Taliban nói chụp ảnh là “tội lớn”

Quan chức cấp cao Taliban chỉ trích những nhà báo thường xuyên mắc phải “tội lớn” khi chụp ảnh tác nghiệp về người hoặc động vật.

“Chụp ảnh là một tội lớn”, Mohammad Hashem Shaheed Wror, quan chức cấp cao về tư pháp của chính quyền Taliban, nói tại một cuộc hội thảo ở thủ đô Kabul ngày 20/2. “Những người bạn làm truyền thông của chúng tôi, những người Afghanistan luôn mắc phải những tội này và luôn bị lôi kéo vào những hành động vô đạo đức”.

Việc quay phim và chụp ảnh sinh vật từng bị cấm ở Afghanistan trong giai đoạn Taliban kiểm soát từ năm 1996 đến năm 2001. Sau khi giành lại quyền lực năm 2021, chính quyền Taliban chưa ban hành lại lệnh cấm này.

Tuy nhiên, người phát ngôn của thống đốc tỉnh Kandahar Mahmood Azzam cho biết quan chức trong khu vực tuần này nhận được yêu cầu không chụp bất kỳ hình ảnh nào về sinh vật. Lệnh cấm không áp dụng cho người làm truyền thông hoặc công chúng.

Taliban nói chụp ảnh là tội lớn

Thành viên Taliban chụp ảnh bên chiếc xe thể thao ở ngoại ô Kabul, Afghanistan ngày 1/2. Ảnh: AFP

Hình ảnh con người và động vật cũng thường được tránh sử dụng trong nghệ thuật Hồi giáo. Một số người Hồi giáo thậm chí cảm thấy ác cảm với bất kỳ hình ảnh nào như vậy.

Một số hãng truyền thông cũng đã hạn chế sử dụng hình ảnh con người và động vật sau khi Taliban tái kiểm soát Afghanistan hơn hai năm trước. Tuy nhiên, các cơ quan chính quyền vẫn thường xuyên chia sẻ hình ảnh quan chức cấp cao Taliban gặp gỡ quan chức nước ngoài.

Kể từ khi trở lại nắm quyền, Taliban cũng đã áp những hạn chế nghiêm ngặt, đặc biệt đối với phụ nữ Afghanistan.

Taliban thông qua sắc lệnh khuyến cáo phụ nữ ở nhà, phải che kín mặt nếu đến nơi công cộng. Năm ngoái, Taliban cấm phụ nữ Afghanistan đến thăm công viên quốc gia nổi tiếng nhất nước Band-e-Amir, sau những phàn nàn rằng phụ nữ đến thăm công viên không đội khăn trùm đầu đúng cách. Phụ nữ Afghanistan cũng bị cấm làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, trong khi nữ sinh bị cấm học đại học.

Theo Thanh Tâm/VNE (AFP)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast