-7-nan-nhan-bi-lua-sang-lao-voi-viec-nhe-luong-cao-copy.jpg
BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an Lào giải cứu, tiếp nhận các nạn nhân liên quan đến buôn bán người.

Đồn Biên phòng Kỳ Khang cũng là một trong những đơn vị tiêu biểu trong học và làm theo gương Bác của BĐBP Hà Tĩnh, nhất là trong việc giúp đỡ các địa phương biên giới củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển KT – XH, xây dựng NTM, đảm bảo an sinh xã hội, kiểm soát các địa bàn nhạy cảm về an ninh trật tự… Qua đó, giúp địa bàn biên giới biển của huyện Kỳ Anh luôn bình yên, các thế lực xấu không thể xâm nhập, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên, tình quân dân thêm thắm thiết.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Kỳ Khang thông tin: “Chúng tôi tập trung học Bác ở tinh thần “dân là gốc” để chăm lo cho Nhân dân 5 xã biên phòng. Với tinh thần, trách nhiệm của mình, 10 năm qua, đơn vị đã huy động 4.500 ngày công làm NTM, hỗ trợ 1 tỷ đồng và 1.000 ngày công làm tuyến đường huyết mạch dài 3 km vào giáo xứ Kỳ Hà, tặng hàng nghìn suất quà cho các gia đình chính sách và các đối tượng yếu thế, luôn đồng hành với người dân trong mọi hoạt động…”

bqbht_br_anh-60-copy.jpg
BĐBP Hà Tĩnh giáo dục truyền thống đánh giặc của cha ông cho các em học sinh Trường Tiểu học Xuân Liên (Nghi Xuân)

Thời gian qua, Đảng bộ BĐBP tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để lan tỏa các giá trị cao đẹp, đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới tốt hơn. Cùng với 2 đơn vị tiêu biểu nêu trên còn có Đồn Biên phòng Hương Quang, Đồn Biên phòng Bản Giàng, Đồn Biên phòng Lạch Kèn, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Vũng Áng – Sơn Dương…

Nhờ các đơn vị quán triệt nghiêm túc, vào cuộc đồng bộ nên hằng năm, 100% CBCS trong toàn lực lượng đều đăng ký thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cụ thể hóa bằng các kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình.

bqbht_br_z6592185686111-d0b05febf9d322dece16e2dc5fa1c45c-copy.jpg
Thiếu tá Trần Đình Sơn là một trong những điển hình tiêu biểu về học và làm theo Bác của lực lượng biên phòng Hà Tĩnh.

Thiếu tá Trần Đình Sơn – Trưởng ban Tổ chức (Phòng Chính trị, BĐBP tỉnh) chia sẻ: “Tôi luôn nêu cao tinh thần học và làm theo gương Bác để rèn luyện bản thân, không ngừng phấn đấu, sẵn sàng cống hiến. Từ đó, giúp tôi làm tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ, Đảng ủy BĐBP tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tổ chức xây dựng Đảng trong lực lượng. Nhờ vậy, tôi luôn đạt thành tích cao trong công tác, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở, liên tục được Bộ Chỉ huy tặng giấy khen, được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích cao trong học và làm theo gương Bác giai đoạn 2019 – 2024”.

Để lan tỏa tinh thần học và làm theo gương Bác, BĐBP Hà Tĩnh đã tập trung tổ chức học tập và xây dựng kế hoạch “làm theo” về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; gắn “học tập và làm theo” với việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn và cụ thể hóa các nhiệm vụ chính trị; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nghiên cứu, giảng dạy, vận dụng để lan tỏa các giá trị cao đẹp; thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, nhất là chỉ huy, người đứng đầu…

bqbht_br_anh-13-copy.png
Chiến sĩ quân hàm xanh học và noi gương Bác để nâng cao chất lượng huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Thượng tá Hoàng Xuân Nguyên – Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Học Bác mỗi ngày đã giúp chúng tôi lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới. Đáng chú ý, từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm BĐBP Hà Tĩnh tổ chức hàng trăm cuộc tuần tra đường biên, cột mốc, trên biển, địa bàn; đảm bảo xuất nhập cảnh cho khoảng 370 nghìn lượt người, gần 111 nghìn lượt phương tiện; làm tốt công tác hỗ trợ xây dựng NTM, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, ngăn ngừa dịch bệnh, chăm lo an sinh xã hội… Đặc biệt, trong 10 năm qua, chúng tôi đã đấu tranh thắng lợi 319 chuyên án, vụ án, bắt giữ 475 đối tượng và thu 560 bánh heroin, gần 1,8 tấn và 1.838.917 viên ma túy tổng hợp, hơn 3 tấn cần sa, 328 kg thuốc nổ cùng nhiều tang vật khác”.

Chủ đề Vì chủ quyền An ninh biên giới

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.