(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh hiện có 383 bệnh nhân nhiễm HIV đang được quản lý và điều trị. Trong sự kiện sáng nay (8/3), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã phát thuốc ARV cho những người bệnh đầu tiên.
Sáng 8/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức sự kiện "Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế".
Hơn 10 năm qua, chi phí điều trị thuốc ARV để kháng virus cho bệnh nhân nhiễm HIV là từ nguồn tài trợ quốc tế. Hiện cả nước có trên 200 ngàn người nhiễm HIV, trong đó có trên 115 nghìn người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này sẽ ngày một tăng.
Được biết, điều trị ARV là điều trị liên tục và suốt đời, trong khi đó, nguồn viện trợ quốc tế đã kết thúc vào năm 2018. Do vậy, Chính phủ đã chỉ đạo chi trả thuốc ARV qua Quỹ Bảo hiểm y tế để tiếp tục giảm gánh nặng cho người bệnh và góp phần đảm bảo tính bền vững cho công tác phòng chống HIV/AIDS.
Đại diện BHXH tỉnh và Sở Y tế trao tượng trưng nguồn thuốc cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Xuân Dâng nhấn mạnh: Việc chi trả thuốc ARV qua BHYT sự kiện quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với những người nhiễm HIV. Để đáp ứng tốt nhu cầu cho người bệnh, đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kết nối, cung ứng đủ nguồn thuốc, hướng dẫn đầy đủ quy trình sử dụng thuốc.
Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Xuân Dâng
Lãnh đạo ngành Y tế Hà Tĩnh mong muốn người bệnh sử dụng thuốc ARV hợp lý, đầy đủ và đúng quy trình; đồng thời làm một tuyên truyền viên vận động các người bệnh khác tích cực tham gia BHYT để được sử dụng thuốc kiểm soát bệnh tật, hạn chế gánh nặng cho gia đình.
ARV là thuốc ức chế sự phát triển của HIV trong cơ thể người bệnh, giúp giảm lây truyền HIV do khi điều trị bằng thuốc ARV số lượng HIV trong máu của người nhiễm HIV giảm xuống mức thấp. Phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV nếu được điều trị ARV sớm thì có đến 98% trẻ em sinh ra không bị nhiễm HIV.
Qua thăm khám, các bác sĩ Trung tâm Y tế Thạch Hà (Hà Tĩnh) phát hiện có một sợi thép xuyên qua thành dạ dày bệnh nhân, tiềm ẩn nguy cơ thủng và nhiễm trùng ổ bụng.
Phân cấp trạm y tế về UBND xã đang tạo luồng sinh khí mới cho y tế cơ sở Hà Tĩnh. Song để nâng chất chăm sóc sức khỏe ban đầu, địa phương cần kiện toàn bộ máy, nhân lực và hạ tầng...
Trước nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác để “tết trọn vị an lành”.
Trước diễn biến dịch bệnh do vi rút Nipah trên thế giới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản đề nghị các trạm y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn.
Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Chưa có vaccine phòng bệnh, có khả năng lây từ người sang người và tỷ lệ tử vong cao, virus Nipah được giới chuyên gia đánh giá là một trong những mầm bệnh nguy hiểm cần đặc biệt cảnh giác.
Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành Y tế Hà Tĩnh triển khai giám sát chặt người, phương tiện, hàng hóa từ vùng có dịch về qua cửa khẩu, cảng biển.
Virus Nipah là một trong những tác nhân gây bệnh nguy hiểm nhất hiện nay với tỷ lệ tử vong rất cao, trong khi y học vẫn chưa có vaccine hay thuốc điều trị đặc hiệu.
Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Trước nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương kiểm soát sữa Aptamil Infant Formula 800 g bị thu hồi tại Anh do nhiễm cereulide.
Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Để phòng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7, bác sỹ khuyến cáo người dân cần giữ ấm vùng đầu, mặt, cổ khi ra ngoài trời lạnh; tránh để quạt hoặc điều hòa thổi trực tiếp vào mặt, không tắm khuya.
Thực hiện cơ chế tự chủ nhưng chi phí quản lý công nghệ thông tin chưa được kết cấu vào giá dịch vụ khám chữa bệnh đang khiến nhiều cơ sở y tế Hà Tĩnh đối mặt với không ít thách thức.
Theo Luật Dân số 113/2025/QH15, kinh phí khám sàng lọc một số bệnh bẩm sinh trước sinh và sơ sinh được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế theo lộ trình tăng mức đóng bảo hiểm y tế và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
Một lô Kem rửa mặt Vitamin Acnes bị thu hồi trên toàn quốc sau khi kiểm nghiệm phát hiện chứa Natri benzoate không có trong thành phần đã được công bố.
Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Năm 2025, ngành Y tế Hà Tĩnh đã ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, không để lây lan, bùng phát trên diện rộng, qua đó, thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, ca bệnh bị nghi liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, qua xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy kết quả bị viêm não mô cầu.
Không ít người dân rơi vào tình huống đến cơ sở y tế mới phát hiện thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên VNeID đã hết hạn hoặc hiển thị sai thông tin, gây gián đoạn quyền lợi khám chữa bệnh.
Hệ thống máy siêu âm thế hệ mới trị giá hơn 5,3 tỷ đồng sẽ giúp Trung tâm Y tế Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.
Các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh vừa ghi nhận sự gia tăng bệnh nhân đến điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Không chỉ người cao tuổi mà nhiều bệnh nhân trẻ cũng mắc phải bệnh lý này.
Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Đây là hoạt động mở đầu chuỗi tập huấn sơ cấp cứu cộng đồng năm 2026 do Tập đoàn Vingroup tài trợ, Hệ thống Y tế Vinmec phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng và triển khai.
Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh lý nền cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu như hiện nay.
Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.