Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 30/3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết Thủ tướng nước này Suga Yoshihide sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Phát biểu họp báo, ông Kato Katsunobu nêu rõ Thủ tướng Suga “giữ vững” lập trường của người tiền nhiệm Abe Shinzo, theo đó sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un “mà không cần điều kiện tiên quyết”.

Theo hãng thông tấn Kyodo, tuyên bố của ông Kato dường như phản ánh hy vọng của Tokyo về sự tiến triển trong nỗ lực để các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 được hồi hương, nhưng có thể được xem là một động thái xa rời lập trường của Washington, trong bối cảnh Nhà Trắng đã loại trử khả năng có một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tương lai gần.

Sau khi nhậm chức vào tháng 9/2020, Thủ tướng Suga tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, qua đó nhắc lại quan điểm của người tiền nhiệm Abe.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đang tiến hành đánh giá toàn diện về chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng, sau khi nỗ lực ngoại giao của người tiền nhiệm Donald Trump đạt được rất ít tiến triển, trong đó Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về mức độ nới lỏng trừng phạt và Bình Nhưỡng hạn chế các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Theo Baotintuc

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.