Nhật Bản là nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ già hoá, nhưng cách họ chung sống với thực trạng này luôn tích cực một cách tuyệt vời.

Tại Nhật Bản, chưa bao giờ là quá già để thành lập ban nhạc

Nhật Bản là nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ già hoá, nhưng cách họ chung sống với thực trạng này luôn tích cực một cách tuyệt vời.

Nhật Bản có dân số già nhất thế giới và cứ 10 người Nhật thì có hơn 1 người từ 80 tuổi trở lên. Đất nước này có tỷ lệ tuổi thọ trung bình thuộc hàng cao nhất thế giới – 87,09 tuổi đối với phụ nữ và 81,05 tuổi đối với nam giới.

Việc tôn vinh người cao tuổi đã ăn sâu vào văn hóa Nhật Bản bởi sự tôn trọng những kinh nghiệm và trí tuệ của họ. Tuy nhiên, với một xã hội phát triến nhanh như Nhật Bản, nhiều người lớn tuổi thường trở nên cô đơn và dần bị tách biệt ra khỏi cuộc sống. Vậy nên, khi hãng đĩa Universal Music Japan cho ra mắt nhóm nhạc thần tượng người cao tuổi, ngay lập tức đã tạo ra những hiệu ứng tích cực đến những người già tại xứ sở Hoa anh đào này.

Ông Noriyasu Tanioka, 74 tuổi, được biết đến với nhiều vai trò, từ nông dân trồng nho, người quản lý một trạm nghỉ dịch vụ cho tới nghệ sỹ được ký hợp đồng với hãng đĩa Universal Music Japan vào năm 2016.

Ông là trưởng nhóm nhạc thần tượng mang tên Ji-Pop với 5 thành viên từ độ tuổi 65 đến 87 tại một ngôi làng tên Kochi nằm ở phía tây Nhật Bản

Tại Nhật Bản, chưa bao giờ là quá già để thành lập ban nhạc

Nhóm nhạc Ji-Pop. Ảnh: Straitstimes

Những thành viên này ngày thường họ là những ngư dân hoặc nông dân. Người lớn tuổi nhất trong nhóm, ông Hidetaka Yamada vẫn luyện tập sức khoẻ hàng ngày bằng cách chạy marathon.

Nhóm nhạc đặc biệt này thường biểu diễn bằng tiếng Nhật nhưng họ cũng đã phát hành các khúc bằng tiếng Anh năm 2017 với tựa đề “ I was young”. Nhóm đã phát hành 2 đĩa đơn trên nền tảng mạng xã hội và lưu diễn khắp nước Nhật.

Ông Tanioka chia sẻ với báo giới rằng bản thân không muốn bị nhìn nhận hoặc đối xử như một ông già.

Từ khi ra mắt, nhóm nhạc đã thu hút sự chú ý của công chúng, đưa một khái niệm khác về những hoạt động mà người lớn tuổi tại xứ Phù Tang cũng có thể tham gia.

Ông Tanioka nói: “Chính vì chúng ta đã già nên chúng ta có thể đón nhận những thử thách mới bằng cách tận dụng tối đa những trải nghiệm trước đây, thay vì chỉ ngồi một chỗ và già đi”.

Đây chính là tư duy lão hóa lành mạnh, năng động mà Nhật Bản muốn người cao tuổi tại nước này hướng đến.

Tin liên quan:

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]