Mứt dừa ngày nay được làm khá phổ biến và đa dạng về màu sắc, mùi vị. Người nội trợ khéo léo có thể nhuộm mứt thành nhiều màu bằng các loại thực phẩm khác. Thay vì màu trắng nguyên bản, đĩa mứt dừa sẽ sinh động hơn với màu xanh lá dứa, màu tím của củ dền hoặc hạt mồng tơi, màu đỏ vàng của gấc, màu hồng của dâu, màu cam của cà rốt...
Từ những quả dừa vừa đủ độ chín được thương lái chuyển từ miền Nam ra, tiểu thương ở các chợ sẽ mua về và bắt đầu gọt vỏ chờ khách hàng lựa chọn...
Dừa là loại quả có cấu tạo đặc biệt, nhờ đó không cần sử dụng chất bảo quản vẫn có thể để được rất lâu mà không sợ hao hụt hư hỏng.
Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch, ở những quầy chuyên kinh doanh dừa, không khí mua bán đã vô cùng sôi động. Để "hút khách", các quầy đều nhận làm luôn phần vỏ cứng.
Nếu như trước đây, việc chặt phần vỏ cứng được tính thêm tiền thì nay do cạnh tranh, việc này lại thuộc về phần "khuyến mãi"... Việc chặt vỏ này cũng cần kinh nghiệm và sự khéo léo. Chỉ cần sơ sẩy một chút là quả dừa sẽ bị nứt và sẽ phải bán hạ giá...
Tuy mới đầu vụ nhưng mỗi ngày, các tiểu thương ở chợ Hà Tĩnh cũng đã bán ra hàng trăm quả. Một mình làm không đủ, có khi các chị phải huy động cả người nhà ra chặt vỏ giúp...
Những quả dừa sau khi được chặt vỏ cũng sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn về độ non, độ già theo ý thích của mình...
Với người bán, sau các công đoạn làm vỏ xanh, vỏ cứng, gặp được những quả dừa có độ dì dì (độ già vừa phải phù hợp với thị hiếu của đa số khách hàng) lại tròn trĩnh là vui nhất...
Đâu đó trong lòng phố, trong những căn bếp nhỏ đã chộn rộn niềm háo hức đón tết trong tiếng sôi liu riu của nồi mứt dừa, trong khoảnh khắc khô dần của từng cánh mứt đậm hương vị cổ truyền...