Syria có hiến pháp mới

Ngày 13/3, Tổng thống lâm thời Syria, Ahmed al-Sharaa, đã phê chuẩn

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Ảnh: AA/TTXVN
Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Ảnh: AA/TTXVN

"Tuyên bố Hiến pháp" do một Ủy ban hiến pháp chuyên trách soạn thảo, thể hiện khát vọng xây dựng một “Syria mới” nhưng vẫn giữ tên chính thức là Cộng hòa Arập Syria.

Các nội dung chính của "tuyên bố Hiến pháp" quy định Tổng thống phải là người Hồi giáo, luật Hồi giáo (Sharia) là một trong những nguồn lập pháp chính; bảo vệ các quyền tự do ngôn luận, báo chí, truyền thông và xuất bản; đảm bảo quyền sở hữu tài sản theo Hiến pháp; đảm bảo bình đẳng trong giáo dục và việc làm cho phụ nữ, đồng thời tạo điều kiện để phụ nữ tham gia đầy đủ trong đời sống kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, "tuyên bố Hiến pháp" cũng đề cập đến việc cải cách chính trị và pháp lý. Cụ thể, Quốc hội sẽ được tăng thêm quyền lực, trong đó có quyền triệu tập và chất vấn các bộ trưởng, bỏ phiếu bất tín nhiệm hoặc hạn chế quyền lực của tổng thống. Ngoài ra, văn kiện này giải tán Tòa án Hiến pháp hiện tại, xóa bỏ các tòa án chống khủng bố do chính quyền cũ thành lập và lập kế hoạch xây dựng hệ thống tư pháp mới trong thời kỳ chuyển tiếp.

Việc thông qua "tuyên bố Hiến pháp" được xem là bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi chính trị của Syria nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển ổn định lâu dài. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong việc tái thiết đất nước sau những biến động chính trị gần đây.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!