Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra một lớp hợp chất có thể phá vỡ các phân tử virus HIV và vô hiệu hóa hoạt động của chúng.
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Phần Lan, Nga, Thụy Sỹ, Anh, và Mỹ đã phát hiện cơ chế vô hiệu hóa các phân tử HIV, theo thông cáo báo chí của trường đại học South Urals.
Đây là cơ chế của một lớp hợp chất có thể được sử dụng để điều trị các căn bệnh khác nhau, trong đó có cả ung thư và HIV.
(Ảnh minh họa: CCO)
“Tầm quan trọng của phát hiện này là ở chỗ, cùng 1 loại thuốc giống nhau nhưng chúng có thể được sử dụng cho các loại bệnh khác nhau”, thông cáo cho biết.
Giáo sư Oleg Rakitin, một thành viên trong nhóm các nhà khoa học kể trên nói rằng, hợp chất này có khả năng tạo điều kiện cho việc loại bỏ nguyên tử kẽm (zinc) khỏi phân tử HIV, từ đó vô hiệu hóa hoạt động của chúng.
Thông tin mới này cũng cho hay, hợp chất này có hiệu quả khá cao, nhưng lại không gây độc cho vật chủ.
“Từ đầu, chúng tôi coi hiệu quả chống ung thư của loại thuốc này là ưu tiên hàng đầu. Nhưng bất nhờ là những hợp chất này hóa ra lại có hiệu quả khá cao và có những tác động nhất định đối với loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở mèo, dạng gần nhất đối với virus HIV ở người”, Giáo sư Rakitin nói.
Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên hiệu quả như thế này được phát hiện. Họ sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu nhằm xác định những căn bệnh nào khác có thể được điều trị bằng cơ chế tương tự.
Virus HIV làm suy giảm hệ miễn dịch của con người, khiến các loại bệnh khác phát triển mạnh trên cơ thể người nhiễm. Theo số liệu của UNAIDS, Hiện có khoảng 37,9 triệu người đang sống chung với HIV, trong đó có 1,7 triệu người mới nhiễm trong năm 2018. Khả năng sống thêm trung bình của một người nhiễm HIV tước tính là 9-11 năm. Những người nhiễm mới đã giảm kể từ năm 1998 và số người tử vong liên quan đến AIDS cũng đã giảm từ năm 2004.
UNAIDS đang đặt mục tiêu tới năm 2030 có thể xóa bỏ hoàn toàn căn bệnh này.
Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão rộng, cần đề phòng nguy cơ xảy ra dông, lốc và gió giật mạnh cả trước và trong khi bão đổ bộ.
Gần đây, dư luận xôn xao về loại vi khuẩn ăn thịt người gây ra bệnh Whitmore - loại bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong. Thực tế thì vi khuẩn gây bệnh Whitmore không phải là vi khuẩn ăn thịt người như mọi người đồn đoán.
Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói Xanh mùa 3 do Bộ GD&ĐT kết hợp cùng Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup tổ chức đã chính thức khép lại vòng đăng ký, thu hút gần 4.000 đơn đăng ký từ các thí sinh và đội thi, tăng gần gấp đôi mùa trước.
Bạo lực học đường không chỉ gây ra những tổn thương về thể xác mà còn cả tinh thần cho nạn nhân. Việc tạo nên "lá chắn" giúp phòng chống vấn nạn này là việc cần thiết, đặc biệt là từ phía gia đình.
Theo ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, dù ở khá xa phạm vi tác động của bão nhưng địa bàn tỉnh được dự báo có mưa vừa đến mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
Những ngày đầu đông, khi gió lạnh tràn về, phố phường Hà Tĩnh lại phảng phất hương thơm ngô, khoai nướng. Mùi hương ấy lan trong gió níu chân người qua đường, đánh thức ký ức bếp lửa xưa.
Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết, từ ngày 7-8/11, khu vực Bắc Quảng Trị đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm/đợt.
Ngay khi nước lũ rút dần, các địa phương thuộc vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ, khẩn trương dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục thiệt hại, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường.
Mưa lớn khiến khu vực núi Đá Bờn thuộc tổ dân phố 2 Hải Phong, phường Vũng Áng và tuyến đường tỉnh ĐT.547 (đường ven biển Hà Tĩnh) bị sạt lở, gây chia cắt giao thông.
Người dân hạ du hồ Kẻ Gỗ, tỉnh Hà Tĩnh đã phải trải những đêm dài không ngủ. Không chỉ gặp khó về điều kiện ăn ở, sinh hoạt mà còn phải trắng đêm để di dời bảo vệ tài sản và an toàn cho gia đình.
Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thông tin việc trên vùng biển phía Đông miền Trung Phi-líp-pin có một cơn bão đang hoạt động, tên quốc tế là KALMAEGI; đồng thời tiếp tục cảnh báo ngập lụt khu vực tỉnh.
Hà Tĩnh đang có mưa to đến rất to, lũ trên sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố tiếp tục lên, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều khu vực trong tỉnh.