Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Trung Quốc cho phép sử dụng các vaccine Covid-19 chưa được phê duyệt do một số công ty ở nước này phát triển trong trường hợp khẩn cấp.

Việc cấp phép sử dụng khẩn cấp dựa trên Luật Quản lý Vaccine Trung Quốc, cho phép sử dụng những ứng viên vaccine chưa qua phê duyệt với những người có nguy cơ lây nhiễm cao trong một khoảng thời gian giới hạn.

“Chúng tôi đã vạch ra một loạt gói kế hoạch, bao gồm các biểu mẫu chấp thuận y tế, kế hoạch giám sát tác dụng phụ, kế hoạch cứu hộ, kế hoạch bồi thường, để đảm bảo rằng việc sử dụng khẩn cấp được quản lý và giám sát tốt”, ông Zheng Zhongwei, người đứng đầu nhóm chuyên trách phát triển vaccine Covid-19 của Trung Quốc, nói với đài truyền hình nhà nước CCTV hôm 22/8.

Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Một ống tiêm và lọ dán nhãn vaccine dành cho Covid-19 trong hình ảnh minh hoạ được chụp hôm 10/4. Ảnh: Reuters.

Ông Zheng cho biết Trung Quốc chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp các vaccine Covid-19 từ hôm 22/7, khi các ứng viên đang được thử nghiệm lâm sàng. Những người được tiêm liều đầu tiên khi đó cho hay họ có rất ít phản ứng phụ.

Theo Luật Quản lý Vaccine của Trung Quốc, khi một trường hợp khẩn cấp y tế đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, các vaccine đang trong thử nghiệm lâm sàng có thể được sử dụng với một lượng giới hạn để bảo vệ các nhân viên y tế và phòng chống dịch, các nhân viên biên giới và những người khác làm việc trong các hoạt động quan trọng của thành phố, ông giải thích.

Tờ Global Times trước đó đưa tin những nhân viên của các doanh nghiệp nhà nước đang chuẩn bị ra nước ngoài và các y bác sĩ tuyến đầu đã được cho hai lựa chọn vaccine chưa qua phê duyệt do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia (Sinopharm) phát triển để sử dụng khẩn cấp. Hôm 20 và 21/8, Sinopharm đã ký các hợp đồng hợp tác về thử nghiệm lâm sàng vaccine ở Giai đoạn ba với Peru, Morocco và Argentina.

Ông Zheng nhấn mạnh rằng để chuẩn bị cho bước tiếp theo nhằm ngăn chặn một đợt bùng phát có thể xảy ra mùa thu và đông này, việc tiếp cận vaccine sẽ được mở rộng đến những người đang làm việc ở các chợ thực phẩm, hệ thống vận tải và các ngành công nghiệp dịch vụ.

Số người được tiêm vaccine trong trường hợp khẩn cấp có thể lên tới hàng trăm nghìn người trên khắp Trung Quốc, trong đó nhiều người làm ở các lĩnh vực khác nhau được tiêm miễn phí, Tao Lina, chuyên gia miễn dịch ở Thượng Hải, cho biết hôm 23/8.

“Tuy nhiên rất khó để đưa ra một con số chính xác vì quân đội Trung Quốc đã bắt đầu tiêm chủng hàng loạt nhưng chưa công bố chi tiết”, Tao nói.

Wu, nhân viên một công ty nhà nước đang làm việc cho các dự án xây dựng của Sáng kiến Vành đai và Con đường ở các nước châu Á và châu Phi, kể rằng tất cả nhân viên trong công ty cô đã được tiêm vaccine miễn phí trên cơ sở tình nguyện. Wu tiêm vaccine hôm 7/8 và không gặp tác dụng nào, tương tự những người khác trong nhóm của cô.

“Tôi và các đồng nghiệp chỉ cảm thấy hơi chóng mặt vào buổi chiều khi tiêm vaccine, nhưng chúng tôi đã vượt qua khá nhanh. Không có mẩn đỏ, sưng hay đau cục bộ và chúng tôi không thấy ai thông báo bị sốt”, Wu nói, cho biết cô sẽ tiêm liều thứ hai vào ngày 28/8. “Mọi người dường như thoải mái hơn trong việc tiêm chủng vì hầu hết chúng tôi cảm thấy tin tưởng vào vaccine do trong nước phát triển”.

Một trong những vaccine Covid-19 của Sinopharm hôm 13/8 đã chứng minh tỷ lệ phản ứng phụ thấp đối với bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn một và hai, đồng thời chứng minh kết quả về khả năng sản sinh miễn dịch.

Theo Yang Xiaoming, người đứng đầu Sinopharm, vaccine này sẽ có hiệu quả chống lại tất cả các chủng nCoV được phát hiện ít nhất từ giữa tháng 7, với khả năng và mức độ gây phản ứng có hại thấp hơn so với các ứng cử viên vaccine cùng loại đang được nghiên cứu.

Yang cho biết hơn 20.000 người ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã sử dụng vaccine của Sinopharm phát triển trong các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba và cho thấy mức độ an toàn cao. Hiệu quả của vaccine đang được theo dõi.

“Thử nghiệm Giai đoạn ba ở UAE đến nay chưa báo cáo trường hợp nào về tác dụng phụ”, Yang nói và thêm rằng “các tình nguyện viên tham gia nhanh hơn dự kiến và vaccine này rất đáng để chờ đợi”.

Theo PTI/VNE

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tin bão khẩn cấp cơn bão số 2

Tin bão khẩn cấp cơn bão số 2

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 15 km/h và đi vào vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cường độ bão cấp 8, giật cấp 10.
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.