Loài bồ câu Nicoba nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, là loài chim có hình thức rất đẹp, quý hiếm, có giá trị cả về khoa học và thẩm mỹ.

Loài bồ câu có một không hai xuất hiện tại Vườn Quốc gia Côn Đảo

Loài bồ câu Nicoba nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, là loài chim có hình thức rất đẹp, quý hiếm, có giá trị cả về khoa học và thẩm mỹ.

Bồ câu Nicoba chỉ sống ở Côn Đảo

Ngày 3/11, trong lúc tuần tra bảo vệ rừng trên tuyến đường mòn trên hòn Bảy Cạnh - Vườn Quốc gia Côn Đảo, lực lượng Kiểm lâm của Vườn đã phát hiện bồ câu Nicoba.

Ông Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết đây là một loài chim quý hiếm ở cả Việt Nam và thế giới, có giá trị cả về mặt khoa học và thẩm mỹ, nhưng đến nay chưa có nhiều nghiên cứu về loài chim này trừ chuyên đề khảo sát cấp cơ sở trước đó.

Loài bồ câu có một không hai xuất hiện tại Vườn Quốc gia Côn Đảo

Bồ câu Nicoba là loài quý hiếm có tên trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới.

Nhằm mục đích bảo vệ và bảo tồn loài chim này, trong thời gian tới, Vườn Quốc gia Côn Đảo đã xây dựng những kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện, bao gồm các hoạt động tăng cường bảo vệ, theo dõi nghiên cứu và tuyên truyền để người dân nắm bắt, nâng cao ý thức chung tay cùng bảo vệ loài chim quý hiếm và xinh đẹp này.

Vườn Quốc gia Côn Đảo sẽ tăng cường tuần tra, kiểm tra ở nơi có bồ câu Nicoba; ban hành các quy định nghiêm cấm phá hoại điều kiện sinh cảnh và can thiệp kịp thời những hành vi, hoạt động của tổ chức hay cá nhân làm ảnh hưởng đến sinh cảnh của chim cũng như các động vật khác; xử phạt nghiêm với các hoạt động săn bắt chim, lấy trứng...

Tại Việt Nam, loài này chỉ xuất hiện tại Côn Đảo và đang được Vườn Quốc gia Côn Đảo lên kế hoạch bảo vệ, phát triển loài chim quý hiếm. Bồ câu Nicoba thuộc bộ bồ câu Columbidae, họ bồ câu Columbiformes, giống bồ câu Caloenas, loài bồ câu Nicobarica. Tại Việt Nam, chúng còn có các tên gọi khác như: bồ câu lông cổ, bồ câu đuôi trắng, bồ câu kền kền.

Khi trưởng thành, loài bồ câu này có chiều dài khoảng 34 cm, với bộ lông trên cơ thể có màu xanh kim loại pha với màu đồng trong rất đẹp. Lông cổ dài ra hình thành một lớp xếp nếp (giống gà trống).

Các lông cánh bậc ba, thứ cấp và sơ cấp có màu hơi đen và màu xanh tím óng ánh, đặc biệt nổi bật trên lông cánh bậc ba. Chim có đuôi rất ngắn với lông màu trắng, được ẩn phía dưới bởi đôi cánh và hầu như chỉ nhìn thấy khi bay. Riêng phần lông ở dưới bụng của chim thì hoàn toàn có màu đen bóng.

Loài chim này có đặc điểm ở phần đầu dễ nhận biết, có một cục u nhỏ màu đen nằm ở trên gốc mỏ màu đen hình móc câu (gần vùng trán). Cục u này thường lớn hơn ở con trống.

Loài bồ câu có một không hai xuất hiện tại Vườn Quốc gia Côn Đảo

Vẻ đẹp hiếm thấy của loài bồ câu quý hiếm Nicoba.

Mống mắt có màu nâu hơi đậm (từ màu xám đậm cho đến màu xám trắng), màng trong mắt thì có màu đen. Chân khỏe và lớn có màu đỏ xám đậm với những móng vuốt dài màu vàng nhạt.

Khi chưa trưởng thành, con non của loài này lông màu đen bóng. Lúc chim non sắp rời tổ, bộ lông trở nên bóng loáng giống như chim trưởng thành, trừ lông đuôi có thể có một phần màu đen và chân màu hơi nâu.

Bồ câu Nicoba kiếm ăn ở trên mặt đất, ở những vùng đất tương đối bằng phẳng có nhiều lá cây rụng. Chúng tìm thức ăn bằng cách hất lá cây sang một bên và dùng mỏ để bới tìm. Thức ăn chủ yếu của chúng là những trái cây rừng, đặc biệt là những hạt rất cứng, và một vài động vật không xương sống ở mặt đất. Loài này thường thấy đi lẻ kiếm ăn một mình, có khi thấy đi đôi hoặc ba con.

Rất khó nhân nuôi

Ở Côn Đảo, loài chim này tập trung phần lớn ở đảo Bảy Cạnh. Qua sự thu thập thông tin và tổng hợp tài liệu, chim bồ câu Nicoba có phân bố tại các khu vực như Bến Đầm và Rađa.

Loài bồ câu quý hiếm này xuất hiện là minh chứng cho việc quần thể loài vẫn phát triển trong tự nhiên. Đáng nói, năm 2009, KS Phạm Thành Đúng, Trưởng phòng quản lý khoa học, Vườn Quốc gia Côn Đảo đã nuôi thành công loài Bồ câu Nicoba – Caloenas nicobarica quí hiếm. KS Phạm Thành Đúng đã nuôi được con non được bắt ngoài thiên nhiên đến tuổi trưởng thành và đã đẻ trứng. Tuy nhiên, những quả trứng này không nở mà không rõ nguyên nhân vì sao. Sau đó, những con bồ câu Nicoba được anh Đúng nuôi đều được thả về với thiên nhiên.

Cho đến nay, Vườn Quốc gia Côn Đảo mới lại ghi nhận cá thể bồ câu Nicoba xuất hiện trong tự nhiên. Vườn Quốc gia Côn Đảo sẽ tuyên truyền, giáo dục môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng ở địa phương, đặc biệt là học sinh, bộ đội, ngư dân; khách du lịch tham quan để nắm bắt về tầm quan trọng, công tác bảo tồn và phát triển bồ câu Nicoba.

Đặc biệt, Vườn Quốc gia Côn Đảo dự kiến kết hợp các đơn vị tổ chức, hình thành các tuyến du lịch sinh thái như tuyến trạm kiểm lâm Bảy Cạnh - Hải Đăng, giới thiệu cho khách tham quan sự kết hợp hài hòa của động thực vật rừng, qua đó tuyên truyền, tạo sự gần gũi giữa con người với thiên nhiên, làm tăng thêm ý thức tình cảm để mọi người cùng nhau góp phần vào việc bảo tồn đa dạng sinh học.

Tin liên quan:

Theo SK&ĐS


Theo SK&ĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]