Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra một lớp hợp chất có thể phá vỡ các phân tử virus HIV và vô hiệu hóa hoạt động của chúng.
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Phần Lan, Nga, Thụy Sỹ, Anh, và Mỹ đã phát hiện cơ chế vô hiệu hóa các phân tử HIV, theo thông cáo báo chí của trường đại học South Urals.
Đây là cơ chế của một lớp hợp chất có thể được sử dụng để điều trị các căn bệnh khác nhau, trong đó có cả ung thư và HIV.
(Ảnh minh họa: CCO)
“Tầm quan trọng của phát hiện này là ở chỗ, cùng 1 loại thuốc giống nhau nhưng chúng có thể được sử dụng cho các loại bệnh khác nhau”, thông cáo cho biết.
Giáo sư Oleg Rakitin, một thành viên trong nhóm các nhà khoa học kể trên nói rằng, hợp chất này có khả năng tạo điều kiện cho việc loại bỏ nguyên tử kẽm (zinc) khỏi phân tử HIV, từ đó vô hiệu hóa hoạt động của chúng.
Thông tin mới này cũng cho hay, hợp chất này có hiệu quả khá cao, nhưng lại không gây độc cho vật chủ.
“Từ đầu, chúng tôi coi hiệu quả chống ung thư của loại thuốc này là ưu tiên hàng đầu. Nhưng bất nhờ là những hợp chất này hóa ra lại có hiệu quả khá cao và có những tác động nhất định đối với loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở mèo, dạng gần nhất đối với virus HIV ở người”, Giáo sư Rakitin nói.
Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên hiệu quả như thế này được phát hiện. Họ sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu nhằm xác định những căn bệnh nào khác có thể được điều trị bằng cơ chế tương tự.
Virus HIV làm suy giảm hệ miễn dịch của con người, khiến các loại bệnh khác phát triển mạnh trên cơ thể người nhiễm. Theo số liệu của UNAIDS, Hiện có khoảng 37,9 triệu người đang sống chung với HIV, trong đó có 1,7 triệu người mới nhiễm trong năm 2018. Khả năng sống thêm trung bình của một người nhiễm HIV tước tính là 9-11 năm. Những người nhiễm mới đã giảm kể từ năm 1998 và số người tử vong liên quan đến AIDS cũng đã giảm từ năm 2004.
UNAIDS đang đặt mục tiêu tới năm 2030 có thể xóa bỏ hoàn toàn căn bệnh này.
Nguồn protein không chỉ đến từ thịt hay trứng. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, một số loại rau củ có khả năng 'vượt mặt' trứng về hàm lượng protein trên mỗi khẩu phần ăn.
Mưa lũ làm 55 người chết, Đắk Lắk là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt thiên tai lần này khi số người tử vong lên tới 27 - tăng 10 so với chiều qua.
Trong những ngày mà “đi chợ như một cuộc cân não”, người ta mới thấm thía thế nào là "bão giá". Mỗi ngày, giá xăng, giá điện, giá thực phẩm đều tăng lên một ít.
Cà phê muối là thức uống được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp độc đáo giữa nhiều vị. Tuy nhiên, việc thường xuyên tiêu thụ cà phê muối có thể là nguyên nhân gây tăng cân và tích lũy mỡ thừa.
Mưa lũ những ngày qua ở miền Trung đã gây thiệt hại sơ bộ hơn 3.000 tỷ đồng, 43 người chết, 9 người mất tích, 168 nhà bị hư hỏng và hiện có trên 67.700 nhà ngập nước.
Sáng 20/11, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) có báo cáo tổng hợp tình hình thiệt hại do thiên tai (mưa lũ, sạt lở, ngập lụt) tại Trung bộ tính đến sáng 20/11.
Hai con sông tại Đắk Lắk và Khánh Hòa đã xuất hiện lũ vượt mức lịch sử các năm 1993 và 1986. Nhiều khu dân cư bị cô lập, người dân kêu cứu. Các lực lượng đã trắng đêm sơ tán, hỗ trợ người dân.
Từ các nguồn lực hỗ trợ, nhiều hộ dân khó khăn ở xã Sơn Tây (Hà Tĩnh) đã có nhà ở kiên cố, qua đó cải thiện điều kiện sinh hoạt và tạo nền tảng để ổn định cuộc sống lâu dài.
Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia y học dự phòng, chỉ ra nhịn ăn gián đoạn, tắm nước lạnh, hay đơn giản là thay đổi cách nấu ăn có thể trở thành "vũ khí" hiệu quả giúp ngăn ngừa ung thư.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 18/11: Có nơi mưa to, gió bắc đến đông bắc cấp 3, cấp 4; ven biển có lúc cấp 5, giật cấp 6, cấp 7; nhiệt độ phổ biến 17 - 23 độ C.