Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra bếp ăn bán trú tại các trường học Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Ngay khi có văn bản của Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh, UBND các huyện: Đức Thọ, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên đã nhanh chóng thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát công tác tổ chức ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn.

Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra bếp ăn bán trú tại các trường học Hà Tĩnh

Đoàn liên ngành của huyện Kỳ Anh kiểm tra tại bếp ăn bán trú của các trường học trên địa bàn. Ảnh Tiến Quân

Thời gian vừa qua, một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học, cơ sở giáo dục gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang với hơn 600 người mắc và có 1 trường hợp tử vong vào ngày 17/11/2022.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hà Tĩnh đã có Văn bản 3963/BCĐ, ngày 24/11/2022 đề nghị các địa phương tăng cường đảm bảo ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại trường học.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo, UBND các huyện: Đức Thọ, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên đã nhanh chóng thành lập các đoàn liên ngành với nòng cốt là Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện và Phòng GD&ĐT tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh ATTP các trường mầm non và tiểu học có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn.

Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra bếp ăn bán trú tại các trường học Hà Tĩnh

Qua kiểm tra cho thấy các trường học đang tuân thủ chặt chẽ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo kết quả từ các đoàn liên ngành về Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cho thấy tại thời điểm kiểm tra, các trường học chuẩn bị chu đáo hồ sơ theo yêu cầu như: giấy cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP; hồ sơ đội ngũ nhân viên nhà bếp, giấy chứng nhận kiến thức về ATTP và giấy khám sức khỏe định kỳ;

Nhân viên nhà bếp được trang bị đồng phục, bảo hộ lao động; dụng cụ thiết bị chế biến sạch sẽ được sấy khô đảm bảo quy định. Thực phẩm đưa vào nhà trường được ban giám hiệu ký kết với các đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra bếp ăn bán trú tại các trường học Hà Tĩnh

Đoàn liên ngành huyện Cẩm Xuyên làm việc với Trường Mầm non Nam Phúc Thăng về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quá trình chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm tuân thủ theo quy trình từ khâu sơ chế, chế biến đến khâu chia thức ăn. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà bếp được các trường học và chính quyền địa phương đầu tư, mua sắm nhiều dụng cụ đạt tiêu chuẩn như: tủ lạnh, tủ lưu thực phẩm sống và chín riêng biệt, tủ cơm, nước sử dụng hợp vệ sinh...

Các đoàn kiểm tra chỉ nhắc nhở một số lỗi liên quan đến việc thu gom và xử lý rác để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Song song với kiểm tra, các địa phương còn tổ chức tập huấn, hướng dẫn về ATTP cho cán bộ phụ trách quản lý, nhân viên trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể tại các trường học.

Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao kiến thức, quy trình đảm bảo ATTP cho các trường học thì lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP đối với thức ăn vỉa hè, đường phố được bày bán trước các công trường học.

Ông Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast