Thủ tướng Thái Lan ra lệnh chấm dứt sự cầm quyền của quân đội

Đại tướng Prayut Chan-o-cha đã sử dụng các quyền lực đặc biệt của mình lần cuối cùng để dỡ bỏ những lệnh cấm đối với báo chí và chuyển tất cả các vụ án chống lại mệnh lệnh của ông sang tòa dân sự.

Thủ tướng Thái Lan ra lệnh chấm dứt sự cầm quyền của quân đội

Đại tướng Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-o-cha, tối 9/7 đã sử dụng các quyền lực đặc biệt của mình lần cuối cùng để dỡ bỏ những lệnh cấm đối với báo chí và chuyển tất cả các vụ án liên quan đến những tội chống lại những mệnh lệnh của ông sang các tòa án dân sự, chấm dứt sự cầm quyền của quân đội - một chủ đề bị chỉ trích nhiều ở trong và ngoài nước trong vòng 5 năm qua.

Việc chuyển giao thẩm quyền xét xử này là một phần của một mệnh lệnh có ảnh hưởng sâu rộng nhằm bãi bỏ 66 trong số khoảng 460 mệnh lệnh và tuyên bố mà ông Prayut đã đưa ra kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Cùng với việc nội các do ông Prayut đứng đầu sẽ được Hoàng gia phê chuẩn bất cứ lúc nào kể từ bây giờ, Thủ tướng Prayut sẽ tiếp tục cầm quyền thêm 4 năm nữa, nhưng không có các quyền lực đặc biệt trao cho ông như quyền miễn trừ về những hành động của mình trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) do ông Prayut đứng đầu sẽ được giải tán theo Hiến pháp khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức.

Công báo Hoàng gia tối 9/7 công bố Lệnh No.9/2562 của người đứng đầu NCPO, cho biết: "NCPO đã ra những tuyên bố và mệnh lệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền và cải cách quốc gia, đồng thời thúc đẩy đoàn kết và hòa giải trong nhân dân. Giờ đây việc thực hiện một số tuyên bố và mệnh lệnh đã hoàn tất, không còn đáp ứng yêu cầu".

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.